Món lẩu

Cách làm lẩu sách bò ngon bổ rẻ dễ làm

Sách bò là một món ăn được nhiều người ưa thích. Bởi với hương vị đặc trưng cùng vị dai, giòn khi ăn sẽ khiến người ăn cảm thấy lạ miệng và thích thú. Món lẩu sách bò với hương vị riêng biệt, khó quên đã khiến người thưởng thức mê mẫn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm lẩu sách bò trong bài viết này.

1. Đánh giá chung

1Thời gian chuẩn bị30 phút
2Thời gian sơ chế60 phút
3Khẩu phần4 người
4Giá khoảng bao nhiêu900.000 Đ – 1000.000 Đ

2. Nguyên liệu làm lẩu sách bò

2.1. Nguyên liệu chính

  • Sách bò: 1kg.
  • Quai bị (Lá phần cuống của dạ dày): 300gr
Sách bò nguyên liệu chính làm lẩu
Sách bò nguyên liệu chính làm lẩu

Mẹo chọn nguyên liệu:

  • Khi chọn sách bò nên chọn của bò mới mổ, xách bò mềm, mỏng sẽ ngon hơn khi ăn.
  • Chọn phần quai bị mềm, dai và tươi.

2.2. Nguyên liệu làm nước dùng

Để làm lẩu sách bò thì không thể bỏ qua nguyên liệu nước dùng lẩu sách bò đó là:

  • Xương lợn: 1kg.
  • Dứa: 1/4 quả
Xương lợn nguyên liệu nước dùng
Xương lợn nguyên liệu nước dùng

2.3. Nguyên liệu rau

Những nguyên liệu rau ăn kèm với lẩu sách bò không thể bỏ qua:

  • Rau cần: 1 bó
  • Rau cải cúc: 2-3 bó
  • Rau cải thảo : 1/2 cây
Nguyên liệu rau
Nguyên liệu rau

2.4. Nguyên liệu khác 

  • Khế chua: 1 quả
  • Đậu phụ: 4 thành
  • Sa tế: 1 lọ
  • Gừng: 1 củ
  • Hành khô: 1 củ
  • Đường: 100gr
  • Mắm, muối, mì chính, bột nêm, dầu ăn
  • Mì bánh đa: 300gr

3. Cách làm lẩu sách bò

3.1. Sơ chế nguyên liệu chính 

3.1.1. Sơ chế sách bò

Sơ chế sách bò
Sơ chế sách bò
  • Bước 1: Rửa sạch sách bò với nước sạch.
  • Bước 2: Khử mùi hôi sách bò bằng cách cho nước cốt bỏ hạt của 2 quả chanh tươi, 100ml giấm ăn, 1 củ gừng nhỏ, rửa sạch để nguyên vỏ đập dập, băm nhỏ, 1 chén rượu trắng. Trộn đều hỗn hợp và vò cùng xách bò trong 5 phút. Sau khi sạch và hết mùi hôi, đem luộc cùng ít hành khô thái lát.
  • Bước 3: Sách bò đem rửa sạch, luộc chín

3.1.2. Sơ chế nguyên liệu quai bị

  • Quai bị cũng đem rửa sạch cùng nước, dùng giấm và muối xoa đều để khử mùi hôi.
  • Sau khi sạch đem luộc chín cùng một ít hành khô thái mỏng.

3.2. Sơ chế nguyên liệu nước dùng

3.2.1. Sơ chế nguyên liệu xương lợn

Sơ chế nguyên liệu nước dùng
Sơ chế nguyên liệu nước dùng
  • Bước 1:  Làm sạch xương lợn bằng cách rửa sạch với nước
  • Bước 2: Cho xương và nồi, thêm nước bằng mặt xương và cho 1 thìa cà phê muối tinh
  • Bước 3: Nước xương sôi thì chắt bỏ nước xương, rửa sạch xương với nước cho hết căn bẩn.
  • Bước 4: Cho vào nồi hầm và thêm nước ngập toàn bộ phần xương, nêm thêm bột canh và hầm trong vòng 20 – 30 phút cho xương mềm.

3.2.2. Cách ninh nước dùng lẩu sách bò

Nước dùng lẩu sách bò
Nước dùng lẩu sau khi hoàn thành
  • Sau khi xương mềm, đem lọc bỏ xương, chỉ lấy phần nước, đun sôi.
  • Dứa và khế đem thái lát mỏng và cho vào nồi nước dùng. 
  • Gừng và hành khô đem nướng vàng, đập dập, cho vào nồi nước dùng
  • Nêm gia vị vừa ăn và chuyển sang nồi lẩu.

3.3. Sơ chế nguyên liệu rau 

  • Rau cần: đem nhặt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo nước, cắt miếng vừa ăn
  • Rau cải cúc: nhặt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo nước
  • Rau cải thảo : nhặt lấy phần non, rửa sạch.

4. Cách dùng lẩu sách bò

Cách dùng lẩu sách bò
Cách dùng lẩu sách bò
  • Sau khi hoàn thiện nước dùng, đem bày rau, đậu ra đĩa. Sách bò cùng quai bị đem bày bên cạnh.
  • Khi ăn nhúng lần lượt thức ăn vào nồi và có thể sử dụng ngay khi nước dùng sôi.
  • Lẩu sách bò có thể ăn kèm cùng nhiều món ăn khác: thịt bò, bún, miến hoặc canh phở khô, với nhiều loại rau: rau muống, rau cải ngọt,…

5. Yêu cầu thành phẩm lẩu sách bò 

Thành phẩm lẩu sách bò
Thành phẩm lẩu sách bò
  • Màu sắc: Lẩu sách bò có màu vàng nghệ, bắt mắt, hấp dẫn.
  • Mùi vị: Sách bò không bị hôi, ăn có vị giòn dai vừa phải. Nước dùng có mùi thơm dễ chịu từ mùi dứa và vị ngọt ngọt từ xương.

6. Tip làm lẩu sách bò ngon 

Khi làm món ăn này cần phải lưu ý những điểm sau để món ăn thêm phần ngon miệng hơn.

  • Khi luộc sách bò nên luộc chín tới, tránh luộc lâu sẽ bị dai.
  • Khi ăn thì nên thêm lần lượt thức ăn và cho thêm sa tế nếu muốn ăn cay.
  • Cần làm sạch sách bò để tránh mùi hôi.

Với công thức làm lẩu sách bò trong bài viết, chúc bạn đọc sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời nhất cùng gia đình.

Cách làm lẩu sách bò ngon bổ rẻ dễ làm
5 (100%) 1 vote

Hiển thị thêm

Bài viết gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close