Món lẩu

Cách nấu lẩu bò cay chuẩn vị nhất

Với những ai thích ăn cay thì lẩu bò cay là một sự lựa chọn tuyệt vời vào mùa đông cũng như những ngày mưa. Hương vị cay đê mê, tê tê nơi đầu lưỡi làm xua tan cái giá lạnh ngày đông giá rét, sưởi ấm cơ thể và để lại dư vị không quên. Nếu đã muốn ăn, muốn làm và muốn thử món ăn này, tại sao bạn không học cách nấu lẩu bò cay dưới đây nhỉ?

1. Đánh giá chung

Thời gian chuẩn bị30 phút – 45 phút
Thời gian nấu nướng1 giờ 30 phút – 2 giờ
Khẩu phần4 người
Độ khó5/10
Giá500.000đ – 600.000đ

2. Nguyên liệu nấu lẩu bò cay

2.1. Nguyên liệu chính

Thịt bắp bò
Thịt bắp bò tươi ngon
  • Thịt bắp bò: 800g

2.2. Nguyên liệu làm nước dùng lẩu bò cay

Xương gà và xương heo làm nước dùng lẩu bò cay
Nguyên liệu chính làm nước dùng
  • Xương gà: 300g
  • Xương heo: 300g
  • Hành khô: 2 củ
  • Gừng: 2 củ
  • Ớt: 1 quả
  • Quế: 10g
  • Hoa hồi: 10g
  • Cà rốt: 1 củ – 2 củ
  • Khoai tây: 3 củ – 4 củ 
  • Dứa: 1 quả
  • Cà chua: 2 quả – 3 quả
  • Gia vị: Muối, hạt tiêu, sa tế, dầu mè

2.3. Nguyên liệu rau ăn kèm

Rau ăn kèm lẩu bò cay
Các loại rau ăn lẩu bò cay
  • Rau cải thảo
  • Rau mồng tơi
  • Nấm kim châm

Lưu ý:

Lượng rau bạn có thể ăn bao nhiêu tùy thích, căn cứ vào nhu cầu của bạn và gia đình.

2.4. Nguyên liệu khác 

Đậu phụ ăn kèm lẩu bò cay
Đậu phụ ăn kèm
  • Đậu phụ: 2 – 3 bìa
  • Mì: Vài gói
  • Bún: 1kg

Cách chọn mỗi loại nguyên liệu: 

Thịt bắp bò:

Trong lẩu bò cay, nên chọn bắp rùa bò để nhúng lẩu. Chọn bắp có màu đỏ tươi, nhìn ngon mắt, thớ nhỏ, khô mịn, mỡ vàng nhạt, gân trắng, thơm mùi bò, không bị dính tay hay lõm xuống khi ấn.

Xương gà: 

  • Nên chọn phần có nhiều xương như cổ, chân, cánh,…
  • Nên chọn xương gà còn tươi, thịt bám vào xương còn chắc chắn, không bị nhão, thơm mùi gà.

Xương heo:

  • Nên chọn xương ống hoặc xương cục heo. Để nước dùng ngon nhất, nên chọn xương ống heo có nhiều tủy.
  • Nên chọn xương ống heo đỏ hồng, tươi ngon, khi ấn tay thấy chỗ thịt gần xương chắc chắn, không có mùi hôi.

Các loại rau:

Non, tươi, ngon, không bị khô héo hay dập nát, héo úa.

3. Cách làm lẩu bò cay 

3.1. Sơ chế bắp bò

Cách ướp thịt bắp bò
Ướp thịt bắp bò

3.1.1. Làm sạch bắp bò

Bước 1: Lấy 1 củ gừng đem đi nướng chín, cạo vỏ, giã nhuyễn.

Bước 2: Xát gừng đã giã nhuyễn lên bắp bò để khử mùi hôi.

Bước 3: Rửa lại bắp bò với nước cho sạch.

3.1.2. Thái bắp bò 

Thái thịt bắp bò
Thái bắp bò thật mỏng

Thái bắp bò thành những miếng mỏng, vừa ăn, càng mỏng càng tốt. 

Mẹo nhỏ:

Trước khi thái, cho bắp bò vào ngăn đá tủ lạnh. Khi bắp bò bắt đầu cứng mang ra thái dễ dàng, những miếng bắp bò thái mỏng, đẹp mắt, không bị nát.

3.1.3. Ướp bắp bò

Bước 1: Cho bắp bò thái, 1 ít gừng băm, hạt tiêu, muối vào bát.

Bước 2: Trộn đều và để khoảng 10 phút – 15 phút cho bắp bò ngấm gia vị.

Mẹo nhỏ:

Để thịt bắp bò mềm hơn, khi ướp, bạn có thể thêm chút dầu ăn vào.

3.2. Sơ chế rau nhúng lẩu bò cay

Sơ chế rau mồng tơi ăn lẩu bò cay
Sơ chế các nguyên liệu rau
  • Rau cải thảo: Bổ đôi, cắt phần gốc lõi, cắt khúc, rửa sạch, để ráo.
  • Rau mồng tơi: Ngặt phần ngọn và lá non, rửa sạch, để ráo.
  • Nấm kim châm: Cắt gốc khoảng 1cm – 2cm, tách thành nhiều nhánh nhỏ, rửa qua với nước.

Lưu ý:

Để tránh việc nấm bị nát và mất chất dinh dưỡng, bạn chỉ nên rửa qua vòi nước hoặc nhúng qua chậu nước.

3.3. Sơ chế nguyên liệu khác

Đậu rán ăn kèm lẩu bò cay
Đậu rán vàng ươm

Bước 1: Đậu phụ rửa qua nước, cắt miếng vuông vừa ăn.

Bước 2: Cho dầu vào chảo. Khi dầu nóng cho đậu vào rán.

Bước 3: Khi đậu đã vàng, gắp ra đĩa.

3.4. Cách chế biến nước dùng lẩu bò cay

3.4.1. Sơ chế nguyên liệu làm nước dùng 

Sơ chế xương gà, xương heo
Luộc qua xương gà, xương heo

Bước 1: Rửa sạch xương gà, xương heo và chặt miếng vừa ăn.

Bước 2: Cho xương gà, xương heo vào nồi luộc qua để loại bỏ cặn bẩn trong xương. Chỉ luộc vừa sôi để không mất chất dinh dưỡng của xương mà chất bẩn cũng ra hết.

Bước 3: Vớt xương gà, xương heo ra rửa sạch.

Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu:

  • Hành khô: 1 củ nướng qua, bỏ rễ, bóc vỏ, rửa sạch. 1 củ cắt rễ, lột vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
  • Gừng: Nướng 1 nửa củ, cạo vỏ, rửa sạch. Phần còn lại cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Ớt: Rửa sạch, bỏ cuống, băm nhỏ.
  • Quế, hoa hồi: Nướng qua, rửa sạch.
  • Cà rốt: Cắt ngọn, gọt vỏ, cắt khúc, bổ miếng vuông hoặc tỉa hoa, cắt miếng cho đẹp.
  • Khoai tây: Gọt vỏ, rửa sạch, bổ miếng vừa ăn.
  • Dứa: Gọt vỏ, bỏ mắt, rửa qua nước, bổ bốn, thái miếng.
  • Cà chua: Rửa sạch, bỏ cuống, thái múi cau.

3.4.2. Cách ninh nước dùng

Nướng hành, gừng, quế, hoa hồi làm nước lẩu bò cay
Nướng hành, gừng, quế, hoa hồi

Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo. Khi dầu nóng, cho hành, gừng, ớt vào phi thơm.

Bước 2: Cho xương vào đảo qua. Rồi cho muối, hạt tiêu vào và đảo tiếp. Khi thịt trên xương săn và ngấm gia vị thì cho sang nồi và đổ nước ngập mặt xương. Bắt đầu hầm.

Bước 3: Cho hành, gừng, quế, hoa hồi đã nướng vào nước dùng cho thơm.

Bước 4: Khi nước dùng sôi to, cho cà rốt, khoai tây, dứa, cà chua vào hầm cùng.

Bước 5: Khi cà rốt, khoai tây đã chín, cho sa tế, 1 thìa – 2 thìa dầu mè vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Lưu ý: 

  • Để nước dùng ngon, nên hầm khoảng 1 tiếng.
  • Trong quá trình hầm xương, phải thường xuyên hớt bọt váng để nước dùng trong, ngon hơn
  • Tùy mức độ ăn cay của bạn và gia đình mà cho lượng sa tế phù hợp.

3.5. Cách pha nước chấm 

Cách pha nước chấm
Nước chấm lẩu bò cay

3.5.1. Nguyên liệu

  • Muối: 2 thìa
  • Chanh: 1 quả

3.5.2. Cách pha

Bước 1: Cho muối vào bát.

Bước 2: Cắt đôi quả chanh, vắt nước vào bát muối và loại bỏ hạt.

Bước 3: Dùng đũa khuấy đều và nêm nếm xem vừa miệng chưa

3.6. Cách dùng lẩu bò cay

Cách ăn lẩu bò cay
Lẩu bò cay được bày biện đẹp mắt
  • Cho nước lẩu vào nồi lẩu điện chuyên dụng hoặc đặt nồi lẩu lên bếp từ, bếp ga mini, bếp cồn,…để ở giữa bàn. Còn thịt bắp bò, đậu, nấm, các loại rau, bún, mì, nước uống để xung quanh.
  • Khi ăn, để chế độ lửa vừa, dùng muôi thủng cho các thứ vào nhúng. Ăn cái nào nhúng cái đó.
  • Thịt bắp bò nhúng tái để thịt mềm, ngon, ngọt. Sau đó, chấm với muối chanh.

4. Yêu cầu thành phẩm 

Lẩu bò cay
Lẩu bò cay

Màu sắc:

Nước lẩu có màu vàng cam của sa tế xen lẫn màu  đỏ của ớt, cà chua, màu vàng của gừng, khoai tây, dứa.

Mùi vị:

  • Nước lẩu thơm mùi hoa hồi, quế, gừng, dứa; cay nồng vị ớt, gừng, sa tế; ngọt vị xương lợn, xương gà.
  • Thịt bắp bò ngon, ngọt, giòn hòa quyện với vị cay của nước lẩu, vị chua của nước chấm muối chanh.
  • Khoai tây bở. Cà rốt mềm.
  • Đậu hũ giòn, ngậy.
  • Nấm ngọt.
  • Rau thanh mát.

5. Lưu ý khi dùng lẩu bò cay 

Lưu ý khi dùng lẩu bò cay
Những lưu ý khi dùng lẩu bò cay
  • Nếu bạn không thích chấm thịt bắp bò với muối chanh thì chấm với sốt sa tế cũng được.
  • Mì, bún nhúng và ăn sau cùng để thưởng thức hết vị ngon của các thịt, đậu, nấm rau và không ảnh hưởng đến nước dùng.
  • Những người có tiền sử đau dạ dày không nên ăn món này. Nếu muốn ăn, phải giảm nồng độ cay xuống.

6. Tác dụng của món lẩu bò cay  

Lẩu bò cay tốt cho cơ bắp
Ăn lẩu bò cay giúp cho cơ bắp phát triển
  • Giữ nhiệt, sưởi ấm cơ thể: Vì lẩu bò cay có vị nổi bật là cay nồng, ấm nóng.
  • Kích thích vị giác, tốt cho tiêu hóa: Vì lẩu bò cay có vị cay kích thích cảm giác thèm ăn. Các loại rau nhúng giàu chất xơ.
  • Bổ sung lượng máu cho cơ thể và phòng chống thiếu máu: Vì thịt bắp bò giàu chất sắt.
  • Tốt cho cơ bắp: Vì thịt bắp bò chứa axit linoleic.
  • Tốt cho xương: Vì xương heo, xương gà đều giàu canxi.

7. Lẩu bò cay ăn với món gì thì hợp? 

Khoai tây chiên ăn cùng lẩu bò cay
Khoai tây chiên vàng ươm ăn kèm
  • Bún, mì tôm, mì trứng
  • Khoai lang, khoai tây chiên
  • Các loại nấm: nấm kim châm, nấm hương, nấm mỡ,…
  • Các loại rau: rau cải, rau cần, rau cải thảo, rau mồng tơi,…
  • Các loại củ: khoai tây, khoai môn, su hào,..

Lẩu bò cay – Món ăn không hề khó làm chút nào, rất thích hợp để đãi gia đình, bạn bè. Với một nồi lẩu bò cay “ngon bá cháy”, đảm bảo tín đồ yêu lẩu nào cũng thích mê cho mà xem.

Cách nấu lẩu bò cay chuẩn vị nhất
5 (99.35%) 31 votes

Hiển thị thêm

Bài viết gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close