Món lẩu

Cách nấu lẩu đuôi bò sa tế vừa ngon,vừa rẻ tại nhà

Cách nấu lẩu đuôi bò sa tế đang được biết đến như một trong 3 món lẩu đuôi bò ngon và bổ dưỡng. Thực tế thì, nấu món này không khó nhưng để “ngon trứ danh” bạn cần một số mẹo nho nhỏ đấy nhé! Mẹo đó sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây thôi!

Hình ảnh món lẩu đuôi bò sa tế thơm ngon
Món lẩu đuôi bò sa tế thơm ngon hấp dẫn

1. Đánh giá chung

Thời gian chuẩn bị 1h
Thời gian nấu nướng 2h
Khẩu phần 4 người
Độ khó 60%
Giá nấu món này dành cho 4 người Khoảng 400.000 – 500.000 VNĐ

2. Nguyên liệu làm lẩu đuôi bò sa tế

2.1. Nguyên liệu chính

  • Đuôi bò: 1,5 kg

Đuôi bò: Nên mua phần đuôi bò tươi, to, nhiều thịt, đẹp nhất. Tránh những miếng đuôi bò bị bệnh hay thâm đen. Để kiểm tra xem đuôi bò tươi và nhiều thịt không bạn có thể dùng tay ấn thử. Nếu phần thịt không bị nhão mà chắc chắn, thịt không chạm xương thì đuôi bò đó đạt chất lượng.

  • Gân bò: 500 gram
  • Bún tươi: 1 kg

2.2. Nguyên liệu khác

  • Sa tế: 2 muỗng cà phê

Mua loại sa tế làm từ tôm tươi và có độ cay theo khẩu vị. Bạn có thể chọn mua ở chợ hoặc siêu thị, cửa hàng tạp hóa. Nếu chưa có kinh nghiệm chọn sa tế có thể nhờ người bán tư vấn.

Sa tế nguyên liệu không thể thiếu để làm lẩu bò sa tế
  • Khoai môn: 300 gram

Chọn những củ khoai môn tươi và không bị đen. Cách nhận biết khoai môn bở, dẻo và thơm đó là vỏ khoai khô, có màu nâu sậm, bề mặt sần sùi, cầm nặng tay. Khi dùng móng tay bóc một chút vỏ thấy có màu tím.

Khoai môn tươi và không bị đen
Chọn khoai môn tươi ngon
  • Củ sen: 300 gram

Chọn củ sen tươi, mới rỡ. Vì củ sen tươi còn nguyên chất dưỡng, khi nấu vị lẩu sẽ bùi hơn. Cách chọn củ sen tươi không khó, quan sát bề mặt củ sen nhẵn, căng và nặng tay thì củ sen còn tươi. Khi vỏ thâm, héo thì không nên mua.

Củ sen tươi ngon
Chọn củ sen trắng mập
  • Hành khô: 1 muỗng canh
  • Sả cây: 100 gram
  • Ớt bột: 2 muỗng cà phê
  • Hành tím: 1 muỗng canh
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Hạt điều đỏ: 1 muỗng canh
  • Gia vị: muối, đường, tiêu
  • Nguyên liệu làm nước chấm: nước mắm, chanh, ớt

2.3. Nguyên liệu rau ăn kèm

  • Rau mồng tơi
  • Tần ô
  • Cải xanh
  • Rau má

3. Cách nấu lẩu đuôi bò sa tế ngon tại nhà

3.1. Sơ chế đuôi bò

3.1.1. Làm sạch đuôi bò

  • Cho đuôi bò vào lửa than thui qua rồi cạo sạch hết phần lông. Nếu nhà bạn không có lửa than thì có thể dùng giấy báo cũ hoặc hơ trên ngọn lửa bếp ga. Làm như thế sẽ giúp phần lông cháy hết mà đuôi bò có mùi thơm, màu vàng đẹp do thui qua lửa.
Đuôi bò sau khi thui
Đuôi bò sau khi thui làm sạch hết phần lông

3.1.2. Khử mùi hôi đuôi bò

  • Rửa đuôi bò với rượu và gừng để khử mùi hôi. Hoặc bạn có thể rửa đuôi bò với nước muối. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh và trần qua nước sôi. Rượu, gừng, muối đều giúp sát khuẩn và khử mùi hôi cho phần đuôi bò
Muối và gừng để rửa đuôi bò
Muối và gừng để rửa khử mùi hôi của đuôi bò

3.1.2. Ướp đuôi bò

  • Chặt đuôi bò thành từng miếng vừa ăn chặt đuôi bò thành các miếng vừa ăn. Phần đầu to chặt dài 1 cm. Còn phần đầu nhỏ chặt dài 3 cm.
Chặt đuôi bò thành từng miếng
Chặt đuôi bò thành từng miếng
  • Cho đuôi bò đã chặt thành từng miếng ướp với 2 muỗng cà phê sa tế, ít ớt bột, 1/2 chỗ hành, tỏi, sả, ớt băm và 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Sau đó, trộn đều và để từ 1 đến 2 tiếng để gia vị ngấm vào phần đuôi bò.
Tẩm ướp gia vị đuôi bò
Đuôi bò được tẩm ướp gia vị

3.1.3. Hầm phần gân bò

  • Cho gần bò vào nồi áp suất cùng 500ml nước và hầm khoảng 20 phút. Đến khi gân bò mềm, dai giòn sựt sựt là được. Sau đó, khi gân bò nguội thì vớt ra để riêng. Nếu không có nồi áp suất, bạn có thể thêm ⅓ thìa cà phê banking soda sẽ giúp gân nhừ nhanh hơn. Một mẹo khác để gân giòn hơn khi thưởng thức là ngay sau khi hầm, bạn vớt gân vào nước lạnh, gân vừa trắng vừa có độ giòn ngon.
Hầm gân bò trước cho mềm
Hầm gân bò bằng nồi áp suất cho mềm

3.2. Sơ chế rau, củ ăn lẩu đuôi bò sa tế

  • Khoai môn và củ sen gọt vỏ, rửa sạch để ráo rồi cắt khúc vừa ăn
  • Các loại rau ăn kèm như mồng tơi, cải xanh,… cần cắt gốc, thái vừa ăn. Nên ngâm rau sống, các loại rau ăn kèm với nước muối pha loãng và rửa sạch để vệ sinh, sát khuẩn, khi ăn không bị đau bụng.
  • Sả rửa sạch, đập dập.
  • Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát.
  • Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
  • Gừng rửa sạch.
Rau ăn cùng lẩu đuôi bò sa tế
Rau ăn cùng lẩu đuôi bò sa tế

3.3. Cách chế biến lẩu đuôi bò

  • Cho đuôi bò sau khi đã tẩm ướp vào nồi cùng với 1 lít nước và sả cắt khúc hầm trong khoảng 15 phút thì tắt bếp và mở vung chờ nguội lấy ra. Giữ lại phần nước hầm để nấu nước dùng.
  • Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Sau khi dầu ăn đã nóng, cho 1/2 số hành, tỏi, sả băm còn lại vào phi thơm.
  • Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo khác cùng hạt điều, phi đều màu rồi vớt hạt điều ra.
  • Bắc nồi nước hầm đuôi bò lên đun sôi lại và cho gân, đuôi bò vào hầm. Khi đun sôi, vớt váng bọt ra để nước dùng được trong, đẹp, thơm, ngon.
  • Sau đó, cho 1 muỗng dầu điều đã làm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường vào nồi lẩu rồi nêm nếm cho vừa vị.
  • Cho khoai môn, củ sen đã cắt miếng vào nấu chín mềm. Sau đó, cho hành, tỏi, sả băm đã phi vàng từ trước vào rồi nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn và tắt bếp
Lẩu đuôi bò sa tế thơm ngon
Lẩu đuôi bò sa tế thơm ngon

3.4. Cách làm nước chấm gia vị lẩu đuôi bò sa tế ngon

  • Lấy dứa, sả, tỏi, ớt băm nhỏ.
  • Cho ớt và tỏi vào nước mắm và khuấy đều để vị cay của ớt, vị thơm của tỏi ngấm vào nước mắm.
  • Phi thêm sả với dầu ăn rồi cho vào nước mắm đã pha tỏi, ớt  .
  • Cho dứa băm nhỏ vào nước chấm. Tiếp theo, thêm ít đường vào nước chấm tạo vị ngọt và vắt ít chanh tạo thêm vị chua.
Nước dùng lẩu đuôi bò sa tế
Nước dùng của lẩu đuôi bò sa tế

4. Yêu cầu thành phẩm món lẩu đuôi bò sa tế

  • Nước lẩu: Vàng, trong, đẹp, ngọt, đậm đà.
  • Đuôi bò: Nhừ, có vị mát, thơm dậy mùi.
  • Gân bò: Dai giòn sựt sựt.
Lẩu đuôi bò sa tế
Lẩu đuôi bò sa tế khi hoàn thành vô cùng hấp dẫn và bắt mắt

5. 5 Lưu ý khi nấu lẩu đuôi bò sa tế ngon tại nhà

  • Khi làm màu điều, nên đun dầu thật nóng rồi mới cho hạt điều vào phi. Làm như thế, dầu hạt điều phi ra sẽ có mùi thơm và đẹp hơn.
  • Tẩm ướp gia vị bằng ớt bột và ớt khô thay cho ớt tươi thì thịt đuôi bò sẽ ngon hơn. Vì ớt bột và ớt khô nồng độ cao hơn, dễ ngấm hơn ớt tươi.
  • Nên ngâm củ sen vào nước muối  hoặc nước chanh pha loãng từ 5 đến 10 phút để củ sen giòn và không bị thâm đen.
  • Trước khi sơ chế đuôi bò thì nên rửa sạch và thui qua lửa than rồi dùng dao cạo đi khi nấu sẽ ngon hơn .
  • Nên dùng nồi áp suất hầm đuôi bò để giữ nguyên chất dinh dưỡng, tiết kiệm thời gian. Sau đó, mới cho ra nồi thường và thêm nguyên liệu khác vào nấu tiếp

6. Lẩu đuôi bò sa tế ăn với món gì?

  • Lẩu đuôi bò sa tế có thể ăn kèm với mì, bánh phở, bún cọng… Bún nên trần qua nước sôi cho khỏi chua.
  • Để tăng thêm độ thơm ngon cho nồi lẩu, có thể cho bao tử bò vào nấu chung. Bao tử bỏ cần được sơ chế kỹ để khử mùi hôi.
  • Khi ăn nên đun nóng để giữ độ ngon của nước lẩu và có thể nhúng các loại rau vào. Rau sau khi nhúng có thể chấm nước mắm đã pha hoặc chấm sa tế để đậm vị hơn.

7. Tác dụng của lẩu đuôi bò sa tế

  • Giúp bổ thận, tráng dương, tăng cường thể lực cho phái nam
  • Hỗ trợ điều trị chứng yếu sinh lý ở nam giới. Khi sử dụng đều đặn, lâu dài còn giúp đời sống vợ chồng cải thiện, duy trì sự viên mãn trong đời sống chăn gối
Lẩu đuôi bò sa tế giúp cải thiện đời sống vợ chồng
Lẩu đuôi bò sa tế giúp cải thiện đời sống vợ chồng
  • Đối với những người bị suy nhược thần kinh như đau lưng, nhức mỏi, da bị lão hóa thì món lẩu đuôi bò có tác dụng hỗ trợ điều trị, cải thiện tình trạng khó chịu..
  • Người gân xương yếu, chân tay yếu mềm, phong thấp nhức mỏi, cơ thể suy nhược, da bị lão hóa. Nó giúp đả thông huyết mạch, tăng cường hoạt động của da, giúp cơ bắp phát triển.
  • Chữa loãng xương: Đuôi bò giàu canxi và chứa chất collagen nên giúp xương thêm chắc khỏe, chữa loãng xương tốt.
  • Đối với trẻ em còi, chậm lớn: Lẩu đuôi bò sa tế vừa ngon vừa bổ dưỡng lại kích thích vị giác, tăng cường xương khớp nên rất tốt đối với trẻ em còi, chậm lớn.

Cách nấu lẩu đuôi bò sa tế không hề phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Vào cuối tuần, khi có thời gian, bạn có thể chế biến sơ qua đuôi bò để ngăn đá tủ lạnh và sa tế. Nhờ vậy khi có khách vào buổi trong tuần, bạn có thể sẵn sàng bữa ăn rất nhanh chóng, tiện dụng.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết cách nấu lẩu đuôi bò sa tế thơm ngon tại nhà vừa có một món ăn ngon đổi vị, vừa giúp củng cố sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình.

Món lẩu đuôi bò sa tế làm trong bao lâu

Thời gian làm món lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc khoảng 1 tiếng chuẩn bị và 2 tiếng thực hiện

Bao nhiêu tiền để nấu món lẩu đuôi bò sa tế cho 4 người ăn?

Khoảng 400.000 – 500.000VNĐ

Lẩu đuôi bò sa tế có khó làm không?

Không khó. Bạn làm là được!

Cách nấu lẩu đuôi bò sa tế vừa ngon,vừa rẻ tại nhà
5 (100%) 1 vote

Hiển thị thêm

Bài viết gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close