Món lẩu

3 cách làm nước bò nhúng dấm ngon, bổ, rẻ, dễ làm

Nước dùng luôn là một phần quan trọng của nồi lẩu. 3 cách làm nước bò nhúng dấm dưới đây sẽ là bí quyết để bạn có một nồi lẩu bò nhúng giấm thơm ngon đó. Hãy tham khảo nhé!

Xem thêm:

Nguyên liệu làm bò nhúng dấm

1. Đánh giá chung nguyên liệu làm nước bò nhúng dấm

Tên cách làmThời gian chuẩn bịThời gian sơ
chế
Khẩu phầnGiá
Nước bò nhúng dấm với
nước dừa
5 phút 5 phút – 10 phút4
người
40.000đ –
50.000đ
Nước bò nhúng dấm với
dấm
5 phút5 phút – 10 phút4
người
30.000đ –
40.000đ
Nước bò nhúng dấm với xương bò5 phút25 phút – 35 phút4
người
100.000đ –
150.000đ

2. 3 Cách làm nước bò nhúng dấm

Có 3 cách làm nước bò nhúng dấm. Tùy khẩu vị, bạn có thể chọn cách làm phù hợp.

2.1. Cách làm nước bò nhúng dấm với nước dừa

2.1.1  Nguyên liệu làm nước bò nhúng dấm với nước dừa

2.1.1.1. Nguyên liệu chính làm nước bò nhúng dấm với nước dừa

Để làm nước bò nhúng dấm với dừa thì cần những nguyên liệu dưới đây:

  • Nước dừa: 1 quả. 
  • Sả cây: 1 – 2 củ
  • Dấm: 1 bát dấm nhỏ
  • Hành tây: 1 củ
  • Nước mắm: 1 thìa
  • Bột nêm: 1 thìa
  • Đường: 1 thìa
Nguyên liệu nước bò nhúng dấm với nước dừa
Nguyên liệu làm nước bò nhúng dấm với nước dừa

2.1.1.2. Cách chọn nguyên liệu làm nước bò nhúng dấm

Để cách làm nước bò nhúng dấm với dừa có mùi vị hấp dẫn bạn cần biết cách chọn những nguyên liệu tươi xanh, ngon.

Chọn dừa

  • Nên chọn dừa non, bánh tẻ để nước dùng ngon, ngọt, thơm hơn. Dừa già hoặc quá non nước đều nhạt. Mẹo chọn dừa non, bánh tẻ, nước ngon, ngọt: 
  • Không nên chọn dừa khô, vì nước nhạt nước nhạt

Chọn dấm: 

  • Nên chọn dấm tự nhiên thay vì dấm pha hóa chất để đảm bảo an toàn, chất lượng.
  •  Dấm tự nhiên có màu sậm, nhiều bọt, bọt lâu tan, vị dịu.
  •  Còn dấm pha hóa chất (dấm pha axit) màu sáng trắng, ít bọt, bọt nhanh tan, vị chua gắt, mùi hắc.

2.1.2  Sơ chế nguyên liệu làm nước bò nhúng dấm

  • Dừa chặt miệng, đục lỗ, đổ nước ra bát.
  • Sả lột vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc, đập dập.
  • Hành tây bỏ rễ, vỏ, cuống, rửa sạch, để ráo nước rồi thái múi cau.

2.1.3.  Cách làm nước bò nhúng dấm

Món lẩu bò nhúng dấm nước dừa
Cách làm lẩu bò nhúng dấm nước dừa
  • Bước 1: Cho vào nồi 2 bát nước, 1 bát nước dừa đã đổ ra ở trên, 1 bát dấm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, hành tây đã bổ múi cau và đun sôi. Nước dừa sẽ làm nước lẩu thơm, bùi, thanh mát, ngọt tự nhiên.
  • Bước 2: Cho sả đã cắt khúc, đập dập vào và đun tiếp cho nước lẩu hòa đều các nguyên liệu. Sả sẽ làm nước dùng thơm hơn và làm giảm mùi đặc trưng của thịt bò khi nhúng.
  • Bước 3: Khi nước lẩu sôi, nêm nếm xem vừa ăn chưa. 

2.2. Cách làm nước bò nhúng dấm với dấm

2.2.1. Nguyên liệu làm nước bò nhúng dấm với dấm

2.2.1.1 Nguyên liệu làm nước bò nhúng dấm với dấm

Để cách làm nước bò nhúng dấm với dấm ngon, đủ vị thì không thể thiếu những nguyên liệu dưới đây:

  • Dấm: 1 lít
  • Nước lọc: 1 bát
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Hạt nêm: 2 thìa
  • Đường: 1 thìa
Nguyên liệu bò nhúng dấm với dấm
Nguyên liệu bò nhúng dấm với dấm

2.2.1.2 Cách chọn nguyên liệu làm bò nhúng dấm với dấm

Cách làm nước bò nhúng dấm với dấm có ngon hay không tùy thuộc vào sự lựa chọn nguyên liệu của bạn. Dưới đây là các mẹo chọn nguyên liệu làm nước bò nhúng dấm bạn nên biết.

Chọn gừng:

  • Nên chọn củ gừng tươi, vỏ còn mới, mập, không dập nát sẽ nhiều tinh chất hơn.
  • Nên chọn củ gừng thẳng, ít nhánh con để dễ cạo, tận dụng được hết.
  • Tránh chọn những gừng Trung Quốc vì mùi không thơm như gừng ta.

Chọn hành tây:

  • Nên chọn hành tây màu đậm vì màu càng đậm thì hành càng hăng, do đó, món ăn đậm đà hơn. 
  • Củ hành tây có vỏ ngoài khô, mỏng, đều màu là của hành ngon, nên chọn. 
  • Nên chọn củ hành có nhiều rễ, cuống dài vì đó là hành ngon. 

2.2.2.  Sơ chế nguyên liệu làm nước bò nhúng dấm

  • Gừng cạo vỏ, rửa qua, để ráo, thái lát mỏng.
  • Hành tây bỏ rễ, cuống, lột vỏ, rửa qua, để ráo rồi thái múi cau.

2.2.3.  Cách làm nước bò nhúng dấm

Nước dùng bò nhúng dấm ngon, hấp dấn
Nước dùng bò nhúng dấm với dấm ngon, hấp dẫn
  • Bước 1: Cho vào nồi 1 lít dấm, 1 bát nước lọc, gừng đã thái lát, hành tây đã thái múi cau, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa đường và đun thật sôi. Việc cho gừng vào sẽ giúp nước dùng thơm hơn, giảm mùi đặc trưng của bò khi nhúng vào.
  • Bước 2: Sau khi nước lẩu sôi, nêm nếm xem vừa ăn chưa.

2.3. Cách làm nước bò nhúng dấm với xương bò

2.3.1 . Nguyên liệu làm nước bò nhúng dấm với xương

2.3.1.1. Nguyên liệu làm nước bò nhúng dấm với xương

Những nguyên liệu làm nên nước bò nhúng dấm với xương bò đó là:

  • Xương bò: 1kg
  • Nước dấm: 1/3 bát
  • Sả: 1 – 2 cây
  • Hành tây
  • Quả thơm (dứa): 1/4 quả
  • Hạt nêm: 2 thìa
Nguyên liệu làm bò nhúng dấm với dấm
Nguyên liệu làm bò nhúng dấm với dấm

2.3.1.2. Cách chọn nguyên liệu nước bò nhúng dấm vơi xương bò

Để cách làm nước bò nhúng dấm với xương bò ngon bạn cần biết cách chọn nguyên liệu tươi ngon để mùi vị thơm, hấp dẫn.

Chọn xương bò:

  • Nên mua xương ống hoặc xương cục, tốt nhất là mua xương ống. Để nước dùng thơm ngon, nên chọn xương ống có nhiều tủy.
  • Tránh mua những xương để lâu sẽ mật vị thơm và ngọt của xương

Chọn dứa: 

  • Chọn quả dứa có màu vàng tươi từ cuống cho đến ngọn hoặc vài chỗ hơi xanh là quả dứa đã chín, ngọt, thơm, nên chọn. Để nước dùng ngon nhất thì chọn quả có màu vàng đều. 
  • Nên chọn những quả dứa tươi, mới hái,
  • Không nên chọn những quả chín quá, dễ bị úng mất vị ngon của nước dứa.

2.3.2. Sơ chế nguyên liệu làm nước bò nhúng dấm với xương bò

2.3.2.1. Sơ chế xương bò

Cách sơ chế xương bò nhúng dấm
Cách sơ chế xương bò nhúng dấm
  • Khử mùi hôi của xương bò, bạn hãy dùng muối xát quanh xương ống và rửa với nước từ 2 đến 4 lần. Hoặc bạn cũng có thể ngâm xương với nước trong vòng 15 phút để ra máu của xương.
  • Cho nước vào nồi, trần sơ qua xương khoảng 1 phút cho bớt bọt bẩn.

2.3.2.2. Sơ chế nguyên liệu khác

  • Dứa: Lấy 1/4 quả xay nhuyễn, chắt lấy nước để cho vào nồi lẩu.
  • Sả lột vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc, đập dập.
  • Hành tây bỏ rễ, vỏ, cuống, rửa sạch, để ráo nước rồi thái múi cau

2.3.3. Cách làm nước bò nhúng dấm với xương bò

Nước bò nhúng dấm với xương bò
Nước bò nhúng dấm với xương bò thơm, ngon, hấp dẫn

Dưới đây là cách làm nước bò nhúng dấm với xương bò vô cùng đơn giản và dễ dàng. Bạn chỉ cần làm theo các bước là đã có nước dùng bò đủ vị, ngon, hấp dẫn rồi nhé.

  • Bước 1: Cho xương và 5 lít nước vào nồi, ninh khoảng 5 tiếng. Để nước dùng ngon hơn, có thể ninh lâu hơn, khoảng 8 tiếng. Ninh ở chế độ lửa nhỏ.
  • Bước 2: Nước sôi sẽ có lớp bọt váng xuất hiện, lấy muôi vớt ra để nước dùng trong, thơm hơn. Chú ý không vớt phần mỡ ở phía dưới. Cần thường xuyên để ý đến mực nước để không bị cạn, thỉnh thoảng vớt bọt váng.
  • Bước 3: Đổ nước cốt dứa đã chắt ở trên vào cùng 1/3 bát dấm, hành tây thái múi cau, 2 thìa hạt nêm vào nồi nước dùng và đun sôi. Nước dứa sẽ làm nước lẩu thơm, ngon, ngọt tự nhiên.
  • Bước 4: Cho sả đập dập vào và tiếp tục đun để các thứ hòa quyện vào nhau. Sả sẽ làm nước dùng thơm hơn và làm giảm mùi đặc trưng của thịt bò khi nhúng.
  • Bước 5: Khi nước lẩu sôi, nêm nếm gia vị xem vừa ăn chưa.

Lưu ý: Nước dùng ngon sẽ có lớp váng mỡ của tủy màu vàng óng, hình bong bóng nhỏ. Còn nước dùng không ninh kỹ, dùng mỡ bò cho vào sẽ có màu vàng đục, bong bóng dày, không thơm.

3. Tip làm nước bò nhúng dấm ngon

Các típ, mẹo hay để có nước dùng lẩu bò nhúng dấm
Các típ mẹo hay để có nước bò nhúng dấm ngon
  • Nên sử dụng dấm trắng để nước dùng trong, ngon, vị chua thanh. 
  • Không nên sử dụng dấm gạo, dấm rượu vì màu nước dùng không đẹp, độ chua không ngon, mùi rượu hơi nồng có thể sẽ lấn át các mùi khác.
  • Nên sử dụng nước dừa tươi, non vừa phải để nước dùng thơm, đủ độ ngậy, bùi, ngon hơn.
  • Xương bò nên ninh khoảng 8 tiếng cho chất ngon ở tủy ra hết giúp nước dùng ngon, giàu chất dinh dưỡng. Nếu không có thời gian, bạn có thể cho xương vào nồi áp suất ninh khoảng 1 tiếng.
  • Nếu bạn thích để vị của dứa thấm dần vào nước lẩu thì có thể thái miếng cho vào nước dùng xương mà không xay nhuyễn, chắt lấy nước.

3 cách làm nước bò nhúng dấm ở trên thật đơn giản, dễ dàng mà không tốn quá nhiều công sức. Bạn có thể hoàn toàn tự làm ở nhà để có một nồi nước lẩu chua chua, ngọt ngọt, thanh mát, thơm bùi cho cả gia đình. Chúc bạn thành công và ngon miệng!

3 cách làm nước bò nhúng dấm ngon, bổ, rẻ, dễ làm
5 (100%) 1 vote

Hiển thị thêm

Bài viết gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close