Món ngon từ thịt gà

Công thức nấu cà ri gà cốt dừa tuyệt ngon của Ấn Độ

Cà ri gà là một món ăn có nguồn gốc tại các nước Nam Á. Với bề ngoài gần giống với các món gà rang, gà kho của Việt Nam nhưng hương vị của cà ri gà lại khác biệt hẳn so với món gà truyền thống của Việt Nam. Cùng tìm hiểu sơ qua về món ăn này cũng như công thức nấu cà ri gà.

Giới thiệu về cà ri gà Ấn Độ

Cà ri gà là món ăn không hẳn là quá phổ biến tại Việt Nam, món ăn này được sử dụng rộng rãi ở các nước Nam Á hơn cả. Hiện nay vẫn chưa thể nói rõ về nguồn gốc của món cà ri gà là từ Ấn Độ hay Trung Hoa. Tuy vậy thì đây vẫn là 2 quốc gia có món cà ri gà ngon nhất, đậm vị nhất cho tới bây giờ. Mỗi nước sẽ có những công thức làm khác nhau, đem lại các vị khác nha về món ăn này.

Công thức nấu cà ri gà
Công thức nấu cà ri gà

Nhìn chung cà ri gà có màu vàng khá giống với các món gà rang ở Việt Nam. Cà ri gà thường được làm từ thịt gà hầm, các loại củ quả, chút ít nước sốt cà chua cùng các loại gia vị tỏi, ớt và loại bột gia vị đặc biệt. Tại Nam Á thì thường hỗn hợp bột sẽ gồm bột nghệ, bạch khấu đầu, quế cùng các loại bột ngò rí (rau mùi), thì là. Còn với các nơi khác thì sẽ có riêng loại bột cà ri chuyên dùng nấu các món cà ri như cà ri bò, cà ri dê,…

Theo các vùng miền thì sẽ có 2 loại nguyên liệu dùng để nấu món cà ri gà đó là nước cốt dừa và sữa chua. Tuy nhiên thì cà ri gà nấu với nước cốt dừa được ưa chuộng hơn cả. Đặc biệt là người dân miền Nam thì món cà ri gà cốt dừa này khá được yêu thích, thậm chí là còn hay xuất hiện trong các mâm cơm ngày lễ. Tại Sài Gòn có một số hàng quán bán món cà ri gà này và lúc ăn thì sẽ có thêm bún và bánh mì để ăn kèm. Màu sắc hấp dẫn cùng với vị thơm của bột cà ri, vị ngọt của thịt gà và vị béo của nước cốt dừa thì cà ri gà đã và đang trở thành món ăn được nhiều người ưa thích và biết đến.

Người Ấn Độ có thể dùng bột cà ri hoặc lá cà ri tươi để nấu. Tuy nhiên ở Việt Nam và nhiều nước khác thì việc tìm được lá cà ri không phải là dễ, do đó người ta sẽ thường mua bột cà ri bán sẵn để về tẩm ướp làm món cà ri gà. Tất nhiên vị cà ri gà này sẽ không thể giống 100% so với cà ri gà của Ấn chính gốc, ngoài ra thì có thể do một số biến đổi trong khâu gia giảm nguyên liệu, gia vị để hợp với cách ăn của người Việt Nam hơn cả. Nhưng cho dù có thay đổi thế nào thì về cơ bản, vị của cà ri gà vẫn giữ lại được ít nhiều nếu bạn biết nấu đúng cách

Công thức nấu cà ri gà cốt dừa

5 from 1 reviews
Công thức nấu cà ri gà cốt dừa tuyệt ngon của Ấn Độ
Tác giả:
Phục vụ: 4
Chuẩn bị: 
Nấu: 
Tổng thời gian: 
Nguyên liệu
Công thức nấu cà ri gà cốt dừa cần các nguyên liệu:
  • 800gr thịt gà
  • Bột mì,
  • Nước tương,
  • Tỏi,
  • Đường nâu,
  • Đường trắng,
  • Hành tây,
  • Bột cà ri,
  • Hạt nêm,
  • Muối,
  • Dầu ăn,
  • Nước cốt dừa
Hướng dẫn
Cách làm cà ri gà
  1. Bước 1: Sơ chế: thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Hành tây bỏ vỏ, cắt múi cau. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
  2. Bước 2: Cho gà vào nước luộc sơ để lấy nước cốt gà (hoặc nếu không bạn có thể tìm mua nước cốt gà ở siêu thị). Cho chảo sâu lòng lên bếp, đun dầu ăn cho nóng, cho tỏi băm vào đảo đều cho thơm, tiếp theo cho hành tây vào đảo thêm tầm 3 phút, nêm thêm 1-2 muỗng bột cà ri, 1 muỗng cà phê nước tương, 2 muỗng cà phê đường nâu, 4 muỗng nước cốt dừa và chế thêm 1 tô vừa nước luộc gà vào, đảo đều
  3. Bước 3: Lấy một chảo khác, đun nóng dầu ăn. Xé/cắt nhỏ thịt gà đã luộc sơ, cho lăn qua bột mì, thả vào chảo chiên vàng. Sau đó vớt thịt gà chiên ra, cho tiếp vào chảo cà ri bước trên. Chế thêm 400ml nước lọc vào, cho nhỏ lửa đun sôi liu riu đến khi nước sệt lại. Nêm thêm hạt nêm, chút muối và 1-2 muỗng cà phê đường trắng, khuấy nhẹ. Tắt bếp
  4. Bước 4: Múc cà ri gà ra tô nhỏ, ăn kèm cùng cơm nóng hoặc bánh mì nóng
Lưu ý
Khi nấu cà ri gà thì bạn hoàn toàn có thể thêm các gia vị, nguyên liệu khác như cà rốt, khoai tây, khoai lang,...tùy sở thích của bản thân và gia đình. Tuy nhiên các nguyên liệu thêm vào phải hợp với vị cơ bản của thịt gà.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm cà ri gà cốt dừa

Với một số thông tin về món cà ri gà và công thức nấu cà ri gà chúng tôi đã chia sẻ ở trên, bạn có thể có thêm nhiều lựa chọn cho các món ăn bữa sáng hay các món lót dạ bữa xế chiều. Chúc các bạn thực hiện thành công.

 

Đánh giá bài viết

Tags
Hiển thị thêm

Bài viết gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close