Món ngon từ thịt bò

Công thức ướp bò bít tết ngon mềm hợp vị người Việt

Rate this post

Khi nhắc tới các món ăn châu Âu thì bò bít tết là một món ăn gợi sự liên tưởng đầu tiên. Đĩa thịt bò màu nâu hấp dẫn cùng với miếng thịt thơm, mềm, chín tới. Tuy nhiên bò tít tết không chỉ đơn giản là một miếng thịt bò đã qua chế biến, nấu và thưởng thức bò bít tết cũng được xem là cả nghệ thuật tại các quốc gia châu Âu. Chúng tôi xin giới thiệu công thức ướp bò bít tết ngon mềm hợp vị nhất với người Việt.

Giới thiệu về món bò bít tết

Bò tít tết xuất hiện đầu tiên tại Pháp, quốc gia có nghệ thuật nấu nướng và thưởng thưởng ẩm thực rất cầu kì. Phần thịt bò để chọn làm món bít tết phải là phần thịt thăn, phần thịt này khi sơ chế sẽ được cắt mỏng, phẳng, vuông vức với các thớ thịt, phần thịt này cũng dễ ngấm gia vị và dễ ăn nhất. Với người Pháp thì quan niệm về ăn uống của họ là làm sao giữ lại được tối đa hương vị tự nhiên của nguyên liệu, có nghĩa là với các đồ tanh thì sẽ hãm đi bằng gừng, giấm,….còn về tẩm ướp thì không quá phức tạp. Hầu như chỉ dùng muối và tiêu để tẩm ướp, như vậy hương vị ban đầu của loại nguyên liệu đó sẽ được giữ cho tới khi đã nấu xong. Tuy nhiên cũng là món bít tết, ở các quốc gia khác lại được tẩm ướp, nêm nếm để khi nấu xong thì bít tết có mùi thơm và màu hấp dẫn.

Công thức ướp thịt bò bít tết
Công thức ướp thịt bò bít tết

Cho dù có khác nhau về cách tẩm ướp thì bít tết bò vẫn sẽ được chia ra làm 5 mức cơ bản:

  • Rare (tái) nghĩa là bên ngoài thì thịt đã chuyển màu nhưng bên trong vẫn còn chút ấm, thịt có màu đỏ tươi, hơi hồng và còn có nước
  • Medium rare (trung bình-tái): tương tự như tái thì bên ngoài miếng thịt sẽ có màu nâu, nhưng cắt ra bên trong vẫn còn thịt đỏ hồng, nhưng về nước sẽ ít hơn tái, phần thịt đỏ hồng cũng ít hơn nhưng vẫn chiếm chủ yếu
  • Medium (trung bình): khi cắt thịt ra bên trong không có màu đỏ tươi như 2 trạng thái trên, phần hồng nhạt hơn, nằm ở giữa và trên dưới là phần thịt chuyển màu xám chín
  • Medium well (trung bình chín): thịt không có nước, phần hồng cũng dần mất đi, chỉ còn lại ít, chủ yếu là phần thịt xám
    Welldone (chín): chín hoàn toàn, thịt chuyển sang màu xám nâu, bên ngoài cũng chuyển nâu xém cạnh, không có nước nhưng không bị khô quá

    Bò bít tết được chia ra làm 5 mức
    Bò bít tết được chia ra làm 5 mức

Ở Việt Nam để tìm ăn món bò bít tết không phải là khó, tuy vậy thì chủ yếu các nhà hàng đã có chút ít sự thay đổi trong cách làm và tẩm ướp thịt để phù hợp hơn với thị hiếu của người dân Việt Nam. Một đĩa bít tết bò thường sẽ có thịt, một ít sa lát trộn dầu giấm, một ít khoai tây chiên và ăn kèm cùng bánh mì bơ tỏi.

Công thức ướp bò bít tết ngon, mềm

5 from 1 reviews
Công thức ướp bò bít tết hợp vị người Việt
Tác giả:
Phục vụ: 2
Chuẩn bị: 
Nấu: 
Tổng thời gian: 
Nguyên liệu
Các nguyên liệu, gia vị ướp bò bít tết
  • 300gr thịt thăn bò
  • Dầu hào
  • Muối
  • Dầu oliu
  • Tiêu
  • Khoai tây
  • Cà rốt
  • Xà lách
  • Dầu giấm
  • Tương ớt
  • Bắp cải tím
  • Dầu ăn
  • Sốt mayonnaise
Hướng dẫn
Cách ướp thịt bò bít tết mềm ngon
  1. Bước 1 : Sơ chế: thịt thăn bò rửa sạch, cắt thành từng lát vuông, có độ dày tầm 1.5cm. Chú ý cắt theo thớ thịt. Dùng chày, hoặc búa đập giã nhẹ cho thịt mềm và săn lại. Bắp cải tím thái sợi, rửa sạch và ngâm nước muối. Cà rốt cũng rửa sạch và thái sợi. Xà lách rửa sạch, ngâm muối, cắt nhỏ vừa ăn. Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc dài để chiên
  2. Bước 2: Công thức ướp bò bít tết: cho thịt vào khay hoặc bát, rắc muối, tiêu, ít đường và cho thêm dầu hào vào, đảo đều hai mặt cho ngấm. Sau đó cho ra khay để các gia vị còn dư chảy đi hết, ướp khoảng 25 phút
  3. Bước 3: Đun nóng dầu ăn trên chảo, cho thịt bò đã ướp vào áp chảo với mức lửa lớn, trở đều 2 mặt tới khi thịt bắt đầu ngả màu nâu, xém cạnh là được
  4. Bước 4: Khoai tây mang đi chiên vàng, để ráo mỡ. Các nguyên liệu như bắp cải tím, xà lách, cà rốt trộn lại với nhau, thêm dầu giấm, dầu oliu và chút sốt mayonnaise
  5. Bước 5: Cho thịt ra đĩa, rưới tương ớt hoặc tương cà lên. Cho một ít khoai tây cùng sa lát vừa trộn để ăn kèm

Xem thêm video cách làm bò bít tết

Trên đây là công thức ướp bò bít tết theo vị hợp với người Việt mà vẫn giữ được mùi vị nguyên chất của thịt bò. Với công thức này bạn có thể nướng thêm bánh mì bơ tỏi hoặc thay thế bằng các loại sa lát khác tùy thích để ăn kèm. Chúc bạn thành công với cách làm này.

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close