Món ngon từ thịt bò

Hướng dẫn công thức nấu bò kho Sài Gòn ngon nhất

Bò kho là món xuất hiện khá nhiều trong mâm cơm hay thậm chí là các mâm cỗ của nhiều gia đình Việt Nam bất kể vùng miền, trong đó phải kể đến bò kho Sài Gòn. Bò kho Sài Gòn mang hương vị đậm đà, dễ ăn với màu sắc bắt mắt. Chúng tôi xin chia sẻ công thức nấu bò kho Sài Gòn ngon đúng điệu để các bạn tham khảo.

Xem thêm:

Giới thiệu món bò kho Sài Gòn

Bò kho có thể nói là món ăn mặn phổ biến với nhiều gia đình. Bò kho dùng trong cả mâm cơm chính ngày thường lẫn các buổi cúng chạp giỗ tết. Đặc biệt với người dân miền Bắc thì Tết đến sẽ khó có thể thiếu món bò kho thoang thoảng mùi thơm này được. Còn với người dân miền Nam, thứ vị ngọt ngọt đậm đà của bò kho cùng nước dừa là mùi không thể lẫn vào đâu được. Bò kho có mặt trong hầu hết các menu của các quán cơm từ bình dân đến cao cấp của Sài Gòn.

Công thức nấu bò kho
Công thức nấu bò kho

Để tìm ra nguồn gốc đúng của bò kho thì cũng không mấy ai dám chắc. Bò kho hơi thiên về cách nấu hầm nhừ của ẩm thực Pháp hơn là ẩm thực Việt. Tuy nhiên thì để nói nó là món hầm thì chắc chắn không đúng. Có thể bò kho là sự kết hợp giữa việc nêm nếm gia vị và làm chín nhừ khá giống của người Pháp. Nhưng hương vị của nó lại khác hẳn so với các món bò hầm của Pháp. Mùi thơm của gừng, sả cùng với một số nguyên liệu khác là những thứ dậy nêm mùi vị đậm chất Việt, đậm chất Á Đông.

Tuy cùng là bò kho nhưng ở mỗi miền sẽ có các kiểu nấu khác nhau với việc thêm bớt một số nguyên liệu khác. Đa số các vùng miền thì các nguyên liệu chính vẫn sẽ là thịt bò nạm, bắp, cà rốt, củ cải. Tuy nhiên thì ở miền Bắc, miền Trung có thể cho thêm ít đường còn ở miền Nam thì sẽ cho thêm nước cốt dừa để thịt bò thơm hơn và khi ăn thì sẽ nước sẽ ngọt và béo ngậy hơn. Nhưng tiêu chuẩn chung của một món bò kho hoàn hảo vẫn là thịt bò mềm, không bị bở hoặc dai, củ cải, cà rốt ngấm vị và chín tới. Món ăn phải có màu nâu vàng hấp dẫn cùng mùi thơm đặc trưng của thịt bò.

Bò kho thường ằn kém với bánh mỳ hoặc cũng có thể ăn kèm với cơm. Bò kho thường hợp để ăn khi thời tiết chuyển se lạnh. Vào những ngày mưa hoặc se lạnh, ăn một bát cơm nóng cùng thịt bò kho đậm đà, nóng hổi, đậm mùi thơm bạn sẽ cảm nhận được hết vị ngon hoàn hảo của món ăn này.

Bò kho nấu thế nào? Công thức nấu bò kho Sài Gòn đơn giản

5 from 1 reviews
Hướng dẫn công thức nấu bò kho đơn giản và ngon nhất
Tác giả:
Phục vụ: 4
Chuẩn bị: 
Nấu: 
Tổng thời gian: 
Nguyên liệu
Công thức nấu món bò kho cần các nguyên liệu sau
  • 800gr thịt bò
  • Cà rốt
  • Củ cải trắng
  • Hành tây
  • Tỏi
  • Gừng
  • Sả
  • Hành tím
  • Bột bắp (bột năng)
  • Gói sốt gia vị hoàn chỉnh cho bò kho
  • Dầu ăn
  • Hạt nêm
  • Rượu trắng
Hướng dẫn
Bò kho nấu thế nào:
  1. Bước 1: Sơ chế: thịt bò rửa sạch, để ráo nước. Hành tím và tỏi bỏ vỏ băm nhỏ. Cà rốt, củ cải gọt vỏ, cắt miếng tầm bé hơn bao diêm. Hành tây gọt vỏ, cắt miếng múi cau. Sả rửa sạch đập dập và cắt khúc ngắn tầm 5-8cm.
  2. Bước 2: Thịt bò cho vào nồi nước, thêm 1 muỗng rượu trắng, đập dập vài miếng gừng và cho vào đun sôi. Khi vừa sôi thì tắt bếp, rửa sạch thịt với nước nguội.
  3. Bước 3: Thái thịt bò ra thành các miếng vuông bao diêm, cho vào tô rồi ướp với gói gia vị bò kho hoàn chỉnh trong 25 phút
  4. Bước 4: Cho nồi lên bếp, đổ thêm một ít dầu ăn, chờ dầu bắt đầu sôi nóng thì cho hành, tỏi đã băm cùng với vài ba nhánh sả cắt nhỏ đập dập và phi đều cho thơm. Tiếp theo cho thịt bò đã ướp ở trên vào và đảo.
  5. Bước 5: Thêm từ 1-2 lít nước tùy sở thích vào nồi thịt, cho lửa liu riu hầm thêm gần 1 tiếng để thịt chín mềm. Cà rốt, củ cải cho thêm vào và tiếp tục đậy nắp hầm tiếp thêm gần 30 phút. Cuối cùng là cho hành tây vào và đun thêm tầm 10 phút nữa
  6. Bước 6: dùng 60ml nước pha với 2 thìa bột bắp (bột năng), hòa tan. Khi thấy hành tây đã mềm thì đổ nước bột vào và khuấy nhẹ trên bếp thêm 3 phút, một lúc sau nước bò kho sẽ sánh sệt lại. Nêm nếm thêm các gia vị đường, hạt nêm nếu muốn. Tắt bếp và múc ra bát để thưởng thức. Món ăn này bạn có thể ăn kèm cùng cơm nóng hoặc bánh mì tùy thích

Xem thêm video công thức nấu món bò kho cực ngon dưới đây

Trên đây là công thức nấu bò kho Sài Gòn ngon đơn giản nhất mà bạn có thể tham khảo. Với món bò kho này bạn có thể làm món ăn mặn để thay đổi trong mâm cơm gia đình hoặc thêm vào các mâm cỗ ngày giỗ để ăn kèm cùng với bánh mì, tạo sự hấp dẫn và khác lạ trong các ngày giỗ chạp, ngày lễ. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các món ăn từ thịt bò ngon khác từ congthuc.com.vn.

Đánh giá bài viết

Tags
Hiển thị thêm

Bài viết gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close