Món lẩu

Công thức làm món lẩu bò sa tế ngon miễn chê

Lẩu bò sa tế – Món ăn tuyệt hảo cho những ngày mưa rét mướt hay những ngày đông lạnh giá. Còn gì tuyệt vời hơn khi lúc trời trở lạnh được ngồi quây quần cùng gia đình, bạn bè bên nồi lẩu bò sa tế nghi ngút khói. Muốn có nồi lẩu ngon ăn vào những lúc đó thì bạn hãy học ngay bí kíp sau nhé!

1. Đánh giá chung

Thời gian chuẩn bị20 phút – 30 phút
Thời gian nấu nướng1 giờ 20 phút – 3 giờ 20 phút
Khẩu phần4 người
Độ khó5/10
Giá300.000đ – 400.000đ

2. Nguyên liệu nấu lẩu bò sa tế 

2.1. Nguyên liệu chính 

Thịt phi lê bò: 600g

Nguyên liệu chính thịt bò
Nên chọn thịt phi lê bò chỉ gồm thăn chuột, không dính xương, sụn hay gân để nhúng lẩu bò sa tế

2.2. Nguyên liệu làm nước dùng 

Thịt nạm bò: 600g 

Xương heo: 500g 

Cà chua: 2 quả

Ớt sừng: 2 quả

Sả cây: 5 cây 

Sả băm: 4 thìa canh

Hành tỏi  băm: 2 thìa canh

Bột bò kho: 1 thìa canh

Sa tế tôm: 2 thìa canh

Các loại gia vị: Muối, đường, hạt nêm, tiêu và dấm gạo lên men 

Nguyên liệu làm nước dùng thịt nạm bò
Nên chọn thịt nạm bò có phần gân ở giữa để nấu lẩu bò sa tế

2.3. Nguyên liệu làm nước chấm 

Nước tương: 3 thìa canh

Đường: 1 thìa canh

Tương ớt: 1 thìa canh

Sa tế dầu: 45gr

Đậu phộng: 5 gr

Nguyên liệu làm nước chấm lẩu bò sa tế
Nguyên liệu làm nước chấm lẩu bò sa tế gồm nước tương, đường, tương ớt, sa tế dầu, đậu phồng

Cách chọn mỗi loại nguyên liệu: 

Thịt nạm bò: 

Nên chọn thịt nạm bò có phần gân ở giữa. Thịt có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt, gân màu trắng, thớ thịt mềm, nhỏ, không quá mịn, thơm mùi bò, khi ấn tay vào thấy cứng, đàn hồi lại ngay và không dính tay.

Thịt phi lê bò: 

Nên chọn thịt phần thịt chỉ gồm thăn chuột, không dính xương, sụn hay gân.

Xương heo: 

Nên chọn xương ống hoặc xương cục. Để nước dùng ngon, tốt nhất chọn xương ống có nhiều tủy, xương thơm mùi heo, phần thịt bám chắc chắn, màu đỏ hồng.

3. Cách làm lẩu bò sa tế 

3.1. Sơ chế nguyên liệu thịt bò phi lê

Rửa qua và xát muối vào miếng thịt phi lê bò. Muối sẽ giúp sát khuẩn và khử sạch mùi hôi của thịt bò. Sau đó, rửa lại với nước. Thái miếng mỏng vừa ăn và bày ra đĩa.

Thái thịt bò phi lê
Thái thịt phi lê bò thành những miếng mỏng vừa ăn để nhúng lẩu bò sa tế

Mẹo nhỏ:

  • Để thái thịt phi lê bò mỏng, đẹp, trước khi thái cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi thịt bắt đầu cứng, mang ra thái ngang thớ.
  • Để thịt phi lê bò mềm hơn, sau khi thái nên ướp vào. Vì thịt bò phi lê nhiều nạc, ít mỡ nên thường khô.

3.2. Cách chế biến nước dùng lẩu bò sa tế 

3.2.1. Sơ chế nguyên liệu nấu nước dùng

Xương heo: 

Sơ chế xương heo nguyên liệu làm nước dùng lẩu bò sa tế
Rửa sạch và chặt xương heo thành những miếng vừa ăn

Rửa sạch, chặt thành những miếng vừa ăn. Cho xương heo, nước và đun sôi. Làm như thế sẽ loại bỏ bớt mùi hôi và cặn bẩn trong xương. Khi nước sôi, vớt ra rửa sạch, đổ nước đi. 

Lưu ý: Đun nước vừa sôi, phải vớt ra luôn để tránh mất đi vị ngọt của xương.

Thịt nạm bò:

Ướp thị nạm bò
Ướp thịt nạm bò với hành, tỏi băm, tiêu, hạt nêm, bột bò kho, sa tế tôm

Rửa qua, xát muối vào miếng thịt nạm bò. Sau đó, thái miếng vuông vừa ăn có độ dày khoảng 1cm. Và ướp thịt nạm bò với 1 thìa canh hành, tỏi băm, 1/3 thìa  cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh bột bò kho, 1 thìa canh sa tế tôm. Trộn đều và để khoảng 30 phút cho thịt nạm bò ngấm gia vị.

Lưu ý: Nên thái thịt nạm bò thành miếng nhỏ, nấu sẽ nhanh hơn, thịt cũng ngấm gia vị và chất ngọt từ thịt dễ ra nước dùng hơn.

Cà chua: Bỏ cuống, rửa sạch, cắt nhỏ.

Ớt sừng: Rửa sạch, bỏ cuống, đập dập, cắt khúc.

Sả cây: Bóc vỏ ngoài, rửa sạch, đập dập, cắt khúc.

3.2.2. Các bước chế biến nước dùng lẩu bò sa tế

Bước 1: Ninh nước xương

Cho xương, nước vào nồi ninh khoảng 1 tiếng. Ninh xong được khoảng 2 lít nước dùng là được.

Ninh nước xương làm nước dùng lẩu bò sa tế
Ninh xương trong khoảng 1 tiếng

Lưu ý: 

  • Để nước dùng ngon, ngọt, tốt nhất là ninh khoảng 3 tiếng.
  • Trong quá trình ninh xương, để chế độ lửa nhỏ và thường xuyên hớt bọt bẩn để nước dùng trong và ngon hơn.

Bước 2: Xào thịt nạm bò 

Cho 1 thìa canh dầu vào chảo, bắc lên bếp. Khi dầu nóng, cho 1 thìa canh hành, tỏi băm, 4 thìa canh sả băm vào phi thơm. Khi hành, tỏi, sả dậy mùi, cho thịt nạm bò vào xào chín. Xào thịt bò đến khi cạn nước, cho cà chua vào xào. Cho 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường vào và đảo đều cho thịt bò ngấm gia vị.

Xào thịt nạm bò
Cho hành, tỏi, sả băm phi thơm

Mẹo nhỏ:

Muốn cà chua nhanh dừ, bạn hãy cho thêm ít muối vào và đậy vung lại vài phút.

Bước 3: Nấu nước lẩu bò sa tế

Cho thịt nạm bò đã xào vào nồi nước dùng. Rồi cho 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh sa tế tôm, 3 thìa canh dấm gạo lên men vào đun khoảng 20 – 30 phút cho thịt bò nạm bò chín mềm. 

Khi thịt bò nạm bò mềm, cho sả đập dập, ớt đập dập và 2 thìa nước mắm vào. Nêm nếm xem vừa ăn chưa và tắt bếp.

Nấu nước lẩu bò sa tế
Cho gia vị vào nước lẩu bò sa tế

Lưu ý:

  • Nếu bạn muốn ăn cay hơn có thể tăng thêm lượng sa tế tôm.
  • Để sa tế thơm hơn, bạn có thể xào trước với 1 ít sả rồi mới cho vào nồi nước dùng.
  • Nên cho dấm gạo lên men vì nó giúp cho món lẩu có vị chua nhẹ, rất hợp với vị cay của sa tế mà lại kích thích tiêu hóa

3.3. Cách pha nước chấm sốt sa tế

Cho 3 thìa canh nước tương, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh tương ớt, 45g sa tế dầu vào bát. Lấy đũa khuấy đều cho đường tan hết và rắc đậu phộng lên để tạo mùi thơm và vị bùi.

Cách pha nước chấm sốt sa tế lẩu bò
Nước chấm lẩu bò sa tế

3.4. Cách dùng lẩu bò sa tế 

  • Cho nồi lẩu lên bếp ga mini/bếp điện từ/bếp cồn hoặc múc nước lẩu ra nồi lẩu chuyên dụng. Xung quanh bày bún, mì, các loại rau, đậu phộng, nước uống.
  • Nhúng thịt phi lê bò vào nồi lẩu, chấm vào sốt sa tế đã pha, ăn cùng bún, mì, rau và rắc đậu phộng rang lên trên. Chan thêm ít nước lẩu cho đậm đà.
Cách trình bày lẩu bò sa tế
Hoàn thành món lẩu bò sa tế

4. Yêu cầu thành phẩm 

Màu sắc: Nước lẩu có màu vàng của sa tế xen lẫn màu đỏ của ớt, cà chua, màu trắng xanh của sả

Mùi vị: Nước lẩu thơm mùi sa tế, sả; cay cay vị sa tế, ớt, chua chua vị dấm, ngon ngọt vị nước dùng xương, thịt nạm bò. Thịt nạm bò mềm nhừ. Thịt phi lê bò, mềm, ngọt.

Lẩu bò sa tế
Nồi lẩu có màu vàng của sa tế, chua chua vị dấm, ngon ngọt vị nước dùng xương

5. Lưu ý khi dùng lẩu bò sa tế 

  • Nên ăn nóng, ăn đến đâu nhúng đến đó.
  • Thịt bò nhúng chín tái để đảm bảo độ mềm, ngon, ngọt.
  • Nếu bạn không thích sốt sa tế, có thể chấm với tương ớt hoặc muối ớt đều được.
  • Những người bị bệnh dạ dày không nên ăn món này hoặc nếu ăn chỉ để hơi cay.

6. Tác dụng của món lẩu bò sa tế 

Lẩu bò sa tế vừa ngon vừa bổ dưỡng. Sau đây là một vài tác dụng của mòn này nè:

  • Kích thích vị giác, thay đổi khẩu vị, tốt cho tiêu hóa: Vì nước lẩu bò sa tế chua cay thúc đẩy cảm giác thèm ăn, rau nhúng lẩu có nhiều chất xơ.
  • Tốt cho người mới ốm dậy: Vì  thịt bò vitamin và khoáng chất như protein, sắt, kali,chất béo, trans, B1, B6, B12, kẽm,…có tác dụng tăng cường cơ bắp, tăng cường trí nhớ, phục hồi sức khỏe.
  • Tốt cho trẻ em: Vì thịt bò có lượng protein cao và lượng sắt lớn giúp cung cấp chất dinh dưỡng, chống thiếu máu để trẻ vận động tốt.
  • Tốt cho phụ nữ mang thai: Vì thịt bò chứa sắt, axit floc giúp thần kinh thai nhi phát triển bình thường và ổn định nhất là ở giai đoạn đầu và cuối chu kỳ.
Tác dụng của món lẩu bò sa tế
Lẩu bò sa tế có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho phụ nữ đang mang bầu

7. Lẩu bò sa tế ăn với món gì thì hợp?

  • Mì trứng, bún
  • Rau nhúng lẩu: Rau cải xanh, rau mồng tơi, hoa bí, bắp cải, cải ngọt, cải thìa, rau cần, cải cúc, rau muống, ngải cứu, bắp non chuối, rong biển tươi,…
  • Rau sống: Xà lách, húng quế, rau mùi, tía tô, kinh giới, rau má,…
  • Nấm: Nấm kim châm, nấm rơm, nấm bào ngư xám, nấm đùi gà, nấm đông cô tươi, nấm hoàng kim, nấm linh chi,…
  • Củ quả: củ sen, cà tím, dưa chuột,…
Lẩu bò sa tế nấu cùng củ sen
Lẩu bò sa tế ăn với củ sen rất hợp

Trên đây là tất cả bí kíp nấu món lẩu bò sa tế tại nhà! Cách làm món này cũng không khó phải không? Hy vọng bạn sẽ đọc thật kĩ, áp dụng đúng và có một nồi lẩu bò sa tế thật ngon cho cả gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Đánh giá bài viết

Hiển thị thêm

Bài viết gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close