Món lẩu

Cách làm lẩu bò Bulgogi cực ngon, cực hấp dẫn

Lẩu bò bulgogi là một trong những món ăn quen thuộc được người dân xứ sở kim chi yêu thích. Rất nhiều du khách khi đến với Hàn Quốc cực kỳ yêu thích món ăn này và muốn thực hành nấu cho gia đình dùng thử nhưng chưa biết cách chế biến như thế nào. Chúng ta theo dõi bài viết sau để học cách làm lẩu bò bulgogi ngon đúng điệu Hàn Quốc nhé!

1. Đánh giá chung:

Thời gian chuẩn bị1 tiếng đồng hồ
Thời gian nấu nướngKhoảng 1 tiếng 30 phút đồng hồ
Khẩu phần4 người ăn
Độ khó3/5
Giá tham khảo phần ăn cho 4 ngườiKhoảng 500k

2. Nguyên liệu làm lẩu bò bulgogi

2.1. Nguyên liệu chính

Thịt bò ăn lẩu bò bulgogi
Thịt bò Mỹ
  • Thịt ba chỉ bò Mỹ: 500 g

2.2. Nguyên liệu tẩm ướp thịt bò bulgogi

Nguyên liểu ướp thịt bò bulgogi
Các nguyên liệu tẩm ướp thit bò bulgogi
  • Cooking wine: 1 thìa canh
  • Gừng băm: 1/3 thìa cà phê
  • Tỏi băm: 1 thìa cà phê
  • Hành tây: 1/4 củ
  • Hành lá: 2 cọng hành lá (Lưu ý chỉ lấy phần cọng chứ không lấy phần lá hành)
  • Dầu mè: 1 thìa cà phê
  • Quả lê: 1/4 quả
  • Gia vị: Xì dầu (3 thìa canh) , đường (1 thìa canh), mật ong (2 thìa cà phê), hạt tiêu.

2.3. Nguyên liệu làm nước dùng lẩu bò bulgogi

Nguyên liệu làm nước dùng lẩu bò bulgogi
Tảo bẹ và cá khô làm nước dùng
  • Tảo bẹ khô: 5 g
  • Cá khô bỏ đầu, ruột: 6 con
  • Củ cải: 500 g
  • Hành: 1 củ
  • Gia vị: Xì dầu, muối, tiêu

2.4. Nguyên liệu rau ăn kèm lẩu bò bulgogi

Rau cải thảo ăn kèm lẩu bò bulgogi
Rau cải thảo xanh, tươi
  • Cải thảo: 1 bắp
  • Rau cần: 1 mớ khoảng 60 – 90 g
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Ớt đỏ: 1 quả
  • Mướp xanh: 1 trái
  • Nấm các loại: Nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm bào ngư…

2.5. Nguyên liệu khác

Miến Hàn Quốc ăn lẩu bò bulgogi
Miến Hàn Quốc
  • Miến, mì Hàn Quốc: 90g miến (hoặc mì ăn kèm) cần được đem ngâm mềm trước.
  • Đậu phụ: 5 miếng đậu phụ non.

Mẹo chọn nguyên liêu:

Thịt ba chỉ bò Mỹ:

  • Thịt có màu đỏ tươi
  • Thớ nhỏ mịn
  • Mỡ bò màu vàng nhạt
  • Vân thịt trong đẹp
  • Đưa lên ngửi thì có mùi thơm đặc trưng của thịt bò.

Cooking wine:

Bạn có thể chọn loại của Hàn Quốc có tên là Mirin – một loại rượu có vị ngọt ngọt. Trường hợp nếu không có rượu Mirin thì bạn có thể chọn rượu Soju, rượu Sake của Nhật hoặc rượu trắng. Ở món ăn này bạn cần dùng 1 thìa canh cooking wine. 

3. Cách làm lẩu bò bulgogi ngon tuyệt

3.1. Cách ướp thịt bò bulgogi đúng kiểu

Cách ướp thịt bò bulgogi
Ướp thịt bò bulgogi

Bước 1: Làm sạch thịt bò

Thịt bò sau khi mua về cần được mang đi rửa sơ qua bằng nước lạnh để loại bỏ huyết còn đọng lại, sau đó rửa lại thêm với một ít muối pha dấm nhằm giúp loại bỏ được mùi hôi của thịt bỏ. Cuối cùng cần rửa lại với nước sạch thêm một lần nữa và để ráo nước. 

Bước 2: Thái thịt bò

Bí quyết của người Hàn Quốc khi thái thịt bò được thành những lát thật mỏng là cần đặt vào ngăn đông của tủ lạnh khoảng một giờ rồi mới bắt đầu thái. Ngoài ra, khi thái bạn cũng nên lưu ý thái ngang thớ để thịt bò không bị quá dai.

Bước 3: Ướp thịt bò bulgogi

Bạn cho tất cả các nguyên liệu dùng để ướp thịt bò bulgogi đã nêu ở phần 2 vào một chiếc máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn rồi đem ướp với thịt bò thái lát khoảng mỏng. Để các gia vị ngấm thật đều vào từng thớ thịt, bạn nên ướp với thời gian ít nhất là 2 tiếng đồng hồ.

3.2. Sơ chế rau ăn lẩu bò bulgogi

Sau khi ướp thịt bò xong, bạn cần chuẩn bị và sơ chế các loại rau ăn lẩu như sau:

Sơ chế các loại rau ăn lẩu
Sơ chế rau ăn lẩu
  • Cải thảo, rau cần: Đem cắt thành từng đoạn dài khoảng 5 cm.
  • Hành tây: Bóc vỏ sau đó thái mỏng thành từng sợi.
  • Hành lá: Cắt đoạn dài 5cm như cải thảo, rau cần.
  • Cà rốt: Gọt sạch vỏ, thái thành lát dài và mỏng.
  • Ớt đỏ: Thái thành lát nhỏ để lên phía trên.
  • Mướp xanh: Gọt sạch vỏ, thái thành từng miếng mỏng
  • Các loại nấm: Nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm bào ngư… ngâm sơ với muối và rửa lại bằng nước sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.

Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, chúng ta tiến hành xếp các loại rau theo hình tròn vào trong nồi, nên chừa lại phần ở giữa để cho thịt bò vào trong. 

3.3. Cách làm nước lẩu bò bulgogi

Cách làm nước lẩu bò bulgogi
Chế biến nước lẩu bò bulgogi

Bước 1: Để chế biến nước lẩu bò bulgogi, chúng ta tiến hành cho 1.5 lít nước hòa cùng những nguyên liệu đã chuẩn bị làm nước dùng ở phần 2 vào một chiếc nồi cỡ vừa. 

Bước 2: Vặn lửa lớn để nấu, đến khi thấy nước sôi lên thì giảm nhiệt lại đến khoảng 15 phút thì tắt bếp, nêm nếm các gia vị như xì dầu, muối, tiêu tùy theo khẩu vị riêng của gia đình.

Bước 3: Nước lẩu bò bulgogi cần được vớt bỏ các nguyên liệu đã nấu chín nhừ, chỉ lấy phần nước và cho vào nồi đã được bày trí rau và thịt bò trước đó.

3.4. Cách ăn lẩu bò bulgogi

Khi ăn lẩu bò bulgogi bạn nên đặt nồi lẩu trên bếp gas, cho miến hoặc mì Hàn Quốc đã chuẩn bị lên cùng và bật bếp đậy nắp để nước sôi và thịt bò được chín vừa phải. Sau khi thịt bò và rau củ đã chín vừa phải, dùng thìa canh để múc ra chén cho từng người trong gia đình ăn và vặn lửa nhỏ liu riu để lẩu giữ được độ nóng.

4. Yêu cầu thành phẩm

Lẩu bò bulgogi
Lẩu bò bulgogi hấp dẫn

Món lẩu bulgogi khi thành phẩm phải đảm bảo thịt bò được thấm đầy đủ các gia vị đã ướp, nước lẩu mang hương vị cay nhẹ của ớt và độ ngọt tự nhiên từ rau củ. Khác với món lẩu Thái được ưa chuộng tại Việt Nam, món lẩu bulgogi thường không đặc trưng bởi bị chua cay nồng mà được yêu thích bởi vị ngọt thanh nhẹ nhàng. Đặc biệt, không nên nấu nước dùng quá lâu vì các loại rau củ khi chín quá mức sẽ bị mất chất, làm giảm đi độ ngọt tự nhiên của nước lẩu.

5. Lưu ý khi làm món lẩu bò bulgogi

Bạn có thể tham khảo một số lưu ý sau để món ăn được ngon hơn:

Lưu ý khi làm lẩu bò bulgogi
Lưu ý khi làm lẩu bò bulgogi
  • Khi vừa cho nước lẩu vào thịt bò nên lưu ý dùng đũa tách nhẹ những miếng thịt bò ra, làm vậy để thịt bò được chín đều và không bị dính cục lại với nhau trông mất thẩm mỹ.
  • Trong quá trình ướp thịt bò nên để đủ lâu giúp các gia vị thấm vào dễ dàng hơn, bạn có thể ướp vào buổi sáng nhằm chuẩn bị cho bữa ăn buổi chiều là hợp lý.
  • Ngoài miến và mì Hàn Quốc, bạn có thể ăn với cơm trắng hoặc bún tùy theo sở thích.
  • Một chút kim chi ăn kèm theo sẽ giúp món lẩu bò bulgogi của bạn thêm phần đậm đà hơn. Tuy nhiên chỉ nên cho một ít kim chi vào hoặc ăn kim chi kèm theo bên ngoài, không nên cho một lượng lớn kim chi vào nồi lẩu sẽ làm nước lẩu bị chua.
  • Không nên nêm quá nhiều gia vị như tiêu, ớt vì sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị thơm ngon nhẹ nhàng của món lẩu.
  • Khi ướp thịt bò bulgogi và nấu nước lẩu theo đúng chuẩn công thức của Hàn Quốc, chúng ta không nên cho bột ngọt vào để món lẩu có vị ngọt nguyên chất từ rau củ sẽ ngon và thanh hơn.

6. Tác dụng của món lẩu bò bulgogi

Tác dụng của lẩu bò bulgogi
Lẩu bò bulgogi rất tốt cho cơ thể
  • Vì món lẩu bulgogi có nguyên liệu chính là thịt bò, rất giàu đạm nên có thể hỗ trợ chứng thiếu máu, bồi bổ cơ thể hiệu quả.
  • Các loại rau ăn kèm của lẩu bulgogi rất giàu vitamin và khoáng chất, giúp bạn tăng cường sức đề kháng cho cơ thể tốt hơn.
  • Món ăn này cũng được ghi nhận là giúp duy trì cơ bắp, tăng tuần hoàn máu, đặc biệt trong những ngày mưa lạnh dùng để giải cảm rất tốt.

7. Lẩu bò bulgogi ăn với món gì thì hợp

Lẩu bò bulgogi ăn kèm kim chi
Kim chi

Món lẩu bulgogi này, ngoại trừ các loại miến, mì ăn kèm, bạn có thể kết hợp với khoai tây chiên, bắp luộc hoặc đậu hủ, kim chi đều rất ngon miệng và giúp bữa ăn thêm phần phong phú hơn.

Chúng ta vừa tham khảo những nguyên liệu cần thiết và cách làm lẩu bò bulgogi chi tiết nhất. Qua đó có thể thấy đây là một món ăn có cách thực hiện không hề cầu kỳ và khá đơn giản. Hy vọng với công thức này, bạn có thể thực hiện thành công món lẩu bò bulgogi để bữa ăn của gia đình mình thêm phong phú và độc đáo hơn nhé. 

Cách làm lẩu bò Bulgogi cực ngon, cực hấp dẫn
5 (100%) 1 vote

Hiển thị thêm

Bài viết gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close