Món lẩu

Cách nấu lẩu bắp bò chua cay ngon như ngoài tiệm

Nếu bạn muốn ăn bắp bò nhưng lại sợ ngấy, muốn đổi vị thì hãy thử lẩu bắp bò chua cay nhé! Vị chua chua cay cay của lẩu đảm bảo sẽ làm bạn cảm thấy ngon mê ly mà không hề ngán. Cách làm món này cũng không hề phức tạp chút nào.

1. Đánh giá chung 

Thời gian chuẩn bị1 giờ
Thời gian nấu nướng1 giờ
Khẩu phần4 người
Độ khó4/10
Giá 700.000đ – 900.000đ

2. Nguyên liệu nấu lẩu bắp bò chua cay

2.1. Nguyên liệu chính

Thịt bắp bò nấu lẩu bắp bò chua cay
Thịt bắp bò đỏ tươi
  • Bắp bò: 600g
  • Đuôi bò: 1 chiếc ( 2 – 2,4 kg/cái)
  • Lá sách bò: 400g 

2.2. Nguyên liệu rau ăn kèm

Rau ăn lẩu bắp bò chua cay
Tổng hợp các loại rau ăn lẩu bắp bò chua cay
  • Ngò gai (mùi tàu, ngò tàu)
  • Rau om (rau ngổ)
  • Húng quế (húng chó)
  • Lá chanh
  • Nấm rơm
  • Bắp chuối bào
  • Rau nhút
  • Rau muống
  • Bông bí
  • Bông so đũa

2.3. Nguyên liệu khác

Măng nguyên liệu nấu lẩu bắp bò chua cay
Măng củ non, tươi, giòn
  • Măng luộc: 200g
  • Bún
  • Ớt hiểm
  • Tỏi
  • Gừng
  • Sả
  • Dầu điều
  • Giấm gạo lên men
  • Gia vị: Nước mắm, muối, đường, hạt nêm (hương vị heo) 

Cách chọn nguyên liệu làm lẩu bắp bò chua cay

Thịt Bắp bò:

  • Thường được chia thành 3 loại: bắp rùa, bắp hoa, bắp chân trước. Trong 3 loại đó, bắp rùa là loại bắp bò ngon nhất, thịt mềm, thích hợp để nhúng lẩu. Vì thế, nên chọn bắp rùa bò để làm món này.
  • Cách nhận biết: Bắp rùa là phần bắp nằm giữa lõi bắp đùi to của chân sau, có khối lượng nhỏ và khá nhiều gân. 
  • Chọn bắp bò tươi: Màu đỏ tươi, thơm mùi bò, thớ nhỏ, khô mịn, mỡ màu vàng nhạt, gân màu trắng, không bị lõm xuống, không bị dính tay khi dùng tay ấn. 

Đuôi bò:

  • Chọn đuôi bò tươi ngon: to, đẹp, nhiều thịt, không thấy bị lõm, không bị chạm xương khi ấn xuống.
  • Tránh chọn đuôi bò bị ôi (thâm, đen), bị bệnh.

Lá sách bò:

  • Chọn lá sách bò an toàn: màu trắng hồng hoặc có độ trắng ngà vừa phải. 
  • Chọn lá sách bò tươi: khi dùng tay ấn sách bò dày, dai, không mềm nhũn.
  • Tránh chọn sách bò đã  ngâm hóa chất chất tẩy trắng: màu trắng quá, rất khô ráo khi chạm tay vào, không còn chất nhớt vốn có của sách bò. 

Các loại rau: Chọn lá tươi, xanh, không già quá hay non quá, không héo úa, không dập nát.

Nấm rơm: Chọn nấm có màu sắc tươi mới, mùi thơm hấp dẫn. Khi chọn, bấm nhẹ thân nấm hay dùng mũi ngửi thấy có mùi đặc trưng, không lạ, không ngai ngái, màu trắng ngà.

Bún: Chọn bún sợi nhỏ, trắng, dai, không bị chua, mới làm trong ngày.

Măng luộc: Chọn măng ngọt (măng bát độ), củ non, tươi, giòn, củ thô, đốt to và nhỏ đều nhau, không cong, nhiều nước, vỏ mỏng, không héo, không có đốm, không có lá vàng hay nát, mùi thơm đặc trưng, vị tươi ngon. Tránh chọn măng có màu trắng, vàng bất thường, có mùi hôi.

3. Cách làm lẩu bắp bò chua cay 

3.1. Sơ chế bắp bò

Cách sơ chế thịt bắp bò làm lẩu bắp bò chua cay
Cách sơ chế thịt bắp bò

3.1.1. Mẹo khử mùi hôi, làm sạch bắp bò

Cách 1: Lấy một củ gừng nướng đã giã nhuyễn, xát lên bắp bò rồi rửa với nước.

Cách 2: Ngâm bắp bò với rượu trắng trong vòng 15 phút rồi vớt ra, rửa sạch.

Cách 3: Cho bắp bò cùng nước vào nồi đun nóng để chất hôi tanh ra rồi rửa lại với nước.

Cách 4: Xát chanh lên bắp bò rồi rửa lại với nước.

Cách 5: Ngâm bắp bò với dấm khoảng vài phút rồi vớt ra, rửa sạch.

Cách 6: Xát muối vào bắp bò và để trong vòng 5 phút rồi rửa với nước.

3.1.2. Thái bắp bò

Thái bắp bò thành những miếng mỏng, vừa ăn.

Cách thái bắp bò nhanh, đẹp, không nát: Cho bắp bò vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút để bắp bò hơi cứng rồi mang ra thái mỏng ngang thớ.

3.1.3. Ướp bắp bò

Cho bắp bò đã thái mỏng, 1 thìa cà phê hạt nêm vào bát ướp, trộn đều và để trong vòng 30 phút cho ngấm gia vị. Tiếp theo, bày bắp bò ra đĩa.

3.2. Sơ chế lá sách bò

Cách sơ chế lá sách bò làm lẩu bắp bò chua cay
Cách sơ chế lá sách bò

3.2.1. Mẹo làm sạch sách bò

Cho nước 2 quả chanh, nửa bát giấm, 1 chén rượu, 1 củ gừng đập dập vào sách bò và trộn đề để sát khuẩn, khử mùi hôi.

3.2.2. Mẹo tẩy trắng sách bò

Ngâm và vò sách bò trong nước trong của vôi tôi rồi rửa lại với nước để sách bò trắng, giòn hơn. Tuyệt đối không dùng vôi bột vì nếu không rửa kỹ, cặn vôi còn sót lại sẽ theo đường ăn uống vào trong cơ thể gây bệnh sỏi thận và các  bệnh về đường tiêu hóa.

3.2.3. Luộc sách bò

Cho nước vào nồi đun. Khi nước sôi, cho sách bò, gừng đập dập, 1 thìa giấm gạo lên men vào luộc chín rồi vớt ra, để nguội.

3.2.4. Thái sách bò

Thái sách bò thành những miếng vừa ăn và bày ra đĩa

3.3. Sơ chế đuôi bò

Cách sơ chế đuôi bò làm lẩu bắp bò chua cay
Cách sơ chế đuôi bò

3.3.1. Mẹo khử mùi hôi, làm sạch đuôi bò

Khò đuôi bò hoặc thui trên lửa than, cạo phần cháy đen và rửa sạch với nước. Sau đó, cho đuôi bò vào trần với nước muối, gừng đun sôi. 

3.3.2. Chặt đuôi bò 

Chặt đuôi bò thành những khúc vừa ăn, phần to dài khoảng 1cm, phần nhỏ dài khoảng 3 cm.

3.3.3. Ướp đuôi bò

Cho đuôi bò, 2 thìa muối, 2 thìa hạt nêm vào bát, trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị

3.3.4. Hầm đuôi bò

Cho đuôi bò, 2 lít nước vào nồi áp suất và hầm khoảng 20 phút cho nhừ.

3.4. Sơ chế rau nhúng lẩu 

Cách sơ chế rau nhúng lẩu làm lẩu bắp bò chua cay
Cách sơ chế rau nhúng lẩu

Ngò gai, rau om, húng quế: Ngặt phần non, rửa sạch. Sau đó, ngâm với nước muối loãng, vớt ra, để ráo, cắt khúc dài khoảng 2 cm.

Nấm rơm: Cắt gốc, rửa sạch.

Mẹo nhỏ: Nếu nấm rơm để lâu, có mùi hôi, bạn hãy ngâm với nước muối trong vòng 15 phút, rửa sạch. Nấm rơm sẽ thơm như lúc đầu.

Bắp chuối: Bào ngâm nước muối pha loãng để hết nhựa, trắng. Sau đó, vớt ra, để ráo.

Rau nhút, rau muống: Loại bỏ phần già, rửa sạch với nước, vớt ra, để ráo.

Bông bí: Nhặt tước vỏ phần cuộng, ngắt làm đôi, bỏ phần đài, ngắt phần nhị hoa,  rửa sạch, vớt ra, để ráo.

3.5. Cách chế biến nước lẩu bắp bò chua cay

Cách làm nước lẩu bắp bò chua cay
Cách chế biến nước dùng lẩu thơm ngon

3.5.1. Tạo hỗn hợp nguyên liệu cho vào nước dùng

Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu điều vào.

Bước 2: Khi dầu điều đã nóng, cho sả cây, 1 thìa sả băm, 1 thìa tỏi băm phi vàng.

Bước 3: Cho 2 thìa ớt xào chung.

Bước 4: Cho nấm rơm, măng, 2 thìa hạt nêm vào và đảo đều.

3.5.2. Đun nước lẩu 

Bước 1: Cho hỗn hợp trên vào nồi nước dùng đuôi bò.

Bước 2: Cho lá chanh đã vò, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa đường, 2 thìa dầu điều, 4 thìa giấm gạo lên men, 1 thìa nước mắm vào. 

Bước 3: Nêm nếm gia vị. Lưu ý: Khi ăn mới cho bò viên vào.

3.6. Cách pha nước chấm 

Cách pha nước mắm ăn lẩu bắp bò chua cay
Nước mắm ớt

Bước 1: Cho 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường nâu, 1 ít ớt băm nhỏ vào bát. Sau đó, dùng đũa khuấy đều.

Bước 2: Vắt 1 quả quất vào, lọc bỏ hạt ra.

Bước 3: Nêm nếm xem vừa miệng chưa.

4. Yêu cầu thành phẩm

Lẩu bắp bò chua cay
Lẩu bắp bò chua cay cực ngon
  • Nước lẩu đậm đà, chua cay. Các nguyên liệu đều ngấm gia vị. Bắp bò mềm, thơm. Đuôi bò mềm nhừ. Sách bò giòn, ngon. 
  • Nước chấm đậm đà, chua ngọt,cay thơm mùi quất.

5. Tác dụng của món lẩu bắp bò chua cay 

Lợi ích khi ăn lẩu bắp bò chua cay
Ăn lẩu bắp bò rất tốt cho người bị suy nhược cơ thế
  • Lẩu bắp bò giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho người bị suy nhược cơ thể, mệt mỏi, thiếu chất, trẻ em còi, chậm lớn.
  • Thay đổi khẩu vị, kích thích vị giác khi đã ngấy những món ăn ngọt, nhiều đạm.
  • Vì lẩu bắp bò chua cay có thành phần là đuôi bò nên tốt với người bị đau lưng, bị thận, cần bổ sung canxi, giúp da tóc bóng mượt, cải thiện sinh lý phái nam.

6.  Lẩu bắp bò chua cay ăn với món gì thì hợp?

Bò viên ăn cùng lẩu bắp bò chua cay
Bò viên
  • Ngoài thịt bắp bò có thể cho thêm bò viên cho món ăn thêm đa dạng
  • Ăn với rau sống: bắp chuối bào, ngò gai, rau om, húng quế.
  • Ăn với các loại rau: rau muống, rau nhút, bông bí, bông so đũa.

Lẩu bắp bò chua cay là một món ăn rất thích hợp để bạn thay đổi khẩu vị khi đã quá chán các món ăn khác. Muốn món lẩu ngon, nhớ nấu cay một chút nhé! Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Cách nấu lẩu bắp bò chua cay ngon như ngoài tiệm
5 (100%) 1 vote

Hiển thị thêm

Bài viết gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close