Món lẩu

Cách hầm xương bò nấu lẩu không bị mùi hôi

Xương bò là phần rất quan trọng của nồi lẩu. Vì thế, rất nhiều người quan tâm đến cách hầm xương bò nấu lẩu không bị mùi hôi để nồi lẩu được ngon. Hiểu được điều đó, bài viết sau đây sẽ tập hợp những mẹo hầm xương bò ngon, thơm, nước trong mà không bị hôi.

1. Đánh giá chung  

Thời gian chuẩn bị30 phút – 2 giờ 30 phút
Thời gian nấu nướng30 phút – 8 giờ
Khẩu phần4 người
Độ khó5/10
Giá40.000đ – 130.000đ

2. Nguyên liệu hầm xương bò 

Nguyên liệu để hầm xương bò
Các nguyên liệu chính hầm xương bò
  • Xương bò: 1 kg
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ 
  • Hành lá 
  • Hành khô: 1 củ
  • Các loại gia vị khác như nước mắm, mì chính, muối, tiêu, bột ngọt,… 

 Cách chọn nguyên liệu xương bò:

Nguyên liệu xương bò
Xương cục của bò
  • Nên chọn xương ống hoặc xương cục, xương đuôi của bò. Khi ninh nước dùng, tốt nhất là chọn xương ống có nhiều tủy để nước hầm được ngon, ngọt. Có một số món lẩu cần chọn xương đuôi thì chọn loại dày thịt, khi ấn tay không chạm xương.
Nguyên liệu xương đuôi bò
Xương đuôi bò
  • Nên chọn xương còn tươi, đỏ, thơm mùi bò. Khi lấy tay ấn nhẹ vào phần thịt thấy không dính tay, đàn hồi lại ngay.

3. Cách hầm xương bò nấu lẩu 

3.1. Sơ chế nguyên liệu hầm xương bò nấu lẩu

3.1.1. Đối với xương ống , xương cục bò:

Cách hầm xương bò nấu lẩu khi sử dụng xương ống, xương cục bò:

Sơ chế xương ống, xương cục bò
Rửa sạch xương ống, xương cục bò

Bước 1: Ngâm xương ống, xương cục bò vào nước khoảng 15 phút để cho ra máu của xương.

Bước 2: Rửa và khử mùi hôi của xương ống , xương cục bò. Bạn có thể áp dụng 1 trong 2 cách sau:

  • Cách 1: Rửa sạch xương, ngâm xương bò với dấm ăn và muối trắng trong vòng 1 tiếng – 2 tiếng. Rồi rửa lại với nước.
  • Cách 2: Rửa sạch xương, lấy muối xát quanh xương và rửa lại với nước từ 2 đến 4 lần cho sạch. 

Bước 3: Chặt xương ống, xương cục bò thành các miếng vừa phải để ninh xương nhanh hơn và chất dinh dưỡng từ tủy ra giúp nước hầm ngọt hơn.

Bước 4: Nướng xương ống bò trên bếp để khử mùi hôi tanh, giúp xương bò thơm hơn và cô đặc phần tủy ở phía ngoài. Nhờ đó,  khi nấu nước dùng sẽ ngon, ngọt hơn.

Bước 5: Dùng dao cạo bớt phần đen trên xương ống bò vừa nướng. Nếu không cạo nước dùng sẽ bị đen và đắng. Sau đó, rửa sạch với nước.

Bước 6: Cho xương bò, nước, 1 thìa cà phê muối vào nồi đun sôi và đổ nước đi cho bớt bọt bẩn.

Lưu ý:

Chỉ đun vừa sôi, nếu đun quá chất dinh dưỡng trong xương sẽ ra.

3.1.2. Đối với xương đuôi bò

Cách hầm xương bò nấu lẩu khi sử dụng xương đuôi bò:

Sơ chế xương đuôi bò
Chặt đuôi bò thành các miếng vừa ăn

Bước 1: Làm sạch lông. Bạn hãy áp dụng 1 trong 2 cách sau:

  • Cách 1: Thui qua đuôi bò trên lửa than hoặc lửa từ giấy báo cũ, lửa bếp ga hoặc khò. Sau đó, dùng dao cạo hết phần lông và rửa sạch với nước. Làm như vậy phần lông đi hết mà đuôi bò lại thơm. Tuy nhiên, nó sẽ có màu hơi vàng.
  • Cách 2: Lấy nhíp nhổ lông. Nếu lông quá chắc thì bạn có thể rửa với nước nóng trước hoặc trần sơ qua để lỗ chân lông nở ra và dễ nhổ hơn. Cách làm này giúp nhổ sạch lông mà đuôi vẫn trắng, đẹp. Tuy nhiên, nó lại không thơm như cách 1.

Bước 2:  Rửa và khử mùi hôi của đuôi bò. Bạn hãy áp dụng 1 trong 3 cách sau:

  • Cách 1: Xát muối vào đuôi bò rồi rửa với nước và xát tiếp với gừng. Rửa lại với nước
  • Cách 2: Rửa đuôi bò với dấm.
  • Cách 3: Rửa đuôi bò với rượu và gừng.

Bước 3: Căn cứ vào các khớp, chặt đuôi bò thành các miếng vừa ăn. Thường thì phần đầu to chặt dài 1 cm. Còn phần đầu nhỏ chặt dài 3 cm.

Bước 4: Khử mùi hôi của đuôi bò một lần nữa bằng cách cho đuôi bò, nước, sả, gừng, ít rượu trắng đun sôi.

Lưu ý:

Chỉ đun vừa đủ sôi. Nếu đun quá, chất dinh dưỡng trong xương đuôi sẽ ra mất. Nếu đun chưa đủ, sả, gừng, rượu sẽ chưa kịp ngấm vào để khử mùi hôi của đuôi bò.

Bước 5: Vớt đuôi bò ra, rửa sạch, để ráo.

3.1.3. Nguyên liệu khác

Sơ chế nguyên liệu khác khi hầm xương bò
Sơ chế các nguyên liệu gừng, hành tây, hành khô, hành lá

Gừng: Nướng qua cho thơm, cạo vỏ, rửa sạch, đập dập hoặc thái miếng, để nguyên.

Hành tây: Cắt rễ, bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau.

Hành khô: Nướng qua cho thơm, cắt rễ, bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, đập dập hoặc để nguyên.

Hành lá: Cắt rễ, bỏ phần lá úa, rửa sạch, thái nhỏ.

3.2. Cách hầm xương bò 

Hầm xương bò
Nước hầm xương trong veo

Bước 1: Cho xương bò, 5 lít nước vào nồi, bắc lên bếp, đun lửa lớn.

Bước 2: Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và cho 1 thìa cà phê muối vào.

Bước 3: Sau khi hầm được khoảng 45 phút, cho hành nướng và gừng nướng vào. Đồng thời cho thêm ít đường để nước dùng ngọt hơn.

Bước 4: Khi sắp xong, vớt gừng nướng, hành nướng ra. Cho nước mắm, mì chính, nêm nếm cho vừa miệng.

Bước 5: Cho hành lá vào và tắt bếp.

Lưu ý: 

Cách hầm xương bò
Khi hầm xương bò, các bạn hãy thường xuyên vớt bọt váng trên bê mặt nước dùng
  • Trong quá trình đun nước hầm, bạn phải thường xuyên vớt bọt váng ở trên bề mặt để nước dùng trong, ngon hơn. Không vớt phần mỡ ở phía dưới.
  • Đồng thời, thường xuyên để ý đến mực nước để nước không bị bạn cạn, gây cháy nồi.
  • Không nên nêm hạt nêm lúc này vì nó làm từ hạt xương, sẽ làm nước dùng bị đục. 
  • Cũng không nên đậy vung mà mở hé để nước dùng không bị đục.
  • Nếu bạn thích mùi của sả thì có thể cho 2 củ – 3 củ sả đã đập dập vào cùng với gừng nướng, hành nướng. Khi ăn, nước hầm sẽ có mùi thơm của sả.

Mẹo nhỏ:

Để nước dùng ngọt đậm tự nhiên, bạn có thể cho thêm hành tây thái múi cau vào hầm chung.

3.3. Thời gian hầm xương bò

Tùy vào từng loại xương và mục đích hầm xương mà thời gian hầm xương bò có thể khác nhau:

Thời gian hầm xương bò
Nên hầm 8 tiếng để có được nhiều chất dinh dưỡng
  • Nếu hầm xương ống, xương cục bò chỉ để lấy nước dùng thì tốt nhất nên hầm  8 tiếng để chất dinh dưỡng ở tủy ra hết. Nếu bạn không có thời gian thì hầm 5 tiếng cũng được.
  • Nếu hầm xương để ăn chỉ cần hầm 1 tiếng là xương đã mềm, nhừ và ăn được mà thịt dính ở xương không bị bã.
  • Nếu hầm xương đuôi bò để nấu các món khác thì chỉ cần hầm 30 phút rồi đem đi nấu tiếp. Như thế xương không bị bã mà khi nấu các món khác nhanh, các nguyên liệu có thể hòa quyện vào nhau.

4. Yêu cầu thành phẩm 

Nước hầm xương bò
Cách hầm xương bò nấu lẩu trong vắt
  • Nước dùng trong, thơm mùi gừng, có một lớp váng mỡ của tủy màu vàng óng, thơm và những bong bóng mỏng.
  • Thịt bò ở xương mềm nhừ, tơi, thơm.
  • Nước dùng ngọt tự nhiên, thơm, ngon đậm đà và cảm thấy ấm bụng do có gừng tươi.

5. Tip khi hầm xương bò 

Thêm quế, hồi khi hầm nước xương bò
Nước hầm xương bò cho thêm hồi, quế

Tip 1: Để nước dùng thơm hơn, bạn có thể cho thêm quế, hồi khi ninh.

Tip 2: Để hầm xương bò nhanh, bạn có thể dùng nồi áp suất.

Tip 3: Nếu nước hầm bị đục, hãy áp dụng 1 trong 3 cách sau:

  • Cách 1: Dùng miếng vải mỏng, lỗ nhỏ, sạch hoặc rây để lọc nước xương, loại bỏ cặn bẩn. Sau đó, đun lại.
  • Cách 2: Cho lòng trắng trứng vào nồi nước hầm và khuấy đều lên. Bọt cặn sẽ cuốn vào lòng trắng trứng. Tiếp theo, chỉ cần vớt lòng trắng trứng ra là được.
  • Cách 3: Cho vào nồi nước hầm vài tai nấm đông cô hoặc vài lát khoai tây sống.

6. Tác dụng của nước hầm xương bò

Tác dụng của nước hầm xương bò
Nước hầm xương bò chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho xương
  • Giúp chống lại các bệnh lây nhiễm, nhiễm trùng: Vì nước hầm xương ấm, nóng, nhiều chất dinh dưỡng, chứa axit béo omega-3 và chất chống oxy hóa glycine.
  • Giúp giảm viêm và đau khớp: Vì nước hầm xương có các glucosamine giúp kích thích sự tăng trưởng của collagen, làm giảm đau và chữa các khớp xương hỏng;  arginine giúp điều trị viêm khớp. Nó còn chứa hợp chất dinh dưỡng bao gồm axit hyaluronic và chondroitin 
  • Giúp hình thành, phát triển và tăng độ chắc khỏe của xương: Vì nước hầm xương chứa canxi, magie và phốt pho, gelatin
  • So với xương lợn, xương bò có vị ngọt hơn và tạo được mùi thơm đặc trưng của các món lẩu bò.

7. Nước hầm xương bò ăn với món gì thì hợp?

Bạn nên sử dụng nước hầm xương bò khi còn nóng sẽ ngọt, ngon, và thơm hơn. Khi ăn, nên kết hợp với một số món sau:

Nước hầm xương bò ăn với bún
Nước hầm xương bò dùng kèm bún rất ngon
  • Dùng kèm với bún , mì, phở.
  • Rau ăn kèm: cải xanh, mồng tơi, cải cúc, kèo nèo, rau nhút, các loại nấm,…
  • Rau sống: rau chuối, rau má, rau mùi, rau kinh giới, rau húng quế, rau húng lủi, tía tô,…

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách hầm xương bò nấu lẩu. Với bí kíp này, bạn có thể áp dụng với mọi món lẩu khi cần dùng nước hầm xương bò nhé! Không thì bạn nấu ăn hằng ngày cũng được. Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Đánh giá bài viết

Hiển thị thêm

Bài viết gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close