Món lẩu

Cách làm lẩu đuôi bò hầm tiêu xanh ngon bổ rẻ

Nếu bạn đang muốn tìm công thức cho món lẩu đuôi bò hầm tiêu xanh đúng điệu, đậm đà và ngon miệng thì đừng bỏ qua bài viết này. Tất cả bí quyết sẽ được bật mí, cùng khám phá ngay thôi nào.

1. Đánh giá chung

Dưới đây là phần thông tin chính của món ăn, bạn nên tham khảo để xác định thời gian và chi phí cần đầu tư cho món này

1Thời gian chuẩn bị1h
2Thời gian sơ chế1h30 – 2h
3Khẩu phần 4 người
4Giá khoảng bao nhiêu900.000 Đ – 1000.000 Đ

2. Nguyên liệu làm đuôi bò hầm tiêu xanh

Món ăn này có rất nhiều nguyên liệu, nhưng nhìn chung có thể chia làm ba nhóm nguyên liệu sau:

2.1. Nguyên liệu chính

Ngay trong cái tên của món ăn bạn đã có thể biết được nguyên liệu chính cho món ăn này chính là đuôi bò và tiêu xanh. 

Đuôi bò nguyên liệu chính
Đuôi bò nguyên liệu chính
  • Đuôi bò: Từ 800 – 1kg .
  • Tiêu xanh: 100gr tiêu xanh

Mẹo chọn nguyên liệu:

  • Khi chọn nên chọn đuôi bò tươi, mới mổ để có hương vị đậm đà.
  • Tiêu xanh nên chọn tiêu mới, vỏ xanh tươi để giữ được nguyên hương vị.

2.2. Nguyên liệu nước dùng lẩu đuôi bò hầm tiêu xanh

Nguyên liệu nước dùng lẩu đuôi bò hầm tiêu xanh
Nguyên liệu nước dùng lẩu đuôi bò hầm tiêu xanh
  • Tỏi: 1 nhánh
  • Cà chua: 2 – 3 quả cà chua
  • Muối : chuẩn bị 1 thìa cà phê muối
  • Mắm: 1 muỗng mắm canh,
  • Bột nêm: 2 thìa canh bột nêm
  • Hộp sốt cà chua nhỏ: 100 – 200gr.
  • Hộp pate gan: Chọn pate gan làm sẵn hoặc tự làm để gia tăng hương vị cho món ăn.

2.3. Nguyên liệu rau 

Nguyên liệu rau củ
Nguyên liệu rau ăn lẩu bò Mỹ
  • Cà rốt: 100gr
  • Cần tây: 100gr – 200gr
  • Khoai tây: 500 gram
  • Cải đỏ: 300gr
  • Hành tây: 1 – 2 củ

2.4. Nguyên liệu làm nước chấm

Dứa nguyên liệu chính làm nước dùng
Dứa nguyên liệu chính làm nước dùng
  • Thơm [dứa]: Chuẩn bị 200gr dứa để làm nước chấm
  • Tỏi: 5 nhánh
  • Ớt: 2-3 quả
  • Sả: 3 củ
  • Mắm nêm: 2 muỗng mắm nêm

2.5. Nguyên liệu khác

Nguyên liệu khác làm lẩu đuôi bò hầm tiêu xanh
Nguyên liệu khác làm lẩu đuôi bò hầm tiêu xanh
  • Quế, hồi: chuẩn bị 1 mẩu nhỏ quế, 2-3 cái hoa hồi để làm tăng mùi vị cho món ăn
  • Đinh hương: Sử dụng khoảng 50gr đinh hương
  • Gia vị: Đường, mắm, hạt nêm mỗi thứ khoảng 2 thìa canh.

3. Cách làm lẩu đuôi bò hầm tiêu xanh

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, việc tiếp theo là bắt tay ngay vào để chế biến món ăn này.

3.1. Sơ chế đuôi bò

Sơ chế đuôi bò
Sơ chế đuôi bò
  • Làm sạch đuôi bò: để món ăn ngon và không có mùi hôi, điều quan trọng nhất là trong quá trình sơ chế cần làm sạch sẽ đuôi bò. Khi mua về đuôi bò mang cạo lông, rửa sạch bằng nước trắng, sau đó thêm ít dấm, bóp sạch và rửa lại nhiều lần bằng nước. Sau đó đem chặt nhỏ thành miếng vừa ăn.
  • Ướp đuôi bò: Đuôi bò đem ướp với 1 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 muỗng đường, một ít tỏi băm, một ít tiêu xanh, đinh hương và quế để có mùi thơm. Bạn nên ướp trong thời gian từ 30 – 40 phút để gia vị ngấm đều.
  • Hầm đuôi bò: Sau khi gia vị ngấm, đem đuôi bò cho vào nồi hầm, thêm tiêu,  thêm nước đến xâm xấp bề mặt. Hầm trong khoảng thời gian 10 – 15 phút nếu sử dụng nồi hầm. 

3.2. Cách làm nước dùng

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn hãy tiến hành theo từng bước sau để có một món lẩu bò hầm tiêu xanh chuẩn vị:

Bước 1: Đuôi bò

Đuôi bò sau khi hầm chín
Đuôi bò sau khi hầm chín
  • Đuôi bò sau khi hầm chín, mềm vừa ăn, mở nắp, để nguội, nêm nếm cho vừa miệng.
  • Xả sau khi sơ chế đem phi thơm, lần lượt thêm tỏi băm vào phi cùng. Sau đó cho phần đuôi đã hầm vào.

Bước 2: Nấu nước dùng

Nước dùng lẩu đuôi bò sau khi hoàn thành
Nước dùng lẩu đuôi bò sau khi hoàn thành
  • Phi tỏi băm cho thơm, sau đó thêm chút dầu, thêm 500ml nước, nêm muối, đường bột ngọt cho vừa ăn.
  • Khi nước sôi, thêm một ít sốt cà chua, pate cùng cà chua vào. Sau đó lấy phần đuôi bò đã hầm ra, cho vào nồi nước dùng.

Bước 3: Pha nước chấm

  • Cho tỏi, ớt vào cùng mắm nêm vào bát, khuấy đều. Sả mang phi thơm cùng dầu ăn, sau đó thêm đường, pha chung cùng mắm nêm.
  • Trộn đều hai phần trên, sau đó thêm dứa đã băm nhỏ vào để làm dậy mùi thơm của nước chấm.

3.3. Sơ chế rau củ quả

Sau khi sơ chế xong đuôi bò, hãy bắt tay ngay vào sơ chế rau củ quả ăn kèm cùng món ăn này.

Sơ chế rau củ quả lẩu đuôi bò
Sơ chế rau củ quả lẩu đuôi bò
  • Tỏi mang bóc vỏ, đập nhỏ, băm nhuyễn
  • Cà chua rửa sạch, thái miếng vừa ăn
  • Quế, hồi đem rửa sạch
  • Cần tây nhặt lá, rửa sạch, thái thành từng khúc khoảng 3 – 5 cm.
  • Hành tây bóc vỏ, xắt miếng vừa ăn
  • Cà rốt đem gọt vỏ, thái thành từng lát mỏng.
  • Khoai tây gọt vỏ, thái thành từng miếng vừa ăn.
  • Sả bóc vỏ giả, đập dập, thái mỏng
  • Dứa thái thành từng lát mỏng
  • Cải đỏ đem rửa sạch, thái nhỏ

3.4. Cách dùng lẩu đuôi bò hầm tiêu xanh

Cách dùng lẩu đuôi bò hầm tiêu xanh
Cách dùng lẩu đuôi bò hầm tiêu xanh
  • Sau khi đã nấu xong, đem các loại rau đã chuẩn bị bày ra đĩa. Nồi lẩu đặt lên bếp lẩu, đun sôi sau đó ăn kèm cùng rau đã chuẩn bị.
  • Với món này có thể ăn cùng bún hoặc mì tôm, miến đều sẽ mang đến vị ngon cho món ăn.

4. Yêu cầu thành phẩm

Thành phẩm lẩu đuôi bò hầm tiêu xanh
Thành phẩm lẩu đuôi bò hầm tiêu xanh
  • Màu sắc: Màu vàng nghệ hấp dẫn, sánh quyện bởi những gia vị
  • Mùi vị: Lẩu đuôi bò hầm tiêu xanh có mùi thơm của tiêu xanh, vị ngọt của nước dùng, thịt bò mềm nhừ, thơm lừng, quyện với tiêu xanh nên quyến rũ khó tả

5. Tip làm món lẩu đuôi bò hầm tiêu xanh

Khi chế biến món lẩu đuôi bò hầm tiêu xanh, để món ăn thêm đúng vị, cần lưu ý những mẹo sau:

  • Thời gian hầm đuôi bò: Để đuôi bò vừa ăn, cần chú ý thời gian hầm, tránh hầm quá lâu khiến đuôi bò bị mềm quá, ăn không ngon hoặc hầm quá ít thời gian khiến đuôi bò bị dai.
  • Lượng tiêu xanh: Tiêu xanh mang đến hương vị đặc biệt cho món ăn, nhưng nên tiết chế chỉ cho lượng vừa đủ, tránh việc món ăn bị cay, nồng.

6. Lẩu đuôi bò hầm tiêu xanh ăn với rau gì?

Rau cải đỏ ăn với lẩu đuôi bò hầm tiêu xanh
Rau cải đỏ ăn với lẩu đuôi bò hầm tiêu xanh
  • Món đuôi bò hầm tiêu xanh thích hợp ăn với cần tây và rau cải đỏ. 
  • Nếu hai loại rau trên không phù hợp sở thích hoặc khó tìm mua, bạn cũng có thể lựa chọn những loại rau phổ biến như rau: mùng tơi, cải ngọt, cải cúc, cải thảo… cũng là một lựa chọn thích hợp dành cho bạn.

7. Tác dụng của lẩu đuôi bò hầm tiêu xanh

Lẩu đuôi bò hầm tiêu xanh mang đến những tác dụng không ngờ cho người sử dụng, những tác dụng nổi bật món ăn này mang lại có thể kể đến đó là:

Lẩu đuôi bò hầm tiêu xanh giảm đau lưng
Lẩu đuôi bò hầm tiêu xanh giảm đau lưng
  • Bổ thận trợ dương khí: Đuôi bò có nhiều dinh dưỡng, sẽ giúp nam giới bổ thận, thêm dương khí.
  • Trừ hàn phong thấp: Bởi sẽ bổ sung thêm dương khí nên món ăn sẽ giúp trừ hàn, hạn chế phong thấp cho người sử dụng.
  • Đau lưng mỏi gối: Căn bệnh này cũng sẽ được đẩy lùi nếu thường xuyên sử dụng món ăn này, những gân cùng cơ trong đuôi bò sẽ bổ sung thêm cho khớp gối, giúp cải thiện tình trạng đau lưng mỏi gối.

Với công thức nấu món lẩu đuôi bò hầm tiêu xanh được đưa ra trong bài viết, hy vọng rằng bạn đọc sẽ có một món ăn đậm đà hương vị, khó quên và có những trải nghiệm thú vị bên gia đình.

Cách làm lẩu đuôi bò hầm tiêu xanh ngon bổ rẻ
5 (100%) 1 vote

Hiển thị thêm

Bài viết gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close