Món ngon từ thịt gà

Công thức nấu bún thang chuẩn vị Hà thành đơn giản

Ngoài phở bò thì bún thang cũng được xem là “quốc hồn quốc túy” của ẩm thực Hà thành. Chưa cần phải nếm thử vị, chỉ cần ngửi mùi thơm và nhìn thấy những màu sắc hấp dẫn của bún thang thì bất kì ai cũng sẽ không thể quên được món ăn này. Với công thức nấu bún thang đơn giản mà chúng tôi chia sẻ dưới đây, bạn cũng hoàn toàn có thể thực hiện món ăn cầu kỳ, phức tạp này cho gia đình.

Giới thiệu về món bún thang

Bún thang là món ăn cổ truyền có từ lâu đời của Hà Nội. Trước đây bún thang sẽ chỉ dành ăn vào những dịp quan trọng ví dụ như lễ Tết. Người ta sẽ dùng các nguyên liệu còn lại từ những ngày tết để nấu bún thang. Tên gọi bún thang cũng bắt nguồn từ cách làm với đa dạng số nguyên liệu có trong tô bún.

Công thức nấu bún thang Hà Nội
Công thức nấu bún thang Hà Nội

Tuy ngày nay các nguyên liệu đã không còn được đủ đầy như xưa nhưng về cơ bản, một tô bún thang phải có tôm khô, thịt gà xé, trứng rán, giò lụa, nấm, hành. Quan trọng nhất để làm nên sự hoàn hảo, tròn vị cho tô bún vẫn là nước dùng trong, thanh ngọt làm từ xương ống hoặc xương gà hầm nhừ cùng với tôm he khô cùng nấm. Với các nguyên liệu ở trên, phải sắp xếp thật khéo léo vào tô bún để có vẻ ngoài bắt mắt và hấp dẫn. Các màu sắc từ giò, trứng, thịt, hành tạo thành những khoanh màu sắc khác nhau, nổi bật lên tựa như bông hoa ngũ sắc đẹp đẽ.

Những thành phần trên thì không khó để tìm, cũng không phải phức tạp để chế biến. Nhưng kết hợp chúng thế nào để làm nên bát bún thang đậm chất Hà thành, tròn vị nhất thì không phải là điều đơn giản. Do đó thì bún thang được xem như là một trong những món ăn cầu kỳ nhất của người dân Thủ đô. Bún thang hấp dẫn người ta ở việc kết hợp các gia vị, các nguyên liệu thành một tổng thể hoàn hảo từ vị cho tới cách bày trí. Thậm chí người xưa đã có hẳn cả những khuôn thang bằng tre chỉ để sắp 5 loại nguyên liệu chính vào tô bún cho đều, đẹp.

Ngoài các loại nguyên liệu chính trên thì ăn bún thang không thể không có chút mắm tôm được. Ngày xưa mắm tôm, tinh dầu cà cuống là 2 thứ buộc phải có để thưởng thức trọn vẹn vị của tô bún thang. Tuy nhiên hiện nay thì tinh dầu cà cuống khá hiếm, do đó người ta sẽ chỉ nêm thêm ít mắm tôm khi ăn bún thang để cảm nhận được cái vị ngon của món ăn này.

Công thức nấu bún thang

5 from 1 reviews
Công thức nấu bún thang chuẩn vị Hà thành đơn giản và dễ làm
Tác giả:
Phục vụ: 8
Chuẩn bị: 
Nấu: 
Tổng thời gian: 
Nguyên liệu
Công thức nấu bún thang chuẩn vị Hà thành cần các nguyên liệu sau:
  • 1kg thịt gà,
  • 2 quả trứng vịt;
  • Bún;
  • Tôm khô;
  • Xương heo;
  • Tôm sú tươi;
  • Gừng;
  • Nước mắm;
  • Đường phèn,
  • Đường trắng;
  • Giấm;
  • Mắm tôm;
  • Hành phi;
  • Hành lá;
  • Rau răm;
  • Muối;
  • Một ngọt;
  • Giò lụa;
  • Nấm hương;
  • Củ cải khô;
  • Tiêu;
  • Dầu ăn;
  • Hạt nêm
Hướng dẫn
  1. Cách làm bún thang
  2. Bước 1: Sơ chế: Tôm sú mang rửa sạch. Xương heo chặt miếng. Thịt gà rửa sạch, chặt thành miếng.
  3. Bước 2: Lòng đỏ trứng đánh tan, thêm ít muối. Giò lụa thái sợi. Củ cải khô cho ngâm nước nóng, sau đó rửa lại bằng nước nguội rồi, mang đi trộn cùng giấm và đường trắng trong 20 phút. Nhặt hành lá, rau răm, mang rửa sạch sau đó cắt nhỏ. Gừng mang đi nướng lên, thái lát mỏng. Nấm hương nếu loại khô thì mang đi ngâm nước, rửa sạch lại với nước nguội, để ráo
  4. Bước 3: Luộc gà: Cho gà vào nồi, thêm nước, bắc lên bếp. Nêm thêm gia vị hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, bột ngọt, hành phi, vài lát gừng nướng. Đến khi gà bắt đầu chín mềm thì tắt bếp vớt ra, rửa qua với nước nguội và bắt đầu xé sợi. Với da gà thì có thể dùng dao cắt sợi nhỏ
  5. Bước 4: Nước dùng: Ninh xương heo cùng với nước lạnh, nêm thêm gia vị nước mắm, bột ngọt, muối cho vừa.
  6. Bước 5: Tôm khô rang lên cho thơm.
  7. Bước 6: Đổ một nửa nồi nước xương vào nồi nước luộc thịt gà, cho thêm tôm khô vừa rang, 2-3 miếng đường phèn, thêm nấm hương cắt nhỏ vào và tiếp tục hầm nhỏ lửa
  8. Bước 7: Mang trứng đi tráng thành các miếng mỏng. Sau đó thái sợi chỉ
  9. Bước 8: Tôm sú rửa sạch xong thì mang đi luộc. Luộc chín thì vớt ra, bóc vỏ, cắt nhỏ rồi đem lên chảo dầu đảo đều, thêm ít nước mắm cho thơm. Đảo tầm 3-4 phút thì tắt bếp
  10. Bước 9: Chần sơ bún, cho bún vào tô, xếp các nguyên liệu gồm: thịt gà xé, tôm sú, giò lụa thái sợi, trứng thái sợi, nấm hương, hành lá và rau răm, ở giữa cho thêm ít củ cải khô muối lên. Lúc ăn thì cho thêm ít mắm tôm vào
Xem thêm video hướng dẫn cách làm bún thang truyền thống

Trên đây là công thức nấu bún thang đậm vị Hà thành mà chúng tôi chia sẻ. Chúc các bạn thực hiện thành công.

 

Đánh giá bài viết

Hiển thị thêm

Bài viết gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close