Nguyên liệu

Bò nhúng dấm ăn với rau gì ?

Bạn đang muốn ăn bò nhúng dấm nhưng không biết bò nhúng dấm ăn với rau gì cho hợp? Đừng lo nhé! Bài viết sau đây sẽ mách bạn các loại rau ăn với bò nhúng dấm chuẩn vị.

Xem thêm:

Nguyên liệu làm bò nhúng dấm tươi ngon

Mẹo nấu lẩu bò nhúng dấm ngon tuyệt vời

1. Đánh giá chung

Thời gian chuẩn bị15 phút
Thời gian sơ chế20 phút – 30 phút
Định lượng4 người
Giá100.000đ – 150.000đ

2. Tại sao ăn lẩu bò nhúng dấm lại cần có rau?

Khi ăn lẩu bò nhúng dấm cần phải ăn rau vì những lý do cơ bản sau:

  • Thêm vị cho nồi lẩu. Rau hòa quyện với thịt bò, nước dùng lại càng ngon hơn.
  • Không tạo cảm giác ngán khi thưởng thức.
  • Đầy đủ chất dinh dưỡng.
  • Không bị nóng ruột.

3. Bò nhúng dấm ăn với rau gì?

Món bò nhúng dấm có thể ăn với nhiều loại rau. Đặc điểm chung của các loại rau này là vị không quá rõ rệt như rau ăn kèm lẩu nước ngọt để có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị của nồi lẩu. Vậy bò nhúng dấm ăn với rau gì? Dưới đây đây là những loại rau thích hợp để ăn với món bò nhúng dấm

3.1. Bò nhúng dấm ăn với rau cải thảo

Bò nhúng dấm ăn với rau gì - Rau cải thảo
Bò nhúng dấm ăn với rau cải thảo

3.1.1. Công dụng của rau cải thảo

  • Cải thảo chứa 14 loại chất chống ung thư như glucosinolat, axit sinapic, flavonoid, thành phần kháng oxy hóa phenolic, carotenoid giúp ngăn ngừa các chứng ung thư buồng trứng, thận, tụy tạng. 
  •  Ngoài ra, đây cũng là thực phẩm hàng đầu giúp giảm cân, cải thiện trí nhớ, chống lão hóa…

Bò nhúng dấm ăn với rau gì? Đó chính là rau cải thảo bởi cải thảo giúp người dùng dễ ăn, không bị ngấy khi ăn lẩu bò nhúng dấm.

3.1.2. Mẹo chọn rau cải thảo

  • Nên ăn cải thảo từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau vì đây là thời gian cải thảo ngon nhất. Thời gian này, lá cải thảo trắng tươi, mỏng, cọng to, không quá sần sùi hay có nhiều sâu.
  • Nên chọn những cây cải thảo xanh nhạt ở phần ngọn, trắng sáng dần từ thân đến gốc vì đây là cải thảo vừa độ ăn. Ăn sẽ giòn, ngọt và nhiều chất dinh dưỡng. 
  • Chọn cải thảo còn tươi, các bẹ cải không bị dập, lá không bị thâm.
  • Nên mua cải thảo ở các địa chỉ uy tín như các siêu thị, cửa hàng rau sạch, người quen. 

3.1.3. Cách sơ chế rau cải thảo

  • Cải thảo, bạn cắt bỏ gốc
  • Tách từng lá rửa từng lá dưới vòi nước cho sạch, để ráo nước
  • Cắt đôi theo chiều dọc, chia thành nhiều phần rồi cắt khúc cho vừa ăn

3.2. Bò nhúng dấm ăn với rau gì – Rau cải xanh

Bò nhúng dấm ăn với rau cải xanh
Rau cải xanh nguyên liệu ăn kèm bò nhúng dấm

3.2.1. Công dụng của rau cải xanh

Theo Đông y, cải xanh có nhiều hoạt chất giúp kiềm chế cholesterol, hấp thu và bài tiết ra phân. Vì thế, ăn nhiều rau cải xanh có nhiều tác dụng:

  • Giúp hỗ trợ và ngăn ngừa một số bệnh tim mạch
  • Tốt cho mạch máu của cơ thể. 
  • Hỗ trợ phòng ngừa bướu cổ
  • Trừ độc, trị mụn nhọt, tăng sức đề kháng, 
  • Thanh nhiệt

Trong món bò nhúng dấm ăn với rau gì, thì rau cải xanh là lựa chọn hàng đầu, bởi rau có vị ngọt ăn rất ngon, và dễ ăn. Đặc biệt hơn, rau cải phù hợp với nhiều khẩu vị khác nhau người thích ăn tái sẽ có vị giòn, nếu người thích vị ngọt có thể ăn nhừ hơn một chút.

3.2.2. Mẹo chọn rau cải xanh

  • Nên ăn rau cải xanh vào tháng 9 đến tháng 1 năm sau vì đó là mùa vụ rau cải xanh ngon nhất.
  • Nên chọn loại non, lá xanh nhạt, mỏng, cuống to.
  • Chọn rau tươi, không bị dập nát, thối, hỏng sâu, cuống vẫn còn nhựa vì là rau mới hái.

3.2.3. Cách sơ chế rau cải xanh

  • Rau cải nhặt bỏ lá sâu úa, bỏ rễ,
  • Ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút.
  • Vớt rau ra, rửa lại bằng nước lạnh rồi để ráo, thái khúc vừa ăn

3.3. Bò nhúng dấm ăn với rau gì – Rau cần

Bò nhúng dấm ăn với rau cần
Rau cần nguyên liệu ăn kèm bò nhúng dấm

3.3.1. Công dụng của rau cần

Theo Đông y, rau cần (thủy cần) có vị tân cam (cay, ngọt), tính lương (mát); vào 2 kinh phế và vị. Vì thế, rau cần giúp thanh nhiệt, lợi thủy và trị các bệnh:

  • Bạo nhiệt phiền khát (sốt cao, khát nước)
  • Hoàng đản (vàng da)
  • Lâm bệnh (tiểu nhỏ giọt, đau buốt)
  • Quai bị (viêm tuyến nước bọt).

Rau cần có hương thơm đặc trưng, vị giòn, ninh lâu không nhũn, đó cũng chính là lý do tại sao rau cần được ưa chuộng đến thế trong món bò nhúng dấm. Giờ thì bạn đã biết bò nhúng dấm ăn với rau gì rồi nhé.

3.3.2. Mẹo chọn rau cần

  • Nên mua rau có xuất xứ ở miền Bắc và vào các tháng 11, 12, 1, 2 trong năm. Vì đó là mùa rau cần nên rau ngon nhất. Rau cần chỉ có ở miền Bắc mới ngon.
  • Nên chọn rau cần tươi có cuống dày, lá dày, màu xanh sáng đẹp, sạch, cọng non trắng, tròn và đều nhau, ít rễ, đốt ở thân dài.
  • Nên chọn rau cần tươi mới, không bị dập nát.

3.3.3. Cách sơ chế rau cần

  • Rau cần bạn nhặt sạch hết rễ, cắt bỏ hết lá xanh
  • Đem rửa thật sạch qua nhiều lượt nước.
  • Sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Dùng dao cắt khúc ngắn khoảng chừng 4-5cm, vừa ăn.

3. 4. 4 loại quả ăn với bò nhúng dấm

3.4.1. Chuối xanh

Bò nhúng dấm ăn với chuối xanh
Chuối xanh nguyên liệu ăn kèm bò nhúng dấm

3.4.1.1. Công dụng của chuối xanh

  • Chuối xanh có chứa pectin giúp làm chậm chuyển động trong ruột non, thúc đẩy việc hấp thu khoáng chất vào máu. 
  • Khi ăn chuối xanh, các axit mạch ngắn do vi khuẩn sinh ra tại đại tràng thông qua quá trình lên men làm tăng tính hòa tan của khoáng chất, khiến chúng được hấp thu tốt hơn vào trong máu.

Chuối xanh có vị chát khi sử dụng làm gia vị nêm nếm, ăn kèm giúp chống ngán, kích thích vị giác.

3.4.1.2. Mẹo chọn chuối xanh

  • Nên chọn quả chuối vừa tay, không quá lớn.
  • Chọn nải chuối màu xanh đậm, quả căng bóng cong đều.
  • Không chọn những quả chuối dập nát, nhũn.
  • Không chọn quả chuối vỏ màu xanh nhạt vì đó là chuối còn non, ăn không bùi. Tránh những quả chuối dập nát, nhũn. 
  • Không chọn những quả có màu ngả vàng vì khi đó chuối gần chín, không còn vị chát nên kém ngon.

3.4.1.3. Cách sơ chế chuối xanh

  • Chuối xanh tước vỏ ngoài, cắt khoanh
  • Thả vô thau nước muối pha loãng với chút nước chanh cho trắng và bớt mũ.
  • Ngâm khoảng 10 phút rồi xả lại nước cho sạch, để không bị thâm đen và bớt vị chát của chuối.

3.4.2. Khế chua

Nguyên liệu chuỗi xanh ăn kèm bò nhúng dấm
Bò nhúng dấm ăn khế chua giúp đỡ ngấy

3.4.2.1. Công dụng của khế chua

Có thể bạn sẽ bất ngờ về quả khế chua quá quen thuộc hàng ngày lại có tác dụng: 

  • Hỗ trợ giảm cân
  • Làm đẹp da
  • Thanh nhiệt lợi tiểu
  • Chống viêm 
  • Cung cấp vitamin A, C…

Với những nguyên liệu làm bò nhúng dấm thì khế chua là nguyên liệu quan trọng tạo nên hương vị chua thanh của nước lẩu và là một loại rau phụ ăn kèm không thể thiếu.

3.4.2.2. Mẹo chọn khế chua

  • Chọn quả khế mọng nước, tươi ngon, không bị dập nát.
  • Cần phân biệt khế chua và khế ngọt:
  • Kích thước: Quả khế chua lớn hơn quả khế ngọt
  • Hình dáng: Cạnh của khế chua rõ ràng và sắc nét hơn khế ngọt.
  • Màu sắc: Khế chua màu sắc nhạt hơn, không mọng nước như thế ngọt.

3.4.2.3. Cách sơ chế khế chua

  • Khế rửa sạch cắt bỏ viền.
  • Mang khế đi đi rửa sạch
  • Thái miếng ngang quả tạo hình sao cho đẹp mắt và dễ ăn

3.4.3. Dưa chuột (dưa leo)

Nguyên liệu dưa leo
Dưa leo nguyên liệu ăn kèm bò nhúng dấm

3.4.3.1. Công dụng của dưa chuột

  • Tốt cho thận
  • Tốt cho da
  • Giúp táo bon dễ
  • Tốt cho các khớp

Dưa chuột một món ăn chống ngán, dễ ăn, phù hợp với mọi thành viên trong món ăn kèm bò nhúng dấm.

3.4.3.2. Mẹo chọn dưa chuột

  • Màu sắc: Nên chọn quả màu xanh tươi, sáng, đều màu từ đầu đến đuôi, không có màu ố vàng và vết thâm đen. 
  • Hình dáng: Chọn quả dưa thẳng, thuôn dài, ít hoặc không bị cong queo vì đó là những quả dưa đặc, non, giòn, ngon, ngọt. 
  • Vỏ: Nên chọn quả dưa có một lớp phấn mỏng ở bề mặt vỏ vì đây là những quả tươi, non.
  • Kích cỡ: Nên chọn những quả dưa kích cỡ đều nhau, độ lớn vừa phải, cầm chắc tay. Nên chọn quả không dập nát, thịt đặc.

3.4.3.3. Cách sơ chế dưa chuột

  • Rửa sạch dưa chuột
  • Cho dưa chuột vào âu nước muối loãng ngâm 15 phút
  • Vớt ra rửa lại thêm 1 lần nữa với nước sạch.
  • Cắt bỏ 2 đầu quả dưa, chẻ làm đôi và thái miếng vừa ăn

3.4.4. Dứa chín (thơm chín)

Dứa nguyên liệu ăn kèm lẩu bò nhúng dấm
Dứa nguyên liệu làm nước dùng và nước chấm bò nhúng dấm

3.4.4.1. Công dụng của dứa chín

  • Dứa được biết đến như loại quả hàng đầu giúp thanh nhiệt. 
  • Tốt cho thị lực
  • Cải thiện tiêu hóa
  • Chống ung thư và giúp xương chắc khỏe… 

Bạn có thể sử dụng dứa như gia vị nước dùng hoặc rau ăn kèm trong món bò nhúng dấm, tùy theo sở thích.

3.4.4.2. Mẹo chọn dứa chín

  • Màu sắc: Màu vàng tươi từ cuống cho đến ngọn hoặc vài chỗ hơi xanh, tốt nhất nên chọn quả có màu vàng đều vì đó là quả dứa đã chín, ngọt. 
  • Hình dáng: Ngắn, dáng tròn bầu vì nó nhiều thịt. 
  • Mắt dứa: Mắt to, càng thưa càng tốt vì đó là quả cùi dày.
  • Ngọn dứa: Tươi xanh. 
  • Mùi: Nên ngửi mùi ở phần cuối trái dứa. Nếu mùi thơm ngọt là dứa tươi, ngon. 
  • Cảm nhận bằng tay: Khi cầm lên, ấn nhẹ cảm giác mềm, lớp vỏ nhăn lại vì đó là dứa chín. Khi ấn độ mềm vừa phải, vỏ không bị lõm, đó là dứa vừa chín. 

3.4.4.3. Cách sơ chế dứa

  • Dứa gọt vỏ, loại bỏ mắt, rửa sạch, bỏ phần cọng.
  • Lấy 1/4 quả xay nguyễn và chắt lấy nước để cho vào nồi lẩu.
  • Lấy 1/4 quả băm nhỏ để pha nước chấm.
  • Phần còn lại thái lát mỏng, dài để ăn kèm với lẩu.

3.5. 5 loại rau thơm ăn với bò nhúng dấm

3.5.1. Bò nhúng dấm ăn với rau gì – Rau xà lách

Bò nhúng dấm ăn với rau xà lách
Rau xà lách nguyên liệu rau ăn sống không thể thiếu trong bò nhúng dấm

3.5.1.1. Công dụng của rau xà lách

  • Xà lách có công dụng hỗ trợ điều trị táo bón, giảm cân, đẹp da
  • Tốt cho người thiếu máu, bị rụng tóc 
  • Giảm nhiễm trùng ở các bệnh lở loét, nhiễm trùng đường tiểu…

Bò nhúng dấm ăn với rau gì. Đó chính là rau xà lách được dùng trong món lẩu bò nhúng dấm để cuộn bánh cuốn, vừa giúp đẹp mắt lại tăng hương vị cho món bánh cuốn.

3.5.1.2. Mẹo chọn rau xà lách

  • Nên chọn cây cuộn chặt, lá dày, cuống to, màu xanh mướt.
  • Nên chọn cây còn tươi, không bị dập nát, tầng lá xanh bên ngoài cuống còn nhựa vì đó là rau mới hái.
  • Không nên chọn cây không còn óc xanh tuy phần cắt ở cuống trắng vì đó là rau để lâu, người bán đã bỏ đi tầng lá héo. 

3.5.1.3. Cách sơ chế rau xà lách

  • Rau xà lách búp bỏ gốc, tách riêng từng lá, loại bỏ các phần hư dập và bị sâu
  • Đem rau xà lách rửa sạch, để ráo.
  • Ngâm rau xà lách 15 phút với nước muối pha loãng rồi vớt ra, vẩy khô nước, để ráo

3.5.2. Kinh giới

Rau kinh giới ăn kèm trong món bò nhúng dấm
Kinh giới rau thơm ăn kèm bò nhúng dấm

3.5.2.1. Công dụng của kinh giới

  • Rau kinh giới có tính mát nên người có tác dụng điều hòa thân nhiệt, giảm sốt
  • Trị rôm sảy, chữa mụn nhọt, ho

Khi góp mặt trong món bò nhúng dấm, rau kinh giới là loại rau thơm đặc biệt giúp bánh cuốn trọn hương vị.

3.5.2.2. Mẹo chọn kinh giới

  • Nên chọn rau kinh giới tươi, ngon, non, mới hái
  • Không bị dập nát, héo úa, cuống mới cắt, còn tươi, vương chút nhựa

3.5.2.3. Cách sơ chế kinh giới

  • Kinh giới ngặt phần ngọn của lá
  • Mang rau kinh giới rửa sạch
  • Đem ngâm qua nước muối, vớt ra, để ráo.

3.5.3 Tía tô

Rau tía tô nguyên liệu ăn kèm bò nhúng dấm
Bò nhúng dấm ăn với rau gì – Tía tô

3.5.3.1. Công dụng của tía tô 

  • Rau tía tô có thể hỗ trợ chữa đau khớp xương
  • Cảm mạo, nhức đầu, trị hen. 
  • Chống viêm, bệnh mẩn ngứa, mề đay.

Khi kết hợp với các loại rau thơm khác, rau tía tô giữ nguyên hương thơm mà không làm mất đi mùi hương của các loại rau khác.

3.5.3.2. Mẹo chọn tía tô

  • Nên chọn rau tía tươi, ngon, non, mới
  • Không bị dập nát, héo úa, cuống mới cắt, còn tươi, vương chút nhựa

3.5.3.3 Cách sơ chế tía tô

  • Tía tô ngặt phần ngọn và lá bánh tẻ
  • Mang đi rửa sạch
  • Ngâm qua nước muối, vớt ra, để ráo.

3.5.4. Húng quế

Rau húng quế rau thơm ăn lẩu bò nhúng dấm
Rau húng quế nguyên liệu ăn kèm bò nhúng dấm

3.5.4.1. Công dụng của húng quế

  • Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
  • Bảo vệ tim
  • Phòng chống ung thư
  • Ngăn ngừa stress
  • Có tác dụng phân hủy sỏi trong thận
  • Tốt cho những người bị bệnh thần kinh, trẻ em ít ngủ, người lớn bị đau đầu, chóng mặt, đau bụng, viêm họng và ho, trẻ em ho gà

Rau húng quế là loại rau thơm có vị the mát, dễ ăn, là rau ăn sống không thể thiếu của bò nhúng dấm.

 3.5.4.2. Mẹo chọn húng quế

  • Chọn loại cây cây có lá mượt, thơm, có màu xanh lá cây, tươi và không có đốm đen trên lá.
  • Tránh loại húng quế bị héo và có nấm mốc.

3.5.4.3. Cách sơ chế húng quế

  • Húng quế ngặt phần ngọn và lá bánh tẻ
  • Rồi rửa sạch, ngâm qua nước muối, vớt ra, để ráo.
  • Nên thường xuyên để ý vì húng rất hay bị thâm, héo

3.5.5. Bò nhúng dấm ăn với rau gì – Húng lủi

Bò nhúng dấm ăn với rau húng lủi
Húng lủi rau thơm ăn kèm bò nhúng dấm

3.5.5.1. Công dụng của húng lủi

Húng lủi là một trong những loại rau thơm khá đặc trưng của nhiều gia đình Việt, đây cũng là loại thuốc quý giúp:

  •  Chữa viêm họng,cảm cúm.
  •  Hen suyễn
  •  Giảm sự khó chịu của vết cắn côn trùng…
  • Rau húng lủi nguyên liệu ăn kèm không thể bỏ qua trong món bò nhúng dấm, giúp món lẩu dễ ăn hơn.

3.5.5.2. Mẹo chọn húng lủi

  • Nên chọn rau húng quế tươi, ngon, non, cuống mới ngắt
  • Không chọn rau bị dập nát, héo úa, để lâu.

3.5.5.3. Cách sơ chế húng lủi

  • Húng lủi ngặt phần ngọn và lá bánh tẻ rồi rửa sạch
  • Ngâm qua nước muối, vớt ra, để ráo.
  • Đem ăn cùng món lẩu bò nhúng dấm

Trên đây là những nguyên liệu ăn kèm với món bò nhúng dấm cùng mẹo chọn. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Bò nhúng dấm ăn với rau gì cho hợp?” và có thể chuẩn bị nguyên liệu để làm một nồi lẩu bò nhúng dấm thật ngon. Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Bò nhúng dấm ăn với rau gì ?
5 (100%) 1 vote

Hiển thị thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close