Khám phá công thức phá lấu lòng bò om nước cốt dừa ngon đậm vị

Phá lấu lòng bò là một món ăn của biết bao thế hệ người dân miền Nam, đặc biệt là ở Sài Gòn. Tại sao món ăn này vẫn còn sức hút giữa hàng nghìn các món ăn đường phố khác của thành phố nhộn nhịp, tấp nập này. Cùng tìm hiểu về món phá lấu lòng bò và công thức phá lấu lòng bò om nước cốt dừa ngon, đơn giản nhất.

Giới thiệu về phá lấu lòng bò

Phá lấu là từ bắt nguồn từ tiếng Trung để nói đến các món ăn đặc trưng của dòng họ. Về phá lấu thì là từ dùng của họ người nhà Tiều du nhập vào nước ta thời xưa. Từ “lấu” mang nghĩa là ướp gia vị như hồi, cay, ngũ vị hương để làm giảm mùi tanh và giữ được nguyên liệu lâu hơn.

Công thức nấu phá lấu lòng bò

Công thức nấu phá lấu lòng bò

Phá lấu lòng bò có thể nói vừa được xem như món ăn chính, vừa được xem là món ăn vặt. Phá lấu lòng bò có mặt tại hầu khắp các hàng quán vỉa hè ở Sài Gòn, chỉ với một chiếc nồi nhỏ cùng vài ba chén bát là đã khiến nhiều thế hệ người dân ở đây mê say cho tới giờ. Nước phá lấu gồm các gia vị như hồi, ngũ vị hương, quế chi, bát giác,…mùi thơm từ các loại nguyên liệu này sẽ làm át đi hoàn toàn vị tanh của lòng bò.

Phá lấu thường được ăn kèm cùng bánh mì. Người ta gắp các loại tổ ong bò, sách bò,..cắt nhỏ cho vào bát rồi chan nước thơm ngọt vào. Một bát phá lấu lòng bò có mùi thơm của hồi quế, đặc biệt là của nước dừa, có vị béo ngậy của các sách bò, tổ ong bò, có màu sắc nâu vàng đậm đà hấp dẫn. Ăn kèm cùng với bánh mì nóng giòn và bát nước mắm pha chua ngọt. Tất cả tạo nên một món ăn vặt xế chiều hoàn hảo, hấp dẫn bao thế hệ học sinh.

Phá lấu không chỉ có dạng nước mà còn có dạng chiên. Thường thường thì những nơi bán phá lấu lòng bò sẽ có phá lấu lòng bò nước, phá lấu chiên và khô bò. Phá lấu chiên được sao khìa khéo léo, có vị ngọt đậm đà và vị ngậy đặc trưng của ẩm thực đất Sài thành. Khô bò cũng được rim lên, dẻo dẻo, ngọt ngọt. Cả 3 món này đều ăn kèm cùng với bánh mì. Một khi đã ghé thăm Sài Gòn và thưởng thức ẩm thực đường phố thì nên ghé tới hẻm 243 Tông Đản để thử bằng hết 3 món này khi ăn phá lấu lòng bò.

Công thức phá lấu lòng bò ngon chuẩn vị

5 from 1 reviews
Khám phá công thức phá lấu lòng bò ngon đậm vị
Tác giả:
Phục vụ: 4
Chuẩn bị: 
Nấu: 
Tổng thời gian: 
Nguyên liệu
Công thức phá lấu lòng bò ngon cần các nguyên liệu sau:
  • 1kg lòng bò;
  • Dừa nạo;
  • Gừng;
  • Bột ngũ vị hương;
  • Bột cà ri;
  • Muối;
  • Tiêu;
  • Đường;
  • Hạt nêm;
  • Tỏi;
  • Hành tím;
  • Ớt;
  • Riềng;
  • Cà ri dầu;
  • Hoa hồi;
  • Quế;
  • Lá cà ri;
  • Nước màu hoặc màu điều
Hướng dẫn
Cách làm phá lấu lòng bò
  1. Bước 1: Sơ chế: xay dừa nạo và vắt/lóng lấy nước cốt. Lòng bò cho muối, chanh bóp kĩ, rửa sạch, phải lộn cả phía trong ra để chà muối rửa sạch. Tiếp theo thì gọt 1 củ gừng, đập dập, cho vào nước đun sôi, thêm ít muối và cho lòng bò vào. Đợi đến lúc nước sôi thì vớt ra, nhồi lòng lại với muối lần nữa, rửa lại nhiều lần cho sạch muối, đỡ mặn và để ráo nước.
  2. Bước 2: Pha gia vị gồm: nửa muỗng cà phê ngũ vị hương; nửa muỗng cà phê bột cà ri; một ít muối; 1 muỗng cà phê đường, một ít bột ngọt; hạt nêm; nửa muỗng tiêu;1 muỗng tỏi và hành băm; 1 muỗng riềng băm nhỏ. Đem lòng bò đã thái đôi đi ướp với gia vị trên, thêm vài giọt màu hoặc màu điều, một thìa nước mắm và để tầm 1 tiếng để ngấm gia vị. Phi thơm hành băm, tỏi băm, riềng băm, quế, hoa hồi, lá cà ri với dầu ăn, đến khi thấy mùi thơm thì cho lòng bò vào đảo cho săn lại
  3. Bước 3: Bắc hơn 1 lít nước lên bếp, thêm nước cốt dừa vào, cho lòng bò đã xào ở bước trên vào hầm cho mềm. Khi lòng bò đã mềm thì cho thêm nước cốt dừa vào, nêm thêm gia vị đường, muối, bột ngọt cho vừa ăn. Tắt bếp, lòng bò cắt miếng nhỏ và múc ra bát, chan thêm nước. Thưởng thức cùng bánh mì nóng giòn.
Trên đây là một số thông tin về món phá lấu lòng bò cùng công thức phá lấu lòng om nước cốt dừa đơn giản nhất mà chúng tôi chia sẻ. Món ăn này bạn có thể nấu xem như bữa sáng hoặc bữa ăn xế chiều trước tối cho cả gia đình, với người già hoặc trẻ nhỏ thì có thể hầm nhừ lòng bò thêm thời gian và cắt nhỏ hơn so với bình thường. Chúc bạn thành công!

 

 

Add Comment