Món ngon từ thịt bò

Công thức nấu phở bò gia truyền Hà Nội ngon đơn giản nhất tại nhà

Phở bò có thể được xem là một món ăn truyền thống của dân tộc Việt Nam và là món ăn nổi tiếng trên thế giới khi nhắc tới tinh hoa ẩm thực Việt. Tuy là món ăn phổ biến nhưng phở bò cũng không hẳn là dễ để nấu. Cùng tìm hiểu công thức nấu phở bò gia truyền Hà Nội ngon đơn giản tại nhà dưới đây.

Giới thiệu về món phở bò gia truyền Hà Nội

Phở bò xưa và nay là món ăn đặc trưng cho ẩm thực Việt Nam nói chung và ẩm thực miền Bắc nói riêng. Phở bò kết hợp từ những nguyên liệu phổ biến, dễ tìm và gắn liền với đời sống nông nghiệp của nhân dân ta ngày xưa như  gạo, các loại rau và thịt. Phở bắt nguồn từ miền Bắc, do vậy thì không phải chỉ miền Bắc mới có phở, nhưng cứ phải ăn phở ở đây thì mới đúng và chuẩn vị. Một bát phở ngon là một bát phở có nước dùng trong, ngọt thanh, bánh phở không bị nát và vẫn còn mùi thơm nhẹ của gạo, thịt bò thái lát mỏng, ăn không bị dai hay bở. Loại thịt hay thường để nấu phở bò là thịt gầu. Phần thịt này có cả nạc và mỡ, ăn không bị khô và không quá ngấy. Ăn kèm với phở bò còn phải có hành tây, rau thơm cùng các gia vị như chanh ớt tỏi.

Công thức nấu phở bò truyền thống
Công thức nấu phở bò truyền thống

Cho dù hiện nay có khá nhiều biến tấu về phở như cho thêm các loại gia vị, nguyên liệu như phở gà, phở ngan hay thay đổi cách làm như phở tái, phở trộn, phở cuốn…thì khi nhắc tới phở người ta vẫn ngay lập tức nghĩ tới món phở bò truyền thống đậm vị với hương thơm và vị ngon ngọt từ nước hầm xương. Phở bò đã trở nên quen thuộc, là một món ăn không thể thiếu trong nếp sống sinh hoạt của người miền Bắc đặc biệt là ở Hà Nội.  

Công thức làm phở bò truyền thống
Công thức làm phở bò truyền thống

Ngoài tính truyền thống lâu đời của phở bò thì người ta thường hay ăn phở vào buổi sáng vì nó là món ăn có nước, dễ ăn, dễ tìm. Hoặc nhiều người hiện nay còn thường xuyên nấu phở bò vào buổi sáng cho cả nhà. Phở bò cung cấp một lượng lớn các chất cần thiết như canxi, chất đạm, các loại vitamin từ chính các nguyên liệu như thịt, bánh phở và nước hầm xương. Một bát phở bò là bắt đầu hoàn hảo cho một ngày làm việc hoạt động hiệu quả.

Công thức nấu phở bò gia truyền Hà Nội ngon đơn giản

5 from 1 reviews
Công thức nấu phở bò gia truyền Hà Nội ngon đơn giản
Công thức nấu phở bò truyền thống chuẩn vị Hà Nội
Tác giả:
Phục vụ: 6
Chuẩn bị: 
Nấu: 
Tổng thời gian: 
Nguyên liệu
Công thức nấu phở bò gia truyền Hà Nội cần những nguyên liệu sau:
  • 400gr xương bò
  • 300gr thịt bò bắp (hoặc nạm, gầu tùy thích)
  • 300gr đuôi bò
  • 700gr bánh phở.
  • 1 củ gừng
  • ½ củ hành tây
  • Hành lá
  • Ngò rí
  • Hoa hồi
  • Quế
  • Hung quế
  • Hành khô
  • 2 khúc mía
  • Hạt mùi
  • Chanh
  • Giá đỗ
Hướng dẫn
Trong món phở bò truyền thống Hà Nội thì công thức nấu nước phở bò là quan trọng nhất
  1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Thịt bò, xương bò và đuôi bò rửa sạch. Riêng xương bò có thể cho vào nước đun sôi rồi vớt ra, rửa lại với nước nguội. Các loại rau thơm, hung, hành lá, giá đỗ thì nhặt và rửa sạch
  2. Bước 2: Hoa hồi, quế, hạt mùi cho vào chảo rang khô đến khi ngửi thấy mùi thơm thì tắt bếp và cho vào một túi vải sạch, cột chặt lại
  3. Bước 3: Gừng, mía, hành tây đem nướng đến khi ngả màu vàng và có mùi thơm
  4. Bước 4: Công thức nấu nước phở bò: Cho toàn bộ xương bò, đuôi bò, thịt bò vào nước và đun sôi. Cho thêm gia vị vừa đủ, một ít hành tây, gừng và mía đã nướng đập dập, túi vải có đựng hồi quế và vặn nhỏ lửa cho sôi liu riu tầm hơn 2 tiếng, đun càng lâu thì nước sẽ càng ngọt. Tuy nhiên bạn phải chú ý nếu để quá lâu nước dùng sẽ bị cạn. Tầm hơn 2 tiếng sau thì bạn tắt bếp, cho thêm gia vị muối đường vừa ăn rồi tắt bếp
  5. Bước 5: Vớt thịt bò đã chín từ trong nồi nước xương ra, ngâm vào nước nguội cho thịt săn lại, cắt lát mỏng vừa ăn.
  6. Bước 6: cho bánh phở sẵn vào tô, xếp thịt bò, hành mùi hung, hành tây thái mỏng, giá đỗ và đổ nước hầm xương lên trên. Khi ăn thì còn có thêm các gia vị như chanh ớt tỏi để bát phở thêm đậm đà.
Lưu ý
Khi nấu phở bò thì quan trọng nhất vẫn là nước dùng, nước dùng phải có vị ngọt thanh của gia vị, của xương và mía, nước phải trong và có thoảng mùi thơm của quế, hồi. Khi nào ăn thì mới cho nước dùng vào để tránh bánh phở bị nát. Thịt bò cũng nên chọn các loại như bò bắp, hay gầu thì sẽ ngon hơn và nấu không bị dai. Bạn cũng có thể mua thêm quẩy để ăn cùng với phở bò vào bữa sáng.

Tham khảo thêm video hướng dẫn cách nấu phở bò Hà Nội

 

Trên đây là công thức nấu phở bò gia truyền Hà Nội ngon, đơn giản tại nhà  mà chúng tôi chia sẻ. Hi vọng với công thức này, bạn có thể nấu những bát phở bò ngon, bổ, rẻ tại nhà cho bữa sáng đầy năng lượng. Tham khảo thêm các món ngon từ thịt bò khác nhé.

Đánh giá bài viết

Tags
Hiển thị thêm

Bài viết gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close