Món lẩu

Cách làm lẩu bắp bò nhúng mẻ cực ngon

Chắc chắn bạn chưa sở hữu bí quyết cách làm lẩu bắp bò nhúng mẻ để tạo nên món ngon chứ danh mà chúng tôi chia sẻ dưới đây. Hãy cùng khám phá ngay những bí mật làm nên món thơm khó cưỡng, ngon từ những giây chạm mắt đầu tiên dưới đây nào.

1. Đánh giá chung

Thời gian chuẩn bị1 giờ
Thời gian nấu nướng1 giờ 30 phút
Khẩu phần4 người
Độ khó5/10
Giá 900.000đ – 1.000.000đ

2. Nguyên liệu nấu lẩu bắp bò nhúng mẻ 

2.1. Nguyên liệu chính

Nguyên liệu chính nấu lẩu bắp bò nhúng mẻ
Thịt bắp bò & Mẻ
  • Bắp bò hoa: Mua khoảng 800gr – 1kg bắp bò. Nên chọn bắp bò màu đỏ tươi, thơm mùi bò, thớ nhỏ, khô mịn, mỡ màu vàng nhạt, gân màu trắng, không bị lõm xuống, không bị dính tay khi dùng tay ấn. 
  • Mẻ: Một bát con

2.2. Nguyên liệu cuốn bắp bò nhúng mẻ

Nguyên liệu rau cuốn bắp bò nhúng mẻ
Nguyên liệu rau cuốn
  • Bánh tráng: Bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 3 xấp bánh tráng cho 4 người ăn.
  • Thơm: 01 quả
  • Dưa leo: 4 quả (Nên chọn loại dưa chuột ta, quả non)
  • Khế xanh: 1 quả
  • Chuối xanh: 1 quả
  • Xà lách: 3 cây

2.3. Nguyên liệu khác

Nguyên liệu khác nấu lẩu bắp bò nhúng mẻ
Các nguyên liệu khác
  • Cà chua: 2-3 quả chín vừa tới, cầm mềm tay.
  • Hành tây: 01 củ
  • Sả: 5 củ
  • Hành tím và tỏi: Mỗi thứ 1 củ.
  • Ớt: 1 quả
  • Hạt nêm, muối, đường, nước mắm, mắm nêm và dầu ăn: mỗi thứ từ 2-3 thìa cà phê

3. Cách nấu lẩu bắp bò nhúng mẻ

Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu, bắt tay ngay vào làm món ăn bạn nhé: 

3.1. Sơ chế bắp bò

Sơ chế thịt bắp bò nấu lẩu bắp bò nhúng mẻ
Sơ chế thịt bắp bò

3.1.1. Làm sạch bắp bò

Bắp bò sau khi mua về đem rửa sạch, thêm một chút muối cùng chút dấm để rửa và khử bớt mùi hôi của bò. Sau đó đem rửa sạch lại bằng nước và để ráo nước.

3.1.2. Thái bắp bò

Bắp bò sau khi làm sạch, ráo nước thì mang thái thành miếng vừa ăn. Nên nhớ khi thái thịt nên thái ngang thớ thịt và thái mỏng vừa ăn, không nên mỏng quá.

3.1.3. Ướp bắp bò

Bắp bò sau khi thái mỏng, mang dải lên đĩa sâu lòng hoặc bát, thêm một ít tỏi băm, 1 ít gừng đập nhỏ, cùng 2 muỗng thìa cà phê nước mắm để ướp. Ướp từ 10 -15 phút thì thịt sẽ ngấm gia vị.

3.2. Sơ chế nguyên liệu cuốn bắp bò nhúng mẻ

Sau khi đã ướp xong thịt bò, việc cần làm tiếp theo là sơ chế những nguyên liệu ăn kèm.

Sơ chế rau ăn lẩu bắp bò nhúng mẻ
Sơ chế nguyên liệu rau
  • Dưa chuột: mang gọt vỏ, thái thành lát dài và mỏng
  • Cà chua: rửa sạch, thái lát mỏng
  • Chuối xanh: bào sơ qua vỏ, cắt miếng tròn mỏng
  • Khế: rửa sạch, cắt khúc
  • Dứa: đem gọt vỏ, cắt miếng nhỏ
  • Hành tây: Bóc vỏ, cắt lát mỏng
  • Sả: đập dập, băm nhuyễn
  • Xà lách: Rửa sạch, để ráo nước 
  • Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

3.3. Cách chế biến nước lẩu bắp bò nhúng mẻ

Để món ăn thêm tròn vị quan trọng nhất là nước lẩu ăn cùng

Nước dùng lẩu bắp bò nhúng mẻ
Nấu nước dùng lẩu bắp bò nhúng mẻ

Bước 1: Lấy một muỗng canh mẻ hỏa cùng 2 chén nước, sau đó lọc lấy phần nước mẻ, bỏ phần xác.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, cho sả, hành, tỏi vào phi thơm.

Bước 3: Thêm cà chua vào, đảo đều.

Bước 4: Thêm nước mẻ vào, thêm 200ml nước, đun sôi và nêm nếm vừa ăn.

3.4. Cách ăn món lẩu bắp bò nhúng mẻ

Cách ăn lẩu bắp bò nhúng mẻ
Cuốn thịt bò với thịt bắp bò và các loại rau

Sau khi đã hoàn thành, bạn đặt nước dùng lên bếp ga hoặc bếp lẩu, đun sôi nhẹ. Bày rau ăn kèm cùng bún, bánh tráng, khế, dưa chuột ra đĩa.

Khi nước sôi, dùng muỗng nhúng bắp bò vào nồi cho chín tái, bỏ ra cuốn cùng bánh tráng và ăn kèm rau sống.

Bạn có thể sử dụng nước chấm để ăn cùng, có thể sử dụng mắm nêm hoặc nước mắm.

4. Cách làm mắm nêm ngon

Nếu sử dụng mắm nêm để ăn kèm bạn có thể làm như sau: 

Cách làm nước chấm mắm nêm
Nước chấm mắm nêm

Bước 1: Hành khô băm nhỏ phi thơm cùng 2 muỗng dầu ăn, cho dứa đã băm nhỏ vào xào cùng, cho ra đĩa

Bước 2: Sau đó hòa tan ớt băm, tỏi băm và thêm ⅓ chén nước nguội, thêm 2 muống mắm nêm vào xào cùng.

Bước 3: Xào khoảng 5 phút cho hỗn hợp hòa quyện, đổ ra bát và sử dụng.

5. Yêu cầu thành phẩm 

Lẩu bắp bò nhúng mẻ
Lẩu bắp bò nhúng mẻ hấp dẫn

Món ăn khi thành phẩm thì phải đảm bảo thịt bò có mùi thơm của tỏi, nước dùng dậy mùi mẻ, thử có vị chưa vừa đủ. Không nên cho quá nhiều mẻ khiến nước dùng chua không thể dùng được. Khi ăn kèm thêm các loại rau cho đúng vị.

6. Lưu ý khi làm món lẩu bắp bò nhúng mẻ

Có một số lưu ý khi làm để món ăn ngon hơn đó là:

Lưu ý khi làm lẩu bắp bò nhúng mẻ
Tip để có món lẩu bắp bò nhúng mẻ ngon
  • Lượng mẻ cho vào: nên cho ít mẻ, nếu độ chua không đủ có thể cho thêm, tránh việc cho quá nhiều khiến nước dùng bị chua
  • Bắp bò khi dùng nên dùng chín tái sẽ ngon hơn
  • Bắp bò nên ướp đủ thời gian để thơm hơn khi dùng.
  • Ngoài ăn kèm cùng bánh tráng có thể sử dụng ăn kèm cùng bún.

7. Tác dụng của món lẩu bắp bò nhúng mẻ 

Món lẩu bắp bò nhúng mẻ không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn mang đến những tác dụng như:

Tác dụng của lẩu bắp bò nhúng mẻ
Khắc phục tình trạng thiếu máu
  • Hỗ trợ khắc phục tình trạng thiếu máu cho cơ thể
  • Cung cấp chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất cho sức khỏe tốt. 
  • Duy trì cơ bắp

8. Lẩu đuôi bò ăn với món gì thì hợp 

Lẩu đuôi bò có thể ăn kèm cùng các loại rau, bún ngoài ra có thể ăn kèm cùng những món ăn như khoai lang chiên, ngô chiên, váng đậu,… cũng rất phù hợp.

Với công thức của món lẩu bắp bò nhúng mẻ trong bài viết, chúc bạn đọc cùng gia đình sẽ có một món ăn ngon mới cho thực đơn của cả gia đình.

Cách làm lẩu bắp bò nhúng mẻ cực ngon
5 (100%) 1 vote

Hiển thị thêm

Bài viết gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close