Món lẩu

Cách làm lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc ngon, bổ, rẻ tại nhà

Cách làm lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc với nhiều bí quyết lần đầu tiên được bật mí dưới đây sẽ giúp bạn sở hữu nồi lẩu thơm ngon, bắt mắt và chắc chắn là niềm tự hào của bạn mỗi khi gia đình có khách. Hãy cùng khám phá món tủ sắp tới của mình tại đây nhé!

Cách làm lẩu đuôi bò thuốc bắc
Cách làm lẩu đuôi bò thuốc bắc thơm ngon

1. Đánh giá chung

Thời gian chuẩn bị 1 giờ
Thời gian nấu nướng 2 giờ
Khẩu phần 4 người
Độ khó 50%
Giá nấu món này dành cho 4 người Khoảng 500.000 VNĐ

2. Nguyên liệu làm lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc

Muốn làm món lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc thì đầu tiên, bạn phải chuẩn bị nguyên liệu. Nguyên liệu nấu lẩu đuôi bò rất dễ tìm. Dưới đây là số nguyên liệu nấu cho 4 người ăn.

2.1. Nguyên liệu chính

  • Đuôi bò: 1 kg
  • Bún tươi: 1 kg

2.2. Nguyên liệu thuốc bắc

  • Hạt sen: 50 gram  
  • Trần bì: 1 miếng
  • Táo tàu: 50 gram
  • Cam thảo: 10 gram

2.3. Nguyên liệu rau ăn kèm

  • Rau muống, rau cải, ngải cứu, giá đỗ, đinh lăng, những loại nấm…

2.4. Nguyên liệu khác

  • Gừng tươi: 1 củ
  • Rượu trắng: 1 ít
  • Gia vị: muối; hạt nêm; hạt tiêu xay; hành, tỏi, sả băm nhỏ,…

Yêu cầu mỗi loại nguyên liệu:

  • Đuôi bò: Muốn món lẩu được ngon, bạn phải chọn đuôi bò tươi, to dài và nhiều thịt…

Lưu ý cách chọn:

Nhìn đuôi bò thấy màu sắc đỏ tươi, thịt khô. Dùng tay ấn thử vào phần thịt thấy không chạm xương, phần thịt chắc chắn, không nhão. Để đảm bảo độ tươi của sản phẩm, bạn có thể mua của người quen hoặc mua ở siêu thị và nhớ xem ngày sản xuất.

Đuôi bò - Nguyên liệu làm lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc
Đuôi bò tươi là yếu tố quyết định cho cách nấu lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc ngon và bổ dưỡng
  • Hạt sen, trần bì, táo tàu, cam thảo: Có thể mua ở các cửa hàng chuyên bán thuốc bắc hoặc nơi chuyên bán gia vị lẩu như siêu thị, cửa hàng gia vị tại chợ.

Đối với hạt sen, tốt nhất là mua hạt sen tươi, mới hái trong ngày, được người thu hoạch trực tiếp mang bán.

Hạt sen tươi - Nguyên liệu làm lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc
Hạt sen tươi nhiều dưỡng chất hơn so với hạt sen khô, tuy nhiên, hạt sen khô có vị bùi hơn
  • Rau ăn lẩu, rau sống: Mua của người quen, siêu thị, cửa hàng rau sạch.
  • Bún: Sợi bún nhỏ, trắng, giòn, dai. Nên chọn loại bún mới làm, chưa bị chua. Vì nếu bún bị chua sẽ ảnh hưởng đến hương vị của nồi lẩu.
Bún - Nguyên liệu làm lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc
Sợi bún nhỏ, trắng, giòn, dai
  • Rượu trắng: Nên mua rượu gạo truyền thống của Việt Nam với độ nặng vừa phải, không nên mua loại rượu được sản xuất công nghiệp. Chính bởi vị chua của men rượu truyền thống mới chính là yếu tố giúp khử mùi gây, hôi của bò. Nếu là rượu công nghiệp sẽ không thể thực hiện chức năng này.

3. Cách làm lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc ngon

Cách nấu lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc khá dễ dàng, đơn giản. Bạn cần thực hiện 4 bước cơ bản sau:

3.1. Sơ chế đuôi bò

3.1.1. Làm sạch đuôi bò

Sau khi mua đuôi bò về, cần làm sạch đuôi bò thật kĩ để món lẩu thơm ngon hơn. Bạn xát muối, rửa lại bằng nước và xát tiếp gừng tươi vào cho hết mùi hôi. Để nhanh hơn, bạn có thể dùng dấm hoặc rượu khử mùi.

Gừng tươi giúp khử mùi hôi đuôi bò
Xát gừng tươi khử mùi hôi đuôi bò

3.1.2. Mẹo khử mùi hôi đuôi bò

Rửa lại với nước và chặt khúc, bỏ phần gốc của đuôi ra. Cho phần đuôi đã chặt vào đun sôi với nước có sả, gừng, ít rượu trắng để khử mùi hôi hoàn toàn của đuôi bò. Rồi vớt đuôi ra rửa sạch lần nữa và để ráo nước.

Đây là cách khử mùi hôi của đuôi bò khá hiệu quả vì muối, gừng, sả, rượu trắng đều có đặc tính khử mùi tốt mà không để lại mùi khó chịu trên nguyên liệu.

Cách làm khử mùi hôi hoàn toàn của đuôi bò
Khử mùi hôi hoàn toàn của đuôi bò với nước có sả, gừng, ít rượu trắng

3.1.3. Ướp đuôi bò

Cho đuôi bò đã chặt vào tô lớn ướp với một chút muối, hạt nêm, hạt tiêu xay, hành, tỏi, xả băm và trộn đều. Bạn nên ướp khoảng nửa tiếng đến một tiếng để gia vị ngấm vào đuôi bò.

Lưu ý:

  • Nếu đuôi bò chưa được làm sạch lông thì bạn cần lấy nhíp nhổ hết lông trước khi chặt. Nếu lông quá chắc thì có thể rửa với nước nóng hoặc trần sơ qua để lỗ chân lông nở ra, dễ nhổ hơn.
  • Khi cho phần đuôi đã chặt vào đun với gừng, sả, rượu thì chỉ nên đun tới mức vừa tới rồi vớt ra luôn. Vì nếu bạn đun lâu sẽ làm mất chất dinh dưỡng của đuôi bò. Nếu bạn đun ít thì gừng, sả, rượu chưa kịp ngấm vào để khử mùi hôi của đuôi bò.
Làm sạch đuôi bò
Đuôi bò sau khi làm sạch

3.2. Chuẩn bị thuốc bắc

3.2.1 Hạt sen

  • Bước 1: Tách đôi, bỏ tâm sen.
  • Bước 2: Rửa sạch hạt sen rồi mang ngâm với nước lạnh khoảng 1h cho hạt sen mềm. Việc ngâm lâu sẽ giúp hạt sen khô nở mềm, dễ ninh và dễ ngấm chất dinh dưỡng vào nồi lẩu hơn.

Lưu ý: Tim sen đắng nên cần loại bỏ hết. Nếu bạn để lại, phần tim sen sẽ làm giảm độ ngọt của nước lẩu.

Công dụng của tâm sen
Phần tâm sen sau khi lọc bỏ, bạn có thể tận dụng để pha trà. Trà tâm sen có tác dụng dưỡng tâm, an thần, mang đến giấc ngủ ngon

3.2.2. Các vị thuốc bắc khác

  • Bước 1: Rửa sạch qua với nước sạch rồi để ráo. Nếu các bạn đã mua thuốc bắc ở các cơ sở uy tín thì có thể bỏ qua bước rửa thuốc này.
  • Bước 2: Các bạn đun một ít dầu ăn. Sau đó, bạn trút gói thuốc bắc vào đảo đều cho tới khi có khói trắng thì trút đuôi bò đã làm sạch vào cùng. Xào cho săn đuôi bò với thuốc bắc rồi tắt bếp.

3.3. Chuẩn bị rau ăn lẩu

  • Bước 1: Nhặt, rửa rau ăn lẩu. Để sau sạch và đảm bảo hơn, bạn có thể ngâm rau với chút muối loãng.
  • Bước 2: Rau cần được thái, cắt ở mức độ vừa phải để vừa ăn. Nếu to quá thì khó chín và khó cho vào nồi lẩu. Còn nếu nhỏ quá, rau sẽ dễ nát và khó gắp.
Các loại rau ăn cùng với lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc
Nhặt, rửa rau ăn lẩu

3.4. Cách làm lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc ngon

  • Bước 1: Đổ nước vào nồi đất đun sôi. Bạn nên chọn nồi đất thay vì các loại nồi khác. Nồi đất sẽ giúp cho đuôi bò nhanh nhừ và các chất dinh dưỡng được giữ nguyên. Món ăn nấu bằng nồi đất cũng thơm ngon hơn so với các loại nồi khác.
  • Bước 2: Cho đuôi bò vào nồi, thêm 1 thìa canh rượu trắng, vài lát gừng mỏng vào để nồi lẩu thêm thơm ngon. Rượu trắng và gừng sẽ làm dậy lên mùi thơm của món ăn và hạn chế mùi hôi của bò còn sót lại.
  • Ninh chín trong 15 phút rồi vớt bọt váng để nước dùng trong, đẹp và ngon mắt hơn. Không những làm mất tính thẩm mỹ của nước dùng, lớp bọt váng có thể làm giảm bớt mùi vị của món ăn nên bạn nhớ loại bỏ chúng nhé! Lúc này, bạn có thể cho lửa to để nhanh sôi.
Loại bỏ lớp bọt váng trên mặt nước dùng lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc
Lớp bọt váng cần vớt trên mặt nước dùng cần loại bỏ
  • Bước 3: Cho hạt sen vào hầm cùng và để lửa bé liu riu trong khoảng từ 1 đến 3 giờ. Việc để lửa bé giúp tiết kiệm ga hơn và giúp đuôi bò nhừ hơn.

Lưu ý:

  • Bạn cần thường xuyên để ý đến mực nước dùng, khi cạn thì cần bổ sung ngay. Nếu bạn không chú ý, nước dùng cạn hết sẽ làm cháy nồi, làm hỏng món ăn.
  • Nếu bạn muốn nấu nhanh để tiết kiệm thời gian hơn thì có thể dùng nồi áp suất hầm đuôi bò rồi cho ra nồi thường nấu. Cách nấu này tuy nhanh nhưng không ngon bằng nồi đất. Vì nồi đất giúp hương vị món ăn được giữ trọn vẹn nhất.
Hầm hạt sen cho món lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc
Hầm hạt sen
  • Bước 4: Khi chọc đũa thấy nhừ thịt thì bạn nêm nếm gia vị rồi tắt bếp và múc ra nồi lẩu chuyên dụng.

3.5. Trình bày món ăn

  • Để nồi lẩu lên chính giữa bàn.
  • Rau nhúng lẩu, rau sống, bún, nước uống để xung quanh nồi lẩu. Sau đó, nhúng dần rau và bún vào để thưởng thức.

4. Yêu cầu thành phẩm

  • Đuôi bò chín mềm
  • Nước dùng thơm ngon, đậm đà và có mùi của gừng, táo tàu, trần bì, cam thảo.
Hoàn thành món lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc
Món lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc sau khi hầm

5. Món ăn kèm với lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc

Nên ăn kèm

  • Dùng kèm với mắm nêm hoặc chao pha sa tế sẽ ngon hơn.
  • Nên chuẩn bị thêm gân bò và thịt dẻ sườn để tạo phong phú, hấp dẫn cho món ăn. Nhưng bạn cần ninh phần gân bò trước, sau đó mới hầm đuôi bò. Vì phần gân bò thường chín lâu hơn đuôi bò. Với thịt dẻ sườn thì bạn có thể nhúng kèm khi ăn.

Không nên ăn kèm

  • Tránh thưởng thức lẩu bò cùng với rượu. Nếu thưởng thức cùng với rượu sẽ làm giảm tác dụng của món ăn.
  • Không ăn kèm với giá sống, những món ăn có tính hàn như nước bông cúc, chè đậu xanh,… Vì lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc có tính nóng khi kết hợp với các món ăn có tính hàn sẽ mâu thuẫn với nhau, làm mất tác dụng của món ăn.

6. Tác dụng của lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc

Theo Đông Y, món lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc giàu chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe con người. Sau đây là những tác dụng cơ bản của món lẩu này.

Công dụng của Lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc
Ăn lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc rất tốt cho người mới bị ốm dậy
  • Đối với phụ nữ sau sinh: Lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc là một bài thuốc dân gian tốt dành cho phụ nữ sau sinh và cho con bú. Phụ nữ sau sinh thường mất sức, thiếu chất dinh dưỡng, cơ thể mệt mỏi và cần được giữ ấm.
  • Đối với người mới ốm dậy: Người mới ốm dậy sức khỏe thường yếu và thiếu rất nhiều chất dinh dưỡng. Lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc lại rất giàu chất dinh dưỡng. Đây là món ăn vừa ngon, vừa bổ. Món ăn này giúp người mới ốm dậy bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực và gân cốt.
  • Đối với người bị đau lưng, xương khớp: Đuôi bò là phần tập chung tinh chất của xương, tủy, gân, da. Nó có chứa nhiều chất dinh dưỡng như 26,4% protein, 4% glucid…
  • Đối với người suy nhược cơ thể: Đuôi bò khi kết hợp với thuốc bắc sẽ có tác dụng chữa khí huyết đều hư, bổ khí dưỡng huyết, ích tỳ vị. Vì thế, đây là bài thuốc hiệu quả giúp bồi bổ và phục hồi sinh lực cho người bị suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, ăn kém, gầy yếu và bị các chứng khí huyết hư.
  • Đối với trẻ em còi xương, chậm lớn: Trẻ em còi xương, chậm lớn thường ít có cảm giác thèm ăn, thiếu chất dinh dưỡng, xương khớp kém phát triển. Lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc lại là món ăn ngon, kích thích vị giác, giàu chất dinh dưỡng, giúp phát triển xương khớp nên rất thích hợp.
  • Đối với phái nam: Có nhiều nam giới cơ thể khỏe mạnh nhưng sinh lý yếu. Vì thế, lẩu đuôi bò thuốc bắc chính là một “món ăn thần dược” giúp cải thiện sinh lý của phái mạnh.

Trên đây là cách nấu lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc cùng những lưu ý khi làm và thưởng thức. Đó là một món ăn giàu dinh dưỡng và có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Sau khi đọc bài viết này, hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về món lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc và biết làm món này tại nhà. Chúc bạn thành công.

Món lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc làm trong bao lâu?

Khoảng 1 tiếng chuẩn bị nguyên liệu và 2 tiếng thực hiện món ăn

Bao nhiêu tiền để nấu món lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc cho 4 người ăn?

Khoảng 500.000VNĐ

Lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc có khó làm không?

Không khó. Bạn làm là được!

Cách làm lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc ngon, bổ, rẻ tại nhà
5 (100%) 1 vote

Hiển thị thêm

Bài viết gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close