Món lẩu

Cách nấu lẩu bò khoai môn thơm ngon, hấp dẫn

Cách nấu lẩu bò khoai môn vốn được rất nhiều người quan tâm. Vì khoai môn vốn là một thứ củ quen thuộc của người dân Việt Nam, khi kết hợp với lẩu bò lại càng ngon. Món ăn này lại có thể kết hợp với nhiều loại rau tạo nên hương vị rất riêng. Hãy cùng khám phá công thức nấu món lẩu trứ danh này trong bài viết dưới đây!

1. Đánh giá chung

Thời gian chuẩn bị45 phút – 1 giờ
Thời gian nấu nướng5 giờ 30 phút – 8 giờ 30 phút
Khẩu phần4 người
Độ khó5/10
Giá500.000đ – 600.000đ

2. Nguyên liệu nấu lẩu bò khoai môn 

2.1. Nguyên liệu chính 

Chuẩn bị nguyên liệu chính nấu lẩu bò khoai môn:

Thịt bò: 1 kg 

Gân bò: 200g 

Nguyên liệu chính lẩu bò khoai môn
Thịt bò và gân bò là nguyên liệu chính của lẩu bò khoai môn

2.2. Nguyên liệu nước dùng 

Nguyên liệu làm nước dùng là nguyên liệu không thể thiếu trong cách nấu lẩu bò khoai môn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Xương bò: 500g 

Củ cải trắng: 3 củ

Hành tây: 2 củ 

Dầu điều: 1 thìa cà phê

Khoai môn: 5 củ

Hoa hồi 

Quế 

Nấm rơm: 200g

Nguyên liệu xương bò làm nước dùng lẩu bò khoai môn
Nguyên liệu xương bò tươi ngon làm nước dùng lẩu

2.3. Nguyên liệu rau 

Các loại rau ăn kèm sẽ được lựa chọn tùy theo sở thích của người ăn, cụ thể thì ta cần chuẩn bị:

Rau cải xanh

Ngải cứu 

Tía tô 

Nguyên liệu rau ăn lẩu bò khoai môn
Các nguyên liệu rau ăn lẩu bò khoai môn

2.4. Nguyên liệu khác 

Ngoài nguyên liệu chính và nguyên liệu làm nước dùng, bạn cũng cần chuẩn bị các nguyên liệu gia vị khác:

Nước lọc 

Tỏi: 3 tép

Sả: 1 – 2 củ 

Ớt: 1 quả

Đậu hũ: 2 bìa

Bún, Mì gói  

Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt, dầu ăn

Nguyên liệu khác làm lẩu bò khoai môn
Đậu phụ ăn cùng lẩu bò khoai môn

Cách chọn nguyên liệu ngon: 

Thịt bò:

Nên chọn phần thịt mềm, có lẫn gân thì càng ngon, ăn cảm giác không đơn điệu. Đó có thể là thịt thăn hoặc phần bắt, phần thịt vai bò. Thịt bò có màu đỏ tươi, gân trắng, thớ thịt nhỏ, săn mịn,  thơm mùi bò, khi đè tay thấy thịt chắc, không dính tay, đàn hồi lại ngay.

Gân bò: 

Nên chọn gân bò chân trước vì thường ngon hơn. Gân có màu sắc tươi tắn, trắng hồng; cứng, dai, có độ đàn hồi nhất định khi ấn tay.

Xương bò:

Để ninh nước dùng, nên chọn xương cục hoặc xương ống. Để nước dùng ngon nhất, nên chọn xương ống có nhiều tủy, xương tươi đỏ, thơm mùi bò, phần thịt dính kèm tươi ngon.

Rau, củ:

Tươi ngon, không bị sâu thối hay dập nát, héo úa.  Riêng khoai môn nên chọn củ to, mập, vỏ trơn mịn, không có nhiều mắt sâu.

3. Cách nấu lẩu bò khoai môn 

3.1. Sơ chế nguyên liệu chính 

Để bạn có cách nấu lẩu bò khoai môn đúng vị thì việc sơ chế nguyên liệu chính là vô cùng quan trọng:

3.1.1. Sơ chế nguyên liệu thịt bò 

Sơ chế nguyên liệu thịt bò
Thái thịt bò thành từng miếng mỏng

Bước 1: Làm sạch thịt bò. Xát muối vào miếng thịt bò để khử mùi hôi rồi rửa lại với nước.

Bước 2: Thái thịt bò thành những miếng mỏng vừa ăn. 

Bước 3: Ướp thịt bò. Cho thịt bò vào bát cùng tỏi, muối, bột ngọt và trộn đều rồi để 10 – 15 phút.

Mẹo nhỏ:

Để thái được những miếng thịt bò đẹp, mỏng, bạn nên cho vào ngăn đá tủ lạnh trước khi thái. Khi thịt bò bắt đầu cứng, mới mang ra thái ngang thớ.

3.1.2. Sơ chế nguyên liệu gân bò 

Sơ chế nguyên liệu gân bò
Luộc gân bò

Bước 1: Làm sạch gân bò. Rửa gân bò với dấm và muối. Sau đó, rửa lại với nước.

Bước 2: Luộc xơ gân bò.

Bước 3: Vớt ra, để nguội và thái miếng mỏng vừa ăn.

3.2. Cách làm nước dùng 

Làm nước dùng là bước rất quan trọng trong cách nấu lẩu bò khoai môn, bạn cần sơ chế và chế biến như sau:

3.2.1. Sơ chế nguyên liệu làm nước dùng 

Củ cải trắng: Cắt gốc và đầu, gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc, thái miếng vuông.

Hành tây: Bỏ rễ, bóc vỏ, bổ múi cau hoặc cắt lát.

Hoa hồi, quế: Rửa qua nước cho sạch.

Khoai môn: Gọt vỏ, bổ miếng vuông vừa ăn, rửa sạch. Mẹo nhỏ: Bạn hãy dùng găng tay để gọt khoai cho đỡ ngứa.

Nấm rơm: Cắt chân, ngâm nước muối 5 phút rồi rửa qua nước, chẻ đôi, để ráo.

Sả: Bóc vỏ ngoài, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.

Tỏi: Tẽ nhánh, bóc vỏ ngoài, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ

Ớt: Bỏ cuống, rửa sạch, băm nhỏ.

Xương bò 

Sơ chế xương bò làm nước dùng lẩu bò khoai môn
Xương bò chỉ đun vừa sôi để mất chất dinh dưỡng
  • Bước 1: Cho xương bò vào nước và ngâm trong vòng 15 phút để ra máu của xương. Xát muối vào xương ống để khử mùi hôi và rửa lại với nước cho sạch.
  • Bước 2: Chặt xương bò thành nhiều miếng để khi đun nước dùng, chất dinh dưỡng từ tủy ra hết, ninh cũng nhanh hơn.
  • Bước 3: Để xương bò thơm hơn và phần tủy bên ngoài được cô đặc, bạn hãy nướng hoặc khò xương bò. Sau đó, cạo phần đen và rửa  lại với nước để khi nấu nước dùng không bị đen và đắng.
  • Bước 4: Luộc qua xương bò để loại bỏ bớt cặn bẩn.

3.2.2. Cách nấu nước dùng 

Sau khi hoàn tất quá trình sơ chế, tiến hành cách nấu lẩu bò khoai môn như sau:

Hầm xương nước dùng lẩu bò khoai môn
Cho xương bò, nước vào nồi và ninh khoảng 3 tiếng

Bước 1: Hầm xương

Cho xương bò, nước vào nồi và ninh khoảng 3 tiếng. Sau 3 tiếng, cho hoa hồi, quế, củ cải, hành tây vào và đun tiếp 2 tiếng nữa.

Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp sa tế cho vào nước lẩu

Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho sả, tỏi, ớt đã băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho gân bò vào xào khoảng 2 phút. Rồi cho khoai môn, nấm rơm, hành tây, 1 thìa cà phê dầu điều vào xào.

Phi thơm sả, tỏi, ớt băm nhỏ
Phi thơm sả, tỏi, ớt băm nhỏ

Bước 3: Chuẩn bị nước lẩu

Cho hỗn hợp vừa xào vào nồi nước dùng, đun tới khi khoai môn chín. Tiếp đó cho 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2  thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê bột ngọt. Nêm nếm xem vừa ăn chưa và tắt bếp.

Lưu ý: 

  • Bắt đầu nấu, để lửa to. Khi nước dùng sôi, vặn lửa nhỏ lại.
  • Thường xuyên hớt váng bẩn để nước dùng trong hơn.

3.3. Sơ chế rau, đậu 

Rau cải: Loại bỏ phần lá giá, úa, rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn.

Ngải cứu: Loại bỏ phần lá già, úa, rửa sạch, để ráo.

Tía tô: Bỏ phần thân già, lá già, rửa sạch, ngâm qua với nước muối loãng trong vòng 10 phút – 15 phút, vớt ra, để ráo.

Đậu hũ: Rửa nhẹ tay, cắt miếng vuông vừa ăn

Sơ chế nguyên liệu rau
Rau ngải cứu nhặt bỏ phần lá già, úa, rửa sach, để ráo

3.4. Cách dùng lẩu bò khoai môn 

  • Cho nước lẩu vào nồi lẩu điện chuyên dụng hoặc bắc nồi nẩu lên bếp ga mini, bếp từ, bếp cồn. Xếp rau, đậu, bún, mì, thịt bò, nước uống xung quanh cho đẹp mắt.
  • Ăn nóng, ăn tới đâu nhúng tới đó.
  • Thịt bò nhúng tái để thịt mềm, ngọt, thơm, không bị dai.
  • Có thể chấm thêm nước mắm ớt cho đậm đà.
  • Bún, mì nhúng sau cùng.
Cách dùng món lẩu bò khoai môn
Trình bày món lẩu bò khoai môn

4. Yêu cầu thành phẩm lẩu bò khoai môn 

Màu sắc: Nước lẩu vàng màu dầu điều, điểm xuyết màu đỏ của ớt, màu tím của khoai môn, màu trắng của củ cải.

Mùi vị: Nước lẩu thơm ngon, đậm đà. Thịt bò mềm, ngọt. Khoai môn bùi. Đậu hũ mềm, ngậy. Rau, củ thanh đạm.

Thành phẩm món lẩu bò khoai môn
Lẩu bò khoai môn

5. Tip làm món lẩu bò khoai môn 

  • Nếu không muốn chuẩn bị sa tế, bạn có thể mua sa tế bán sẵn về xào cùng gân bò, khoai môn, nấm rơm. Nhưng nên chú ý cho vừa phải vì sa tế này khá cay.
  • Để nước lẩu ngon nhất, nên đun nước hầm xương trong vòng 8 tiếng.
  • Nên trần qua bún với nước sôi cho tơi mềm và cắt đoạn ngắn cho dễ ăn.
Mẹo làm món lẩu bò khoai môn
Trần qua bún cho tơi, mềm

6. Tác dụng của lẩu bò khoai môn 

Lẩu bò khai môn có khá nhiều tác dụng. Sau đây là một số tác dụng cơ bản:

  • Tăng cường cơ bắp: Vì thịt bò giàu axit amoniac.
  • Giúp xây dựng hệ thống miễn dịch, góp phần phục hồi cơ thể sau khi hoạt động cường độ cao, nâng cao sức đề kháng, bổ sung chất dinh dưỡng: Vì thịt bò giàu protein và vitamin B6.
  • Giảm cân: Vì thịt bò không chứa chất béo bão hòa, khoai môn ít chất béo.
  • Tốt cho tiêu hóa: Vì khoai môn, các loại rau nhúng giàu chất xơ.
  • Ngăn ngừa ung thư: Vì khoai môn chứa các chất chống oxy hóa dồi dào như vitamin A, vitamin C, phenolic,… đặc biệt là cryptoxanthin.
Tác dụng của món lẩu bò khoai môn
Trong lẩu bò khoai môn có nhiều chất dinh dưỡng ngăn ngừa ung thư

Sau khi đọc bài viết này, tin chắc các bạn đã biết cách nấu lẩu bò khoai môn và thấy cũng không quá khó khăn phải không nào? Món ăn có phần bình dị, gần gũi, thân quen này rất thích hợp với những ngày họp mặt gia đình hoặc khi nhà có khách đấy. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

Đánh giá bài viết

Hiển thị thêm

Bài viết gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close