Món lẩu

Cách nấu lẩu chân bò đơn giản mà thơm ngon

Bật mí với các bạn cách nấu món lẩu chân bò có thể dễ dàng làm ngay tại nhà. Hãy để chúng tôi chia sẻ với bạn cách nấu lẩu chân bò ngon tuyệt, đã thưởng thức một lần thì không thể quên trong bài viết này.

1. Đánh giá chung

Thời gian chuẩn bị45 phút
Thời gian nấu nướng90 phút
Khẩu phần4 người
Độ khó6/10
Giá600.000 – 900.000đ

2. Nguyên liệu nấu lẩu chân bò

2.1.  Nguyên liệu nước dùng

Nguyên liệu làm nước dùng là thành phần không thể thiếu trong cách nấu lẩu chân bò. Nếu bạn muốn phần nước dùng thơm ngon, đủ vị ta sẽ cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

Chân bò: 2kg. Nên chọn chân giò có phần thịt dày, sờ mềm tay thì khi ninh sẽ dễ mềm và ngon hơn khi ăn.

Nước dừa: 1 quả

Củ sen: 0,5kg

Các nguyên liệu chính nấu lẩu chân bò
Chân bò, nước dừa, củ sen là nguyên liệu chính cho món lẩu

2.2. Nguyên liệu rau, củ

Các loại rau ăn kèm sẽ được lựa chọn tùy theo sở thích của người ăn, cụ thể thì ta cần chuẩn bị:

Khoai môn: 0,7kg, nên chọn khoai môn củ to thì sẽ bở hơn khi ăn

Nấm đông cô: 5 tai

Rau cải cúc: 1 mớ

Rau mồng tơi: 1 mớ

Rau cần nước: 1 bó

Rau muống: 1 mớ

Rau cải thảo, cải nhún: mỗi loại 300gr

Nguyên liệu rau ăn lẩu chân bò
Nguyên liệu rau tươi xanh

2.2. Nguyên liệu khác 

Ngoài những nguyên liệu làm nước dùng, rau, củ ta cũng cần chuẩn bị thêm những nguyên liệu sau:

Sả: 5 – 7 củ sả

Hành lá: 5 – 10 nhánh

Tỏi: 1 củ

Ớt: 2-3 quả.

Hành khô: 1 củ

Gia vị: mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, nước hàng

Các nguyên liệu khác nấu lẩu chân bò
Sả, hành lá, tỏi, ớt, hành khô là những nguyên liệu không thể thiếu khi nấu lẩu chân bò

3.   Cách nấu lẩu chân bò 

3.1. Sơ chế nguyên liệu nước dùng lẩu chân bò

3.1.1. Sơ chế nguyên liệu chân bò

Chân bò sẽ được làm sạch, khử chất bẩn và hầm nước dùng qua hướng dẫn dưới đây:

Làm sạch chân bò: Để làm sạch hoàn toàn chân bò thì sử dụng rơm hoặc máy khò để thui chân bò. Khi chân bò chuyển vàng thì dùng dao cạo sạch. 

Khử chất bẩn chân bò: Chân bò sau khi cao rửa nhiều lần bằng nước cho sạch, chặt miếng vừa ăn.

Hầm chân bò: Chân bò sau chặt chuyển sang nồi hầm, thêm nước xâm xấp bề mặt, ninh trong vòng 15-20 phút để chân bò mềm.

Sơ chế nguyên liệu chân bò
Ninh chân bò trong vòng 15-20 phút

3.1.2. Sơ chế nguyên liệu khác của nước dùng 

Với những nguyên liệu còn lại, sơ chế như sau:

Nước dừa: Dừa đem chặt bỏ vỏ, lấy nước, lọc qua rây để loại bỏ cặn.

Củ sen: Củ sen rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Khoai môn: Khoai môn rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Sả: Sả rửa sạch, đập dập, thái nhỏ.

Hành lá: Cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn

Tỏi: Bóc vỏ, băm nhỏ

Ớt: Thái nhỏ

Hành khô: Bóc vỏ, thái lát mỏng

Sơ chế các nguyên liệu khác của lẩu chân bò
Tỏi, gừng, ớt đập dập, thái nhỏ

3.2. Cách làm nước dùng lẩu chân bò

Sau khi sơ chế xong cách nguyên liệu, bắt tay vào chế biến nước dùng theo những bước sau:

Bước 1: Khoai môn đem chiên tới khi chín tới, ngả màu vàng.

Bước 2: Chân bò sau hầm, thêm xả đã băm nhỏ vào nồi, đun sôi, thêm nước dừa, củ sen đến khi mềm.

Bước 3: Hành, tỏi đem phi thêm, thêm một ít nước vào và chắt vào nồi nướng dùng.

Bước 4: Nêm gia vị vừa ăn.

Cách làm nước dùng lẩu chân bò
Sau khi ninh chân bò, thêm sả, nước dừa, củ sen đun sôi đến khi mềm

3.3. Sơ chế nguyên liệu rau ăn lẩu chân bò

Cách sơ chế cấc loại rau, củ, nấm như sau:

Nấm đông cô: rửa sạch

Rau cải cúc: nhặt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo nước

Rau mồng tơi: Nhặt lấy phần non, có thể nhặt thành lá và cẫng riêng, rửa sạch.

Rau cần nước: Cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt thành đoạn vừa ăn.

Rau muống: Nhặt lấy phần non, rửa sạch.

Rau cải thảo, cải nhún: rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Sơ chế nguyên liệu rau
Rửa sạch các loại rau trước khi ăn

4.  Cách dùng lẩu chân bò 

Ngoài cách nấu lẩu chân bò như trên thì món lẩu này cũng cần được trình bày và thưởng thức một cách đúng điệu như sau:

  • Chuyển nước dùng ra nồi lẩu. Bày những nguyên liệu ăn kèm như rau, nấm ra đĩa.
  • Đun sôi nước dùng, lần lượt thả nấm, rau và đun sôi. Khi đồ ăn chín có thể sử dụng ngay. Món này có thể ăn kèm cùng bún hoặc mì tôm.
Cách dùng lẩu chân bò
Trình bày món lẩu chân bò

5. Yêu cầu thành phẩm lẩu chân bò

Lẩu chân bò sau khi nấu thành phẩm phải đảm bảo có mùi thơm của bò, vị ngọt của củ sen và khoai. Khi ăn nếu muốn cay có thể thêm chút sa tế để hương vị thơm hơn.

Lẩu chân bò
Lẩu chân bò sẽ có mùi thơm của bò, vị ngọt của củ sen và khoai

6.  Tác dụng của lẩu chân bò 

Lẩu chân bò là món ăn rất bổ dưỡng bởi cung cấp nhiều Vitamin, chất dinh dưỡng. Chưa kể món ăn này còn có gân bò, rất tốt cho cơ và dây thần kinh. Chân bò cũng là món ăn giúp duy trì cơ bắp tốt cho người sử dụng hoặc người tập gym.

Tác dụng của lẩu chân bò
Ăn lẩu chân bò giúp cơ thể khoẻ mạnh, duy trì cơ bắp

Với cách nấu lẩu chân bò được đưa ra trong bài viết, chúc bạn đọc sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên và có món ăn ngon miệng cho gia đình, người thân.

Cách nấu lẩu chân bò đơn giản mà thơm ngon
5 (100%) 1 vote

Hiển thị thêm

Bài viết gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close