Món lẩu

2 cách nấu lẩu bò Mỹ ngon bổ rẻ, dễ làm

Lẩu bò Mỹ – món ăn món ăn đặc trưng của Mỹ lại có thể thực hiện ngay tại nhà với công thức chuẩn vị Mỹ mà vẫn phù hợp với văn hóa ẩm thực của người Việt. Tham khảo ngay 2 cách nấu món lẩu đặc biệt này và áp dụng ngay để khám phá hương vị thơm ngon, hấp dẫn với người thân trong gia đình.

1. Đánh giá chung

Tên cách nấu Lẩu bò Mỹ Lẩu bò Mỹ kim chi
Thời gian chuẩn bị 1 giờ 30 phút – 2 giờ 30 phút 30 phút – 45 phút
Thời gian nấu nướng 5 giờ 30 phút – 8 giờ 30 phút 1 giờ 30 phút – 1 giờ 45 phút
Khẩu phần 4 người 4 người
Độ khó 5/10 5/10
Giá 350.000đ – 1.050.000đ 450.000đ – 650.000đ

2. Lẩu bò Mỹ 

2.1. Nguyên liệu làm lẩu bò Mỹ 

2.1.1. Nguyên liệu chính 

  • Thịt bò Mỹ: 1 kg 
Nguyên liệu thịt bò Mỹ
Nguyên liệu thịt bò Mỹ

Mẹo chọn thịt bò:

  • Chọn thịt bò Mỹ màu bò thẫm, thớ nhỏ, chắc chắn, khô mịn, thơm mùi bò, khi ấn không bị dính tay, đàn hồi lại ngay.
  • Để nhúng lẩu, bạn nên chọn thịt bò phi lê Mỹ hoặc thịt bò ba chỉ Mỹ. Thịt bò phi lê ngon nhưng thường đắt hơn nhiều (đắt hơn 4 lần) nên tùy vào nhu cầu mà chọn lựa.

2.1.2. Nguyên liệu nước dùng 

Nguyên liệu làm nước dùng
Nguyên liệu làm nước dùng
  • Xương bò: 1 kg
  • Hoa hồi 
  • Quế 
  • Củ cải: 1 củ 
  • Hành tây: 1 củ
  • Sả: 1 củ – 2 củ
  • Ớt: 1 quả 
  • Tỏi: 2 nhánh 
  • Dầu điều 

Mẹo chọn xương bò :

  • Chọn xương ống hoặc xương cục. Để nước dùng ngon, ngọt, nên chọn xương ống có nhiều tủy.
  • Chọn xương tươi, không có mùi hôi. Phần thịt dính gần xương màu đỏ, đàn hồi lại ngay và không dính tay khi ấn.

2.1.3. Nguyên liệu rau 

Nguyên liệu rau
Nguyên liệu rau
  • Rau cải: 1- 2 bó
  • Ngải cứu: 1 bó
  • Tía tô: 1-2 mớ bé
  • Khoai môn: 3 củ 

2.1.4. Nguyên liệu khác 

Nguyên liệu khác
Nguyên liệu khác
  • Đậu hũ trắng: 5 bìa 
  • Mì 
  • Tiêu
  • Muối
  • Dầu ăn
  • Bột ngọt

2.2. Cách làm lẩu bò Mỹ 

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu nước dùng 

2.2.1.1. Sơ chế nguyên liệu xương bò 
Sơ chế nguyên liệu xương bò
Sơ chế nguyên liệu xương bò
  • Bước 1: Để xương sạch máu, bạn nên ngâm vào nước khoảng 15 phút 
  • Bước 2: Pha dấm ăn và muối trắng và ngâm xương bò vào khoảng 1 tiếng – 2 tiếng và rửa lại với nước để khử mùi hôi.
  • Bước 3: Dùng dao chặt xương ống bò thành các miếng vừa phải (nếu xương chưa được chặt) để chất dinh dưỡng từ tủy ra nước dùng dễ hơn.
  • Bước 4: Nướng hoặc khò xương, nhất là chỗ chặt để cô đặc phần tủy ở phía ngoài và xương bò cũng thơm hơn. Sau đó, cạo bớt phần đen, rửa sạch để nước dùng không bị đắng
  • Bước 5: Luộc qua  xương bò với nước cùng 1 thìa cà phê muối để bớt chất bẩn rồi vớt ra, để ráo. 
2.2.1.2. Sơ chế nguyên liệu khác của nước dùng 
Nguyên liệu khác của nước dùng
Nguyên liệu khác của nước dùng
  • Hoa hồi, quế: Rửa qua với nước.
  • Củ cải: Bỏ 2 đầu, gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc, bổ miếng.
  • Hành tây: Cắt rễ, bóc vỏ ngoài, rửa sạch, thái khoanh.
  • Sả: Bóc vỏ ngoài, rửa sạch, đập dập,băm nhỏ.
  • Tỏi: Bỏ rễ, bóc vỏ, đập dập hoặc thái lát, băm nhỏ.
  • Ớt: Bỏ cuống, rửa sạch, băm nhỏ.

2.2.2. Cách làm nước dùng 

2.2.2.1. Hầm xương bò
Nước dùng lẩu bò Mỹ
Nước dùng lẩu bò Mỹ
  • Bước 1: Cho xương bò vào nồi hầm khoảng 3 tiếng. 
  • Bước 2: Sau khi hầm xương được 3 tiếng, cho hồi, quế, củ cải vào hầm. Hồi, quế sẽ làm nước dùng thơm hơn.
  • Bước 3: Tiếp tục hầm 2 tiếng nữa.

Lưu ý: 

  • Lúc đầu, để lửa to. Sau khi nước sôi, để lửa nhỏ.
  • Khi hầm, thường xuyên để ý đến mực nước và loại bỏ bọt váng để nước dùng trong và ngon hơn.
  • Để nước hầm ngon nhất, bạn nên hầm 8 tiếng thay vì 5 tiếng như đã hướng dẫn ở trên
2.2.2.2. Làm sa tế
Sa tế
Sa tế
  • Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào.
  • Bước 2: Khi dầu nóng, cho sả, tỏi, ớt đã băm nhỏ vào phi vàng.
  • Bước 3: Cho dầu điều vào và tắt bếp.
2.2.2.3. Nấu nước lẩu
  • Bước 1: Đun sôi nước dùng.
  • Bước 2: Khi nước dùng sôi, cho hành tây vào và nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
  • Bước 3: Cho sa tế, chao, tiêu vào và đun sôi.

2.2.3. Sơ chế nguyên liệu chính 

Thịt bò Mỹ sau khi sơ chế
Thịt bò Mỹ sau khi sơ chế
  • Bước 1: Khử mùi hôi của thịt bò. Xát muối vào miếng thịt bò Mỹ và để khoảng 5 phút. Rồi rửa lại với nước.
  • Bước 2: Thái mỏng thịt bò thành những miếng vừa ăn. 

Mẹo: Bí quyết để thái thịt bò mỏng, không nát: Trước khi thái để vào ngăn đá tủ lạnh. Khi thịt bò bắt đầu cứng, mang ra thái ngang thớ.

2.2.4. Sơ chế nguyên liệu rau, củ

Sơ chế nguyên liệu rau củ
Sơ chế nguyên liệu rau củ
  • Rau cải: Ngặt phần non, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, để ráo.
  • Ngải cứu: Nhặt phần non, rửa sạch, để ráo.
  • Tía tô: Ngặt phần non, rửa sạch, ngâm quả với nước muối khoảng 10 phút – 15 phút, vớt ra, để ráo.
  • Khoai môn: Gọt vỏ, cắt khối vừa ăn, rán vàng, bày ra đĩa.

2.3. Cách dùng lẩu bò Mỹ 

Cách dùng lẩu bò Mỹ
Cách dùng lẩu bò Mỹ
  • Đặt nồi lẩu lên bếp ga mini, bếp từ hoặc cho nước lẩu ra nồi lẩu chuyên dụng, bày giữa bàn.
  • Cho thịt, rau, đậu hũ, khoai môn, mì ra các đĩa và để xung quanh cùng nước uống.
  • Cho chao ra bát và thêm ít sa tế.
  • Nên ăn lẩu còn nóng, ăn tới đâu nhúng tới đó.
  • Với thịt bò nên nhúng tái để thịt mềm và ngọt.

2.4. Yêu cầu thành phẩm 

Thành phẩm của lẩu bò Mỹ
Thành phẩm của lẩu bò Mỹ
  • Màu sắc: Nước lẩu vàng màu sa tế, điểm xuyết màu nâu của hoa hồi, quế, màu trắng của củ cải.
  • Mùi vị: Nước lẩu ngọt tự nhiên. Thịt bò có vị béo béo, ăn vào thấy vị ngọt thấm dần. Rau xanh mát, không ngấy. Khoai môn bùi. Đậu hũ mềm, ngậy.

3. Lẩu bò Mỹ kim chi 

3.1. Nguyên liệu làm lẩu bò Mỹ kim chi 

3.1.1. Nguyên liệu chính 

Nguyên liệu chính làm lẩu bò Mỹ kim chi đó là:

  • Thịt bò Mỹ: 400g
  • Sách bò : 300g
  • Gân bò: 300g
  • Kim chi muối: 500g 
  • Đậu phụ: 5 bìa 
Nguyên liệu chính lẩu bò Mỹ kim chi
Nguyên liệu chính lẩu bò Mỹ kim chi

Mẹo chọn nguyên liệu

Sách bò:

  • Chọn sách bò tươi, dày, của con bò mới mổ trong ngày.
  • Chọn sách bò màu trắng ngày, vẫn còn chất nhầy vốn có.

Gân bò :

  • Chọn gân bò chân trước vì chúng thường ngon, giòn xốp hơn.
  • Chọn gân bò tươi ngon, trắng hồng, khi ấn tay thấy cứng và dai, có độ đàn hồi nhất định.

3.1.2. Nguyên liệu nước dùng 

Nước dùng là phần không thể thiếu trong món lẩu bò Mỹ kim chi. Dưới đây là những nguyên liệu làm nước dùng:

Nguyên liệu nước dùng lẩu bò
Nguyên liệu nước dùng lẩu bò
  • Xương lợn: 500g 
  • Hoa hồi: 100 gram
  • Hoa quế: 100gram
  • Khoai môn: 2-3 củ
  • Hành khô: 2-3củ
  • Ớt: 2-3 quả
  • Tỏi khô: 1-2 củ
  • Sa tế

3.1.3. Nguyên liệu rau 

Nguyên liệu rau
Nguyên liệu rau
  • Cải thảo: 1/2 cây
  • Cải cúc: 1-2 bó
  • Cải ngọt: 1 bó
  • Rau cần: 1-2 bó
  • Ngải cứu: 1 bó

3.1.4. Nguyên liệu khác 

Nguyên liệu khác lẩu bò Mỹ
Nguyên liệu khác lẩu bò Mỹ
  • Bún 
  • Muối 
  • Nước mắm
  • Hạt nêm 
  • Đường, bột ngọt
  • Tiêu 
  • Gừng
  • Dấm
  • Rượu
  • Chanh

3.2. Cách làm lẩu bò Mỹ kim chi 

3.2.1. Sơ chế nguyên liệu nước dùng 

3.2.1.1. Sơ chế chế nguyên liệu xương lợn
Nguyên liệu xương bò
Nguyên liệu xương bò
  • Bước 1: Rửa sạch, chặt miếng vừa phải.
  • Bước 2: Cho xương lợn, nước vào nồi đun sôi để loại bỏ cặn bẩn từ xương lợn tiết ra.
  • Bước 3: Vớt ra, rửa sạch, để ráo.

Lưu ý: Chỉ đun nước vừa sôi là vớt ra luôn vì lúc đó cặn bẩn đã ra. Nếu đun quá, mất độ ngọt của xương. Nếu chỉ đun nóng, các chất bẩn chưa kịp ra và kết tủa lại.

3.2.1.2. Sơ chế nguyên liệu khác của nước dùng 
  • Hoa hồi, hoa quế: Rửa sạch, để ráo.
  • Khoai môn: Gọt vỏ, bổ miếng vừa ăn, rửa sạch. 
  • Hành khô, tỏi: Cắt rễ, bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
  • Ớt: Rửa sạch, cắt cuống, băm nhỏ.

3.2.2. Cách làm nước dùng lẩu bò Mỹ kim chi 

Nước dùng lẩu bò Mỹ kim chi
Nước dùng lẩu bò Mỹ kim chi
  • Bước 1: Cho xương lợn và nước vào nồi ninh khoảng 1 tiếng. Lưu ý: Trong quá trình đun, nhớ gạt bỏ cặn ẩn để nước dùng trong, ngon hơn.
  • Bước 2: Sau 1 tiếng, cho hoa hồi, hoa quế, khoai môn vào ninh cùng. Mẹo nhỏ: Để nước dùng thơm và đậm đà hơn, bạn có thể cho một ít muối, hành khô nướng, sả đập dập vào.
  • Bước 3: Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo. Khi mỡ nóng già, cho hành, tỏi, ớt đã băm nhỏ vào phi vàng.
  • Bước 4: Cho hành, tỏi, ớt đã phi vàng vào nồi nước dùng.
  • Bước 5: Khi nước sôi, cho sa tế, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu vào và nêm nếm cho vừa miệng.

3.2.3. Sơ chế nguyên liệu chính

3.2.3.1. Sơ chế thịt bò mỹ

Sơ chế thịt bò Mỹ
Sơ chế thịt bò Mỹ
  • Bước 1: Thịt bò rửa sạch, ngâm trong bát rượu trắng 10 phút – 15 phút để khử mùi hôi. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch.
  • Bước 2: Thái thịt bò ngang thớ thành những lát mỏng, to bản.
  • Bước 3: Ướp thịt bò với hạt tiêu, gừng đập dập, băm nhỏ, nước mắm, ít muối, bột ngọt và cho vào tủ lạnh.

3.2.3.2. Sơ chế sách bò

Để ăn món lẩu bò Mỹ thêm ngon thì bạn cần sơ chế thêm sách bò, để khi ăn lẩu sẽ ngon hơn.

Sơ chế sách bò
Sơ chế sách bò
  • Bước 1: Làm sạch và khử mùi hôi. Rửa và ướp sách bò với 2 quả chanh, cho nửa bát con giấm, 1 chén rượu, 1 củ gừng đập dập. Rồi rửa lại với nước.
  • Bước 2: Tẩy trắng sách bò bằng cách ngâm với nước vôi tôi, vò và rửa lại với nước. Nước vôi tôi cũng sẽ giúp sách bò giòn hơn. 
  • Bước 3: Cho sách bò, gừng đập dập, 1 thìa dấm gạo lên men vào nồi luộc.
  • Bước 4: Khi sách bò chín, vớt ra để nguội và thái miếng vừa ăn

Lưu ý: Tuyệt đối không nên dùng vôi bột để tẩy trắng sách bò. Vì có thể bạn không rửa kỹ, cặn vôi tôi sẽ lẫn trong thớ. Ăn vào có nguy cơ bị một số bệnh như: sỏi thận, các bệnh đường tiêu hóa.

3.2.3.3. Sơ chế gân bò

Sơ chế gân bò
Sơ chế gân bò
  • Bước 1: Rửa sạch, bóp với dấm và muối rồi rửa lại lần nữa.
  • Bước 2: Luộc qua rồi vớt ra, để nguội.
  • Bước 3: Thái miếng mỏng vừa ăn

3.2.4. Sơ chế nguyên liệu rau 

Sơ chế nguyên liệu rau
Sơ chế nguyên liệu rau
  • Cải thảo: Bổ dọc thành nhiều phần, bỏ thân, cắt khúc vừa ăn. 
  • Cải cúc: Cắt rễ, loại bỏ lá già, rửa sạch, để ráo.
  • Cải ngọt: Cắt khúc vừa ăn, rửa sạch.
  • Rau cần: Nhặt rễ, lấy phần non, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn
  • Ngải cứu : Loại bỏ lá già, úa, rửa sạch, để ráo.

3.3. Cách dùng lẩu bò Mỹ kim chi 

Cách dùng lẩu bò Mỹ kim chi
Cách dùng lẩu bò Mỹ kim chi
  • Cho nước dùng vào nồi lẩu, đặt lên bếp (bếp từ, bếp điện, bếp cồn,…) hoặc cho vào nồi lẩu điện chuyên dụng và cắm điện, đặt ở giữa bàn.
  • Để bún, thịt bò Mỹ, sách bò, gân bò, kim chi, các loại rau, nước ngọt ở xung quanh.
  • Nước lẩu sôi, lần lượt nhúng các thứ vào, ăn đến đâu nhúng đến đó.
  • Thịt bò nhúng tái, ăn kèm với kim chi.

3.4. Yêu cầu thành phẩm 

Yêu cầu thành phẩm lẩu bò Mỹ kim chi
Thành phẩm lẩu bò Mỹ kim chi
  • Màu sắc: Nước lẩu có màu vàng của sa tế, điểm màu vàng đậm của hành, tỏi phi, màu đỏ của ớt, màu tím của khoai môn. 
  • Mùi vị: Nước lẩu ngọt vị xương, thơm mùi hoa hồi, hoa quế, hành, tỏi. Vị ngọt của thịt bò hòa với vị chua cay của kim chi tạo nên vị chua chua cay cay ngọt ngọt ăn rất đã miệng. Sách bò giòn, ngột. Gân bò dai, giòn sựt sựt. Rau mát, thanh, không ngán. Đậu béo, ngậy.

4. Tip để có lẩu bò Mỹ ngon 

  • Nên chọn xương ống để ninh nước dùng và ninh càng lâu càng tốt. Có thể dùng nồi áp suất để ninh cho nhanh.
  • Có thể cho thêm gân vào ninh cùng để nước dùng ngon hơn.
  • Nếu nước dùng bị đục, phải áp dụng ngay các mẹo lọc.
  • Cần áp dụng các mẹo để khử mùi hôi thịt bò và phải chọn loại thịt bò non, mềm để món ăn được ngon. 
  • Nên chọn kim chi chuẩn vị Hàn Quốc ăn mới ngon.
  • Có thể ăn kèm bún, mì , phở nhưng nên ăn sau cùng để thưởng thức trọn vẹn vị ngon nồi lẩu và để vữa mì không ảnh hưởng tới nước dùng.

Chỉ với 1 món lẩu bò Mỹ mà bạn có 2 cách làm liền đấy. Tùy theo khẩu vị của gia đình, bạn làm theo cách nào cũng được. Hoặc thỉnh thoảng thay đổi khẩu vị làm luân phiên 2 cách càng ngon, lại còn thể hiện được tài nấu nướng nữa chứ. Cùng vào bếp thôi. Chúc bạn thành công và ngon miệng!

2 cách nấu lẩu bò Mỹ ngon bổ rẻ, dễ làm
5 (100%) 1 vote

Hiển thị thêm

Bài viết gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close