Món ngon từ thịt gà

Công thức nấu miến gà đơn giản mà ngon miễn chê

Miến gà tuy không quá phổ biến như phở, cháo hay cơm gà nhưng nó cũng được xem như một món ăn dân dã của ẩm thực Việt Nam. Một tô miến gà để thay đổi thực đơn thường xuyên cho mỗi bữa sáng cũng là một lựa chọn khá hoàn hảo, vừa đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, năng lượng, vừa ngon miệng và đậm đà mùi vị. Cùng tìm hiểu công thức nấu miến gà mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Giới thiệu về món miến gà

Miến là một loại nguyên liệu dưới dạng sợi. Tuy cùng làm từ nguyên liệu chính là bột gạo giống phở, bún,…nhưng sợi của nó lại là dạng khô chứ không phải sợi dạng tươi. Ngoài bột gạo thì miến còn có bột dong, bột sắn,…được bó lại thành các bó nhỏ, lúc ăn thì ngâm với nước hẩm cho sợi miến mềm ra. Miến dong là loại miến phổ biến nhất, được ưa thích nhất do lúc nấu hay ăn với nước thì sợi miến không bị nở, vẫn giữ được độ dai của sợi miến.

Công thức nấu miến gà
Công thức nấu miến gà

Miến thường được nấu với các nguyên liệu như miến ngan, miến cua,…và miến gà cũng là một trong những loại miến được nhiều người biết tới tại Việt Nam. Giống như các món phở hay bún truyền thống khác của Việt Nam thì miến gà quan trọng nhất vẫn là nước dùng. Tuy nước dùng của miến gà không quá cầu kỳ như nước dùng của phở bò hay bún thang, nhưng nó vẫn phải đạt được những yêu cầu cơ bản như ngọt thanh, trong và đậm mùi vị của hành, gừng, xương gà. Nguyên liệu chính của miến gà thì cũng như tên gọi, gồm có miến, thịt gà, hành tây, gừng, hành tím,…Thời gian làm miến gà ngắn hơn khá nhiều so với thời gian làm các món từ bún, phở hay cháo. Chủ yếu một phần là do ninh xương gà chứ không dùng xương heo, xương bò để ninh. Thời gian ninh xương gà để lấy nước dùng sẽ ngắn hơn.

Miến gà cũng có 2 loại chính là miến gà dạng nước và miến gà dạng khô. Với miến gà dạng nước thì thích hợp để ăn vào buổi sáng hơn cả vì nó khá dễ ăn và dễ tiêu. Một dạng khác là miến gà khô, nghĩa là miến gà xào không có nước. Món ăn này phổ biến hơn ở các tỉnh Bắc Trung Bộ, miến dong sẽ được xào khô cùng măng khô, hành tím, thịt gà xé cùng với lòng mề của gà. Có thể cho thêm ít cà rốt thái sợi hoặc rau cải vào để xào chung đỡ ngán. Thời gian gần đây còn có thêm miến gà trộn. Mỗi loại miến gà sẽ đều có vị riêng của nó, hấp dẫn người ăn.

Công thức nấu miến gà

5 from 1 reviews
Công thức nấu miến gà đơn giản mà ngon miễn chê
Tác giả:
Phục vụ: 6
Chuẩn bị: 
Nấu: 
Tổng thời gian: 
Nguyên liệu
Công thức nấu miến gà cần các nguyên liệu sau:
  • 600gr miến dong,
  • 800gr thịt gà,
  • Hành tím,
  • Gừng,
  • Hành hoa,
  • Hạt tiêu,
  • Rau răm,
  • Mùi,
  • Hạt nêm,
  • Nước mắm
  • Bột ngọt
Hướng dẫn
Cách làm:
  1. Bước 1: Sơ chế: thịt gà rửa sạch, chặt khúc vừa ăn. Miến dong mang đi ngâm nước ấm cho tới khi mềm thì vớt ra để ráo, cắt ngắn. Các loại hành hoa, rau mùi, rau răm mang đi rửa sạch.
  2. Bước 2: Mang gà đi luộc, nêm nếm thêm gia vị hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu. Đến khi gà chín mềm thì vớt ra, lọc thịt gà với xương gà ra riêng. Cho xương lại vào nồi. Đập dập vài lát gừng và hành tím cho vào, tiếp tục đun thêm 20 phút
  3. Bước 3: Thịt gà sau khi tách xương thì xé nhỏ. Hành lá cắt đôi, đem nhúng qua nồi nước dùng cho chín sơ thì vớt ra, cắt dọc. Rau răm, rau mùi cắt nhỏ
  4. Bước 4: Cho miến vào tô, cho thịt gà xé nhỏ vào, đổ nước dùng lên, cho thêm rau răm, rau mùi, hành hoa cắt dọc lên trên cùng. Trước khi ăn thì rắc thêm ít tiêu cho thơm
Xem thêm hướng dẫn cách nấu miến gà đơn giản:

Trên đây là công thức nấu miến gà mà chúng tôi giới thiệu tới các bạn. Với công thức đơn giản này, gia đình bạn đã có một bữa sáng đủ chất, sẵn sàng cho một ngày mới đầy năng lượng. Chúc bạn thực hiện thành công.

 

Đánh giá bài viết

Tags
Hiển thị thêm

Bài viết gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close