Món lẩu

Cách nấu lẩu bắp bò tiêu xanh đơn giản, ngon miệng tại nhà

Món lẩu bắp bò tiêu xanh rất tốt cho sức khỏe nhưng cách nấu lẩu bắp bò tiêu xanh như thế nào không phải ai cũng biết. Nguyên liệu và cách nấu của món ăn này khá đơn giản, dễ làm. Nếu bạn muốn thử làm món lẩu bắp bò tiêu xanh thì hãy tham khảo bài viết sau nhé!

1. Đánh giá chung

Thời gian chuẩn bị15 phút – 30 phút
Thời gian nấu nướng 1 giờ – 1 giờ 15 phút
Khẩu phần4 người
Độ khó6/10
Giá500.000đ – 600.000đ

2. Nguyên liệu lẩu bắp bò tiêu xanh

2.1 Nguyên liệu chính

Nguyên liệu chính làm lẩu bắo bò tiêu xanh
Nguyên liệu chính nấu lẩu bắp bò tiêu xanh
  • Bắp bò: 1 kg 
  • Tiêu xanh: 20g

2.2. Nguyên liệu rau nhúng lẩu

Nguyên liệu rau ăn lẩu bắp bò tiêu xanh
Nguyên liệu rau
  • Rau mồng tơi: 2 mớ
  • Các loại nấm: nấm kim châm, nấm linh chi, nấm đông cô, nấm bào ngư,…

2.3. Nguyên liệu khác 

Bún ăn lẩu bắp bò tiêu xanh
Lẩu bắp bò tiêu xanh ăn với bún sợi to
  • Bún sợi to: 500g
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Sả: 1 – 2 củ
  • Ớt: 1 quả
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu điều

Mẹo chọn nguyên liệu:

Cách chọn thịt bắp bò
Thịt bắp bò tươi ngon

Thịt bắp bò:

  • Chọn loại bắp bò: Nên chọn bắp bò hoa. Bắp bò hoa là phần thịt nhỏ ở chân trước, màu đỏ sẫm, có màng gân bao quanh. Thớ thịt nhỏ, săn, nhiều gân, khi hầm ăn giòn thơm, vị ngọt đậm nên  rất thích hợp với món lẩu bắp bò tiêu xanh.
  • Chọn bắp bò tươi: màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt, gân màu trắng. Thớ nhỏ, khô mịn, thơm mùi bò. Khi dùng tay ấn, cảm thấy cứng, đàn hồi lại ngay, không bị dính tay.

Tiêu xanh: Nên chọn tiêu còn tươi, hạt màu xanh, còn nguyên chùm, không bị dập nát.

Rau mồng tơi: Nên chọn rau màu xanh thẫm đều từ lá đến thân; lá ít, càng nhỏ càng tốt; nhiều ngọn, ngọn nhỏ; nhìn hơi cứng.

Các loại nấm: Nên chọn nấm còn tươi, không bị dập nát, nhũn hay rỉ nước. Chọn gói nấm có ghi thông tin rõ ràng về nhà cung cấp, ngày sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì.

Bún: Chọn bún trắng, sợi dai, mới làm, không bị chua.

3. Cách nấu lẩu bắp bò tiêu xanh

3.1. Sơ chế bắp bò

Bắp bò luộc ăn lẩu bắp bò tiêu xanh
Thịt bắp bò luộc

3.1.1. 5 Mẹo làm sạch, khử mùi hôi bắp bò

Áp dụng một trong các cách sau để làm sạch bắp bò.

Cách 1: Cho bắp bò cùng nước vào nồi đun nóng để chất hôi tanh ra rồi rửa lại với nước.

Cách 2: Xát  gừng nướng đã giã nhuyễn lên bắp bò rồi rửa với nước.

Cách 3: Xát chanh lên bắp bò rồi rửa lại với nước.

Cách 4: Ngâm bắp bò với rượu trắng trong vòng 15 phút rồi vớt ra, rửa sạch.

Cách 5: Xát muối vào bắp bò và để trong vòng 5 phút rồi rửa với nước.

3.1.2. Ướp bắp bò

Cho bắp bò vào bát và  với 1 thìa cà phê hạt nêm, bóp và để trong vòng 30 phút cho ngấm gia vị. 

3.1.3. Luộc bắp bò 

Bước 1: Cho bắp bò vào nồi cùng 1,5 lít nước.

Bước 2: Cho tiêu xanh đập dập vào.

Bước 3: Vặn lửa nhỏ và hầm trong vòng 30 phút. Mẹo hầm bắp bò nhanh mềm: Trong khi hầm, cho một ít muối hoặc một miếng dứa, một cục đá, một chiếc thìa nhôm.

Bước 4: Vớt bắp bò ra, để nguội. Sau đó, thái miếng mỏng vừa ăn và bày ra đĩa. Mẹo thái thịt bắp bò mỏng, đẹp: Sau khi thịt nguội, cho vào ngăn đá từ 10 đến 15 phút rồi lấy ra thái.

3.2. Sơ chế rau ăn lẩu

Chuẩn bị rau mồng tơi ăn lẩu
Sơ chế rau mồng tơi
  • Rau mồng tơi nhặt phần ngọn và lá non, rửa sạch, vớt ra, để ráo.
  • Nấm cắt gốc, rửa sạch, để ráo.

3.3. Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Chuẩn bị tiêu xanh nấu lẩu
Tiêu xanh ngắt từng quả
  • Tiêu xanh ngặt từng quả ra, rửa sạch, đập dập.
  • Tỏi bóc vỏ ngoài, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
  • Sả bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
  • Ớt bỏ cuống, rửa sạch, băm nhỏ.

3.4. Cách nấu nước lẩu bắp bò tiêu xanh

Cách làm nước lẩu bắp bò tiêu xanh
Chế biến nước lẩu

Bước 1: Cho một ít dầu điều vào chảo, đun nóng rồi cho tỏi, gừng, sả, ớt băm nhuyễn vào xào

Bước 2: Cho hỗn hợp trên vào phần nước luộc bắp bò rồi đun sôi.

Bước 3: Cho 2 muỗng cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt vào nước lẩu. Sau đó, nêm nếm lại xem vừa ăn chưa. 

Mẹo nhỏ: Để nước lẩu thơm hơn, hãy cho tiêu xanh vào 2 lần. Một lần hầm cùng bắp bò và một lần xào cùng các nguyên liệu khác. 

4. Yêu cầu thành phẩm 

Lẩu bắp bò tiêu xanh
Lẩu bắp bò tiêu xanh thơm ngon
  • Hình thức: Nước lẩu hơi vàng, điểm xuyết màu xanh của tiêu, màu đỏ của ớt, màu vàng của gừng.
  • Mùi vị: Thơm mùi các loại gia vị. Cay cay vị tiêu, gừng, ớt; ngọt ngọt vị bò.

5. Mẹo luộc thịt bò không bị đen

Mẹo luộc thịt bò
Luộc thịt bò không bị đen
  • Chọn thịt bắp bò tươi ngon.
  • Khi luộc, cho thêm một chút muối, một chút rượu trắng, vài củ hành tím, 2 – 3 cây sả đập dập. 

6. Tác dụng của hạt tiêu xanh với sức khỏe

Tác dụng của hạt tiêu xanh
Hạt tiêu xanh rất tốt cho sức khoẻ
  • Cung cấp chất dinh dưỡng: Tiêu xanh chứa vitamin A và C, riboflavin, vitamin K, B6, selen, bet-carotene, mangan, đồng, magie, canxi, phốt pho, sắt, kali,chất xơ, protein,carbohydrate,… 
  • Cải thiện tiêu hóa: Tiêu xanh làm tăng bài tiết axit clohydric trong dạ dày, ngăn ngừa sự hình thành khí trong ruột. 
  • Hỗ trợ điều trị viêm khớp: Hạt tiêu xanh chứa chất piperine có tác dụng kháng viêm.
  • Kháng khuẩn, chống các bệnh nhiễm trùng và côn trùng cắn.
  • Chống oxy hóa, chống tổn hại do gốc tự do gây ra, ngăn ngừa ung thư, bệnh tim mạch và gan; chống lão hóa.
  • Ngăn ngừa bệnh hen suyễn: Tiêu xanh có tác dụng long đờm, kháng viêm mạnh.

7. Lẩu bắp bò tiêu xanh ăn với món gì thì hợp?

Nước chấm muối chanh ăn cùng lẩu bắp bò tiêu xanh
Nước chấm muối chanh
  • Rau mồng tơi
  • Các loại nấm: nấm kim châm, nấm linh chi, nấm đông cô, nấm bào ngư,…
  • Rau sống: xà lách, rau chuối,…
  • Bún sợi to, mì.
  • Ăn nóng và kèm với muối tiêu chanh.

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã biết cách nấu lẩu bắp bò tiêu xanh. Đây là một món ăn giàu dinh dưỡng, giúp phát huy rất nhiều tác dụng của tiêu xanh đối với sức khỏe. Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Cách nấu lẩu bắp bò tiêu xanh đơn giản, ngon miệng tại nhà
5 (100%) 3 votes

Hiển thị thêm

Bài viết gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close