Món lẩu

Bật mí cách nấu lẩu bò gân tốt cho sức khoẻ

Lẩu bò gân chính là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là giới mày râu. Sau đây thì ta hãy cùng nhau tìm hiểu về cách nấu lẩu bò gân cũng như món lẩu hấp dẫn này sở hữu những lợi ích nào đối với sức khỏe con người nhé. 

1. Đánh giá chung:

Thời gian chuẩn bị1 tiếng đồng hồ
Thời gian nấu nướngKhoảng 3 tiếng đồng hồ
Khẩu phần4 người ăn
Độ khó3/5
Giá tham khảo phần ăn cho 4 ngườiKhoảng 500k

2. Nguyên liệu nấu lẩu bò gân

2.1. Nguyên liệu làm nước dùng 

Nguyên liệu làm nước dùng là thành phần không thể thiếu trong cách nấu lẩu bò gân. Nếu bạn muốn phần nước dùng trở nên thơm ngon và đậm vị thì ta sẽ cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau:

Các nguyên liệu chính nấu lẩu bò gân
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để có nồi nước dùng lẩu ngon và đậm vị
  • Gân bò: 500gr
  • Thịt bò: 500gr
  • Xương bò: 1kg

2.2 Nguyên liệu rau ăn kèm

Các loại rau ăn kèm sẽ được lựa chọn tùy theo sở thích của người ăn, cụ thể thì ta cần chuẩn bị:

Rau cải thảo ăn kèm lẩu bò gân
Rau cải thảo ăn với lẩu bò gân rất hợp vị
  • Rau mồng tơi
  • Rau cần
  • Cải chíp
  • Cải thảo
  • Rau muống
  • Nấm rơm: 300gr

2.3. Nguyên liệu khác 

Ngoài những nguyên liệu chính thì cách nấu lẩu bò gân cần một số nguyên liệu khác để bổ sung hương vị và màu sắc cho nồi lẩu bao gồm:

Đậu phụ rán ăn với lẩu bò gân
Đậu phụ trắng tịnh
  • Đậu phụ: 5 miếng
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà chua: 2 quả
  • Gừng
  • Sả
  • Ớt
  • Sa tế
  • Hành tỏi
  • Bún sợi
  • Các loại gia vị: Muối, giấm

2.4. Nguyên liệu pha nước chấm

Ngoài ra thì ta cũng cần phải chuẩn bị một số nguyên liệu để pha một chén nước chấm thơm ngon ăn kèm:

Nguyên liệu pha nước chấm lẩu bò gân
Chao là nguyên liệu quan trọng để pha nước chấm lẩu bò gân
  • Chao (đậu phụ lên men)
  • Chanh và ớt.
  • Đường, tương ớt, hạt tiêu
  • Sa tế

Cách chọn nguyên liệu:

Gân bò: Nên chọn gân bò tươi ngon, có màu trắng hồng, khi dùng tay ấn thấy đàn hồi, cứng, dai.

Thịt bò: Bạn có thể chọn thịt bò vai hoặc ba chỉ, không nên chọn những phần quá nạc vì khi nhúng lẩu sẽ nhanh bị dai ăn bị khô, nhanh ngán.

Xương bò: Khi ninh nước dùng, tốt nhất là chọn xương ống có nhiều tủy để nước hầm được ngon, ngọt. Chọn xương còn tươi, đỏ, thơm mùi bò. Khi lấy tay ấn nhẹ vào phần thịt thấy không dính tay, đàn hồi lại ngay.

3. Cách nấu lẩu bò gân cực đơn giản

3.1. Sơ chế nguyên liệu chính 

3.1.1. Sơ chế gân bò

Sơ chế gân bò
Gân bò là nguyên liệu chính trong cách nấu lẩu bò gân

Bước 1:  Đem gân bò đi rửa sạch với nước muối pha loãng để xử lý mùi hôi.

Bước 2:  Luộc qua gần bò với nước sôi đập dập ½ củ gừng nhỏ. Bạn cũng có thể pha chút giấm trắng theo tỷ lệ 1kg gân bò – 1 lít nước – 2 thìa canh giấm

Bước 3:  Sau khi ninh sôi ở nồi áp suất 15 phút, vớt gân bò thả vào bát nước lạnh và đem thái nhỏ gân bò thành từng miếng vừa ăn.

3.1.2. Sơ chế xương bò

Sơ chế xương bò
Xương bò cắt khúc, rửa sạch với nước muỗi loãng

Đem phần xương ống bò đã mua đi rửa sạch với nước muối loãng để khử bớt mùi rồi chặt thành từng khúc và cho vào nồi hầm để lấy nước dùng.

3.1.3. Sơ chế thịt bò

Sơ chế thit bò
Thịt bò thái lát mỏng

Phần thịt bò cũng sẽ được đem thái mỏng. Các bạn có thể để thịt bò vào ngăn đá của tủ lạnh trong vòng 30 phút để thịt đông lại, như thế sẽ dễ dàng hơn khi thái.

3.2. Sơ chế rau ăn lẩu

Sơ chế rau ăn lẩu
Rau nhặt kỹ càng, rửa sạch từng loại

Bước 1: Phần rau ăn kèm với lẩu cũng phải được nhặt kỹ càng. Ta sẽ lần lượt bỏ đi phần rễ, phần lá bị héo úa và cuống già. 

Bước 2: Rửa sạch từng loại rau và để riêng

Bước 3: Ngâm từng loại rau trong nước muối loãng với tỷ lệ 1 lít nước : 1 thìa cà phê muối. Sau khi ngâm 15 phút, vớt rau ra rổ để ráo nước.

3.3. Sơ chế nguyên liệu khác

chế biến đậu phụ
Đậu phụ rán giòn, vàng ươm

Hành khô và tỏi: Đem bóc vỏ và thái nhỏ.

Gừng: Gọt vỏ rồi đập dập hoặc băm nhỏ cùng với hành tỏi.

Hành tây: Bổ dọc thành từng miếng như các múi cau, bổ cả chua tương tự.

Sả: Đập dập rồi cắt thành  từng khúc, mỗi khúc dài khoảng 10cm.

Đậu phụ: Đem cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn, đem rán vàng rồi vớt ra đĩa để riêng.

Bún sợi: Sắp ra đĩa lớn, trang trí thêm một ít rau và ớt để thêm phần sinh động.

Chuẩn bị thêm một đĩa chanh ớt để những ai thích ăn cay hay ăn mặn có thể gia giảm tùy khẩu vị.

3.1.3. Cách nấu nước dùng lẩu bò gân

Bước 1: Hầm xương bò

Hầm xương bò làm nước dùng lẩu bò gân
Hầm xương bò cùng với các loại gia vị sả, hành tây và gừng

Cho khoảng 1 lít nước mới vào nồi để hầm xương bò cùng với các loại gia vị sả, hành tây và gừng. Bạn cũng đừng quên cho thêm một ít muối và bột nêm để nước dùng thêm phần đậm đà. Khi nước dùng đã sôi được khoảng 10 phút thì ta sẽ vặn nhỏ lửa lại để tiếp tục hầm.

Bước 2: Xào gân bò

Xào gân  bò
Phi thơm hành tỏi khô để xào gân bò

Bắc chảo lên để phi thơm hành tỏi khô, lấy một phần hành tỏi này để đổ vào nồi lẩu đang hầm trên bếp.

Tiếp tục lấy phần gân bò vừa được chần qua trong nước sôi để bỏ vào chảo xào với phần hành tỏi còn lại.

Cho thêm 2 quả cà chua đã thái nhỏ vào xào chung rồi nêm thêm một ít gia vị như tiêu, sa tế, mắm muối, đường… Xào phần gân bò này trong khoảng 5 cho đến 7 phút.

Bước 3: Nêm nếm gia vị

Nêm nếm gia vị nước dùng lẩu bò gân
Đổ gân bò vào nồi nước hầm xương và nêm nếm gia vị

Đổ gân bò vào nồi nước hầm xương. Tiếp tục hầm cho đến khi gân gò chín nhừ. Khi gân bò đã chín nhừ, ta sẽ cho thêm nấm rơm vào để nước dùng thêm ngọt. Nếm nếm lại một lần nữa xem đã vừa ăn chay chưa.

Cuối cùng thì ta chỉ cần trút nồi lẩu sang bếp ăn lẩu và sẵn sàng thưởng thức.

3.4. Cách ăn lẩu bò gân 

Ngoài cách nấu lẩu bò gân đúng chuẩn như trên thì món lẩu này cũng cần được trình bày và thưởng thức một cách đúng điệu như sau:

Cách ăn lẩu bò gân
Cách trình bày và thưởng thức lẩu bò gân đúng điệu
  • Bắc nồi lẩu sang bếp ăn lẩu chuyên dụng, đặt nồi lẩu ngay tại trung tâm của bàn ăn.
  • Sắp rau ra đĩa lớn. Nên để mỗi loại rau một góc để giúp việc nhúng rau thuận tiện theo từng sở thích mỗi người.
  • Phần thịt bò đã được thái mỏng từ trước. Ta sẽ để thịt theo từng lớp gọn hàng hoặc xếp xòe ra thành hoa để dễ nhúng lẩu.
  • Xếp phần đậu phụ rán vàng ngay ngắn ở đĩa.
  • Khi cả gia đình hay cả nhóm bạn đã ngồi quây quần bên nhau, bắt đầu bật bếp ăn lẩu cho nồi lẩu sôi đều. Lần lượt nhúng từng loại rau vào nồi để rau chín.
  • Sắp búng vào chén cho từng người ăn, khi ăn ta sẽ nhúng thịt bò vào nước sôi cho chín, gắp thêm rau và chan nước dùng vừa đủ.

4. Cách làm nước chấm chao

Để chế biến một chén nước chấm chao thơm béo ăn kèm với lẩu bò gân thì ta sẽ thực hiện tuần tự theo các bước sau:

Cách làm nước chấm chao
Nước chấm chao thơm béo ngậy

Bước 1: Sơ chế chao

Cho một ít chao vào chén nhỏ, bỏ hết phần nước chao đi vì nước này rất mặn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Đem chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hết hạt. Đem ớt đi băm nhỏ, loại bỏ hạt để nước chấm không bị quá cay và nồng. Sa tế mua một lọ nhỏ vừa đủ ăn.

Bước 3: Cách làm nước chấm

Dùng muỗng cà nhuyễn chao rồi cho vào một chút đường, bột ngọt, nếu muốn đậm đà hơn thì ta có thể cho thêm một chút nước chao mặn. Quấy đều cho đến khi hỗn hợp trở thành chất lỏng sánh mịn. Cuối cùng ta chỉ việc cho thêm ớt băm vao trộn chung.

5. Yêu cầu thành phẩm

Lẩu bò gân
Lẩu bò gân thơm ngon, đậm đà
  • Món lẩu thành phẩm phải có nước dùng thơm ngon, sánh quyện nhưng có trong, đậm đà, không có quá nhiều váng mỡ. 
  • Phần gân bò phải chín mềm vừa phải, có độ dai giòn, khi ăn cho cảm giác sựt sựt hấp dẫn. 
  • Các nguyên liệu kết hợp hài hòa, gia vị nêm nếm vừa đủ, không quá cay nồng, không tạo cảm giác ngấy. Chú ý nước lẩu vừa phải để khi kết hợp rau, gân bò hoặc thịt bò với nước chấm tạo vị vừa phải, không mặn.

6. Lưu ý khi làm món lẩu bò gân

Lưu ý khi nấu lẩu bò gân
Nên chọn xương ống khi hầm nước dùng
  • Hướng dẫn trên đây là dành cho phần lẩu 4 người ăn, ta có thể gia giảm nguyên liệu tùy vào số người ăn.
  • Khi chọn xương bò, hãy chọn xương ống để nước dùng thơm ngon hơn.
  • Để gân bò không hôi thì ta có thể rửa bằng nước muối hoặc cho thêm một ít rượu trắng.

7. Lợi ích của bò gân

Bò gân được mệnh danh là “sâm” của nhóm thịt động vật. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì gân bò sở hữu rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe:

Lợi ích của bò gân
Trong bò gân chứa lượng collagen rất dồi dào, phong phú để cung cấp cho cơ thể, các mô mềm, đặc biệt là làn da
  • Giúp khỏe mạnh gân cốt, hợp với người bị yếu khung xương, đau mỏi khớp….
  • Giúp làm đẹp da, tăng cường trao đổi chất.
  • Tăng cường sinh lý cho phái mạnh, thúc đẩy phát triển hệ sinh dục nói chung.
  • Giúp bổ gan, mạnh gân cốt, lợi tiểu, trừ phong…

8. Lẩu bò gân ăn với món gì thì hợp?

Tráng miệng với dưa chuột khi ăn lẩu bò gân
Bạn có thể tráng miệng với các loại quả trong lúc đợi lẩu chín

Để khai vị thì ta có thể chọn ăn các món chiên nhẹ nhàng: Khoai tây chiên, ngô chiên hoặc súp trứng (mùa lạnh). Nếu mùa nóng bạn có thể chọn tráng miệng với các loại quả: Dưa chuột, xoài, khế… trong lúc đợi lẩu chín.

Vừa rồi là cách nấu lẩu bò gân vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Chỉ cần một chút khéo léo và kiên nhẫn là ta đã có thể có một nồi lẩu thật hấp dẫn để thưởng thức cùng với gia đình và bè bạn rồi. Chúc các bạn thành công.

Đánh giá bài viết

Hiển thị thêm

Bài viết gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close