Món ngon từ thịt bò

Công thức nấu bún bò Huế ngon đậm vị cố đô

Bún bò là một món ăn phổ biến khắp mọi nơi trên cả nước. Tuy không hẳn được xem là “quốc hồn quốc túy” như món phở bò truyền thống, nhưng bún bò cũng mang những hương vị rất đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Nhắc tới bún bò, không thể không nhắc tới xứ Huế, quê hương của món ăn này. Cùng tìm hiểu công thức nấu bún bò Huế ngon đúng vị cố đô.

Ý nghĩa của món bún bò Huế

Bún không phải là một nguyên liệu hay món ăn lạ lẫm gì, ở đâu cũng có đủ các loại bún. Nhưng bún bò Huế lại khác, nó khác không chỉ nằm ở việc nguyên liệu mà còn ở thứ nước dùng màu đỏ vàng bắt mắt cùng với vị cay nồng rất đặc trưng của đất cố đô. Bún bò là một món ăn phổ biến và bình dân tại Huế. Không khó để tìm thấy những hàng quán hay những gánh rong ở Huế bán loại món ăn này. Một tô bún bò huế đầy đặn, đủ thịt giò heo cùng với nước dùng cay nồng là thứ mà nếu đến xứ Huế thì tuyệt đối đừng nên bỏ lỡ.

Công thức nấu bún bò Huế
Công thức nấu bún bò Huế

Bún bò Huế được làm từ sợi bún to, chứ không phải loại sợi mảnh, nhỏ như ở nhiều địa phương khác. Sợi bún to, dẻo, dai và vẫn còn thơm mùi của gạo. Một bát bún bò Huế không phải chỉ có bún và thịt bò là đủ. Nó phải bao gồm nhiều nguyên liệu khác như một miếng thịt giò heo, một vài miếng tiết luộc, chả cua hoặc chả bò. Một tô bún đầy ắp những thứ nguyên liệu béo ngậy. Miếng thịt giò heo cũng phải được cắt sao cho có đủ cả phần thịt nạc, thịt mỡ, xương, da để ăn vừa không bị khô mà vừa không bị ngán quá. Tuy nhiên thì thứ làm nên hồn cốt của một tô bún bò Huế là nước dùng. Nồi nước dùng của bún bò phải có màu đỏ vàng bắt mắt, có mùi thơm của sả, ớt và mắm ruốc. Nước dùng ngoài vị cay nồng thì còn có vị ngọt thanh, vị thơm đặc biệt của mắm ruốc. Thêm thế nào để vừa đủ một nồi nước dùng không bị quá cay, quá nồng hay quá nặng mùi của mắm ruốc là cả một nghệ thuật nấu nướng của những người dân xứ Huế.

Ẩm thực Huế gắn liền với xứ kinh đô xưa, nó đòi hỏi khá nhiều sự cầu kì, tỉ mỉ và tâm huyết của người nấu. Sự tỉ mỉ thể hiện trong cả chất lượng món ăn lẫn trong cách bày trí món. Một tô bún Huế cho dù bạn chưa thử, nhưng nhìn vào đã đủ thấy ngon mắt và muốn thưởng thức ngay lập tức. Tô bún Huế là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt thà, rau xanh, màu đỏ của nước dùng và tất nhiên là cả mùi thơm của sả ớt và mắm.
Bún bò Huế thì phải cay, không cay thì không phải bún bò Huế. Vị cay của bún bò Huế là vị cay nồng, nóng. Không phải ai cũng thích cay, nhưng hễ cứ ăn bún bò Huế thì sẽ thấy được đằng sau cái vị cay là sự ngọt thơm của nước dùng, sự béo ngậy của miếng thịt giò, rồi bị thu hút bởi món ăn này đến bất chấp cả cay nồng xuýt xoa

Bún bò Huế ăn kèm với rau gì? Rau ăn bún bò Huế thường gồm rau húng, hoa chuối thái sợi, giá,….đĩa rau này sẽ trung hòa đi được sự cay nồng và ngán của thịt và nước dùng trong tô bún bò Huế, hơn nữa thì nó cũng có lợi hơn cho việc tiêu hóa nhanh các chất đạm từ thịt, chả,…

Công thức nấu bún bò Huế ngon

5 from 1 reviews
Công thức nấu bún bò Huế đậm vị cố đô
Tác giả:
Phục vụ: 6
Chuẩn bị: 
Nấu: 
Tổng thời gian: 
Nguyên liệu
Công thức nấu bún bò Huế ngon cần những nguyên liệu sau:
  • 600gr thịt bắp bò
  • 400gr chả lụa
  • 400gr tiết heo; hành tây
  • Đường
  • Hành tím
  • Húng quế
  • Giá đỗ
  • Chanh
  • Bún tươi
  • 800gr móng giò heo
  • Sả
  • Nước mắm
  • Mắm ruốc
  • Hạt điều
  • Tỏi
  • Tía tô
  • Ớt
  • Bột tôm
  • Dầu ăn
  • Bắp chuối thái sợi mỏng
Hướng dẫn
Cách nấu bún bò Huế ngon
  1. Bước 1: Sơ chế: Bắp bò, đuôi bò, móng giò rửa sạch để ráo. Mang đi chần lần lượt từng thứ với nước sôi, sau đó vớt ra, ngâm qua nước nguội và để ráo
  2. Bước 2: Rau húng quế, tía tô, giá đỗ nhặt rửa sạch, để ráo. Sả cắt 6-8cm rồi đập dập. hành tây bỏ vỏ, cắt đôi. Ớt cắt khúc nhỏ. Với bắp chuối thì có thể mua sẵn bắp chuối thái sợi ở chợ, siêu thị rồi ngâm vào nước sôi để nguội.
  3. Bước 3: Nước dùng từ thịt gà luộc hoặc từ xương ninh tầm 2-3 tiếng. Cho thịt bò, móng giò vào, thêm sả, hành tây, ớt ở bước 2 rồi đun sôi với lửa nhỏ. Cho thêm gia vị như muối, đường, bột tôm, mắm ruốc vào. Sau khi thịt và móng giò chín thì vớt ra để nguội. Tiếp theo thì thái thịt, chặt móng giò thành các miếng vừa ăn
  4. Bước 4: Cho hạt điều vào chảo dầu đảo đều cho đến khi có màu đỏ tươi, lóng lấy nước màu điều. Cho nước màu lại vào chảo, cho thêm hành tím và tỏi băm nhỏ vào đảo đều đến khi dậy mùi thơm. Đổ hỗn hợp này vào nồi nước dùng ở bước 3.
  5. Bước 5: Tiết heo luộc chín, cắt khúc bao diêm
  6. Bước 6: Chần sơ bún qua nước sôi, cho bún vào tô, lần lượt bày giò lụa, thịt, móng giò, tiết heo luộc lên và chan nước dùng. Ăn kèm với đĩa rau sống gồm húng quế, tía tô, giá đỗ và bắp chuối thái sợi đã chuẩn bị. Có thể thêm sa tế cay vào tô bún bò để ăn cùng.

Xem thêm video cách làm bún bò Huế ngon

Trên đây là công thức nấu bún bò Huế ngon chuẩn vị. Với công thức đơn giản này bạn có thể nấu món bún bò thay đổi cho bữa ăn hàng ngày hoặc làm bữa sáng cho cả gia đình vừa đảm bảo đủ chất, vừa ngon miệng dễ ăn.

 

Đánh giá bài viết

Tags
Hiển thị thêm

Bài viết gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close