Món lẩu

Hướng dẫn nấu lẩu gà bò thơm ngon, bổ dưỡng

Lẩu gà bò được đánh giá là một món ăn dễ làm với hương vị đậm đà, được lòng của rất nhiều chị em phụ nữ trong ngày đông. Món ăn này rất thích hợp với những gia đình mỗi khi muốn thay đổi thực đơn hoặc khi có khách ghé thăm nhà. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu cách làm món ăn hấp dẫn này.

1. Đánh giá chung: 

Một số thông tin bạn cần nắm rõ khi thực hiện món lẩu gà thịt bò là:

Thời gian chuẩn bị1 tiếng đồng hồ
Thời gian nấu nướng1 tiếng đồng hồ
Khẩu phần4 người ăn
Độ khó3/5
Giá tham khảo phần ăn cho 4 người500.000 – 800.000 VNĐ

2. Nguyên liệu nấu lẩu gà bò

2.1. Nguyên liệu chính

Các nguyên liệu chính lẩu gà bò
Gà ta, thịt bò là hai nguyên liệu chính ăn lẩu
  • Gà ta: 1 con khoảng 1,5kg – 1,8kg. nên chọn gà ta tươi để thịt dai, ngọt hơn, nếu chọn gà công nghiệp thường thịt sẽ bị bở và mềm.
  • Thịt bò: 400gr. Chọn phần thăn bò sẽ ngon hơn khi ăn

2.2. Nguyên liệu làm nước dùng

Nguyên liệu xương lợn làm nước dùng lẩu gà bò
Sử dụng xương hom hoặc chân giò để ninh nước dùng
  • Xương lợn: 200gr, có thể sử dụng xương hom hoặc chân giò để ninh đều được.
  • Ngô ngọt: 2 quả. Chọn loại ngô hạt vàng đều sẽ thơm và ngọt.
  • Cà chua: 4 quả, chọn quả sờ mềm, chín vừa tay.
  • Sa tế: 1 thìa cà phê (tùy vào sở thích ăn cay có thể tăng giảm)
  • Gia vị: mắm, muối, bột canh, mì chính, hạt nêm

2.3. Nguyên liệu rau ăn kèm

Nguyên liệu rau ăn kèm lẩu gà bò
Rau ngải cứu khi ăn với lẩu gà bò vô cùng hợp
  • Rau dền ta: 1 mớ
  • Rau muống: 1 mớ
  • Rau cải: 1 mớ
  • Rau ngải cứu: 1 mớ
  • Nấm kim châm: 2 gói
  • Nấm hương: 50gr

2.4. Nguyên liệu khác

Các nguyên liệu gia vị nấu lẩu gà bò
Các nguyên liệu gia vị cần thiết cho lẩu gà bò
  • Hành khô: 2 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt: 2-3 quả
  • Chanh: 1 quả
  • Hành: một bó 5-6 cây hành lá
  • Bột canh: 2 thìa ăn cơm
  • Bột nêm: 1 thìa ăn cơm

3. Cách làm lẩu bò gà

3.1. Sơ chế nguyên liệu chính

Để làm được món ăn lẩu gà thịt bò đúng vị thì việc sơ chế nguyên liệu là vô cùng quan trọng:

3.1.1. Sơ chế nguyên liệu gà

Sơ chế nguyên liệu gà
Thịt gà xát muối cho sạch, đem rửa, để ráo nước

Làm sạch gà: Gà đem mổ, sau đó xát muối cho sạch, đem rửa sạch, để ráo nước và chặt thành miếng vừa ăn.

Ướp gà: Gà đem ướp cùng chút xíu hạt nêm, mì chính và để trong khoảng 30 phút. Sau đó mang bày ra đĩa.

3.1.2. Sơ chế nguyên liệu bò

Ướp thịt bò ăn lẩu gà bò
Ướp bò cùng gừng, chút mì chính và hạt nêm

Làm sạch bò: Bò mang rửa sạch, thái lát mỏng thành miếng vừa ăn.

Ướp bò: Bò sau khi thái đem ướp cùng gừng đã dập nhỏ, thêm chút mì chính và hạt nêm. Việc này sẽ khiến thịt bò khi ăn đậm vì và thơm mùi gừng.

3.2. Sơ chế nguyên liệu khác

Sơ chế nguyên liệu gừng làm lẩu gà bò
Gừng dập nhỏ

Hành khô: Đem bóc vỏ, thái mỏng

Gừng: Rửa sạch, dập nhỏ

Ớt: Rửa sạch, thái mỏng

Chanh: rửa sạch, cắt đôi

3.3. Cách làm nước dùng

3.3.1. Sơ chế nguyên liệu nước dùng

Sơ chế nguyên liệu ngô làm nước dùng lẩu gà bò
Ngô ngọt bóc vỏ, thái thành từng đoạn

Xương bò: Xương bò đem rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn.

Cà chua: Rửa sạch, thái lát mỏng

Ngô ngọt: Bóc vỏ, thái thành từng đoạn vừa ăn từ 3 – 5cm.

3.3.2. Ninh nước dùng lẩu gà bò

Để ninh nước dùng, bạn tiến hành theo những bước sau:

Ninh xương làm nước dùng lẩu gà bò
Ninh xương trong 10 phút với nồi áp suất và 20 phút nếu dùng nồi thường

Bước 1: Xương đem bỏ vào nồi, thêm nước xâm xấp bề mặt, thêm 2 thìa cà phê bột canh, đem ninh trong 10 phút với nồi áp suất và 20 phút nếu dùng nồi thường.

Bước 2: Sau khi hết thời gian, thêm cà chua cùng ngô ngọt, đun sôi trong 10 phút

Bước 3: Thêm mắm, muối, mì chính cho vừa ăn.

3.4. Sơ chế nguyên liệu rau

Rau củ quả đã chuẩn bị ở trên, sơ chế riêng với từng loại:

Sơ chế nguyên liệu rau
Các loại rau nhặt phần ngọn, rửa sạch, để ráo nước

Rau dền ta: Nhặt bỏ rễ, đem ngâm 2 nước, sau đó rửa sạch, bày ra đĩa.

Rau muống: Nhặt lấy phần non, rửa sạch, để ráo nước, bày ra đĩa. 

Rau cải: Nhặt phần non, rửa sạch để ráo nước

Rau ngải cứu: Nhặt phần ngọn, ngâm và rửa sạch với nước

Nấm kim châm: Cắt rễ, rửa sạch, tách thành từng bó nhỏ

Nấm hương: Rửa sạch

3.5. Cách dùng lẩu gà bò

Sau khi sơ chế tất cả những nguyên liệu trên:

Lẩu gà bò
Gà, bò, rau đem bày riêng từng đĩa
  • Gà đem bày ra đĩa.
  • Bò bày ra đĩa, thêm một vài lát gừng lên trên
  • Rau đem bày chung một đĩa hoặc bày riêng từng đĩa
  • Có thể pha nước chấm bột canh, ớt, chanh để chấm gà.

Khi ăn đợi nước sôi, thêm chút sa tế,  thả nấm hương, hành khô, nấm kim vào để dùng, sau đó thả gà vào. Trong quá trình ăn, nhúng bò và rau để dùng, sau khoảng 20 phút có thể ăn được gà.

4. Yêu cầu thành phẩm lẩu gà bò

Thành phẩm lẩu gà bò
Nước dùng lẩu gà thịt bò trong vắt, có mùi thơm và ngọt của ngô

Món lẩu gà bò thành phẩm yêu cầu phải có vị thơm của gà và bò, nước dùng có mùi thơm và ngọt của ngô. Các món ăn kèm khi bày lên đĩa phải đẹp mắt, tươi ngon.

5. Tip làm món lẩu gà bò

Một số lưu ý khi làm món lẩu gà bò cho bạn đó là:

Tip làm món lẩu gà bò
Thịt gà chặt vừa ăn
  • Thịt gà: Nên chặt gà vừa ăn, hoặc có thể thả gà vào nước dùng, ninh trước, khi vào bữa có thể dùng ngay.
  • Thịt bò: Khi ăn chỉ nên nhúng tái, nhúng chín quá sẽ bị dai.
  • Nếu muốn nước thêm ngọt có thể tăng thêm lượng xương dùng để ninh nước.
  • Nếu nước lẩu bị đục, lấy lòng trắng trứng cho vào nồi lẩu, vừa đun vừa khuấy để đục bám vào lòng trắng trứng, khi này vớt ra nước lẩu sẽ trong trở lại.

6. Lẩu gà bò ăn với món gì thì hợp?

Khoai lang chiên
Ăn khai vị món khoai lang chiên trong khi chờ lẩu gà bò
  • Khoai lang chiên: Món ăn này sẽ rất thích hợp với gia đình có trẻ nhỏ, vị thơm, ngon của nước dùng rất thích hợp với vị dai, giòn rụm của khoai lang.
  • Ngoài Khoai lang chiên, một lựa chọn khác cho bạn đó là ngô chiên.
  • Dưa chuột: Dưa chuột là món ăn thích hợp để nhâm nhi trong khi chờ lẩu sôi hoặc thịt bò chín, món ăn này vừa bổ dưỡng lại mát, dễ ăn, thích hợp cho mọi gia đình.
  • Xúc xích: Nếu gia đình có trẻ nhỏ, bổ sung món ăn này là lựa chọn hoàn hảo, nếu chưa một lần thử dùng xúc xích để ăn lẩu thì chúng tôi khuyên bạn nên thử dùng ngay.

7. Tác dụng của lẩu gà bò

Lẩu gà bò không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một món ăn mang lại chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Một số tác dụng của món ăn này có thể kể đến đó là:

Lẩu bò gà rất tốt cho sức khoẻ
Lẩu bò gà chứa rát nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ
  • Bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể: Thịt gà chứa nhiều vitamin E, A, B cùng sắt, sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn.
  • Thịt bò sẽ bổ sung sắt cho máu, giúp máu lưu thông tốt hơn.
  • Duy trì cơ bắp: Thịt bò giúp duy trì cơ bắp, bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể bạn.

Với công thức nấu món lẩu bò gà trên, không quá khó để bạn có thể thực hiện món ăn này. Bắt tay vào làm ngay để mang đến một bữa lẩu thơm ngon, đúng điệu cho gia đình mình nhé.

Hướng dẫn nấu lẩu gà bò thơm ngon, bổ dưỡng
5 (100%) 1 vote

Hiển thị thêm

Bài viết gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close