Món ngon từ thịt bò

Công thức nấu bò sốt vang ngon đơn giản nhất theo kiểu phương Tây

Bò sốt vang là một món ăn nổi tiếng ở nhiều nơi trên thế giới chứ không chỉ riêng tại Việt Nam. Tuy là một món phổ biến, dễ ăn và dễ tìm thấy ở nhiều nhà hàng, quán ăn nhưng để nấu bò sốt vang đúng vị vừa có mùi thơm của bò, vừa có nước ngon ngọt thì cũng không hề đơn giản. Cùng tìm hiểu công thức nấu bò sốt vang ngon đơn giản, dễ làm nhất.

Giới thiệu về món bò sốt vang

Bò sốt vang là một trong những món ăn từ thịt bò ngon và dễ làm trong gia đình. Trải qua các thời kì lịch sử cùng với việc mở rộng giao lưu văn hóa thì món ăn này được du nhập về Việt Nam và các nước châu Á. Trước đây ở Việt Nam, người ta cũng sử dụng rượu như một nguyên liệu trong ẩm thực. Tuy nhiên loại rượu để dùng là rượu trắng truyền thống. Với món bò sốt vang thì rượu được dùng là rượu vang chát, vang đỏ. Bò sốt vang có nguyên liệu và màu sắc khá giống với món bò kho truyền thống của nước ta (xem thêm công thức nấu món bò kho của chúng tôi). Tuy nhiên hương vị vẫn có chút của phương Tây chứ không hẳn là biến vị hoàn toàn như bò kho truyền thống.

Công thức nấu bò sốt vang
Công thức nấu bò sốt vang

Mỗi nơi sẽ có những hướng dẫn nấu bò sốt vang không giống nhau. Một số địa phương giản lược đi khá nhiều nguyên liệu ví dụ như cà rốt, hành tây,… Một số nơi lại thay thế cà rốt bằng các loại củ khác như củ cải trắng hoặc khoai tây hoặc hành tây. Đặc biệt thì có nơi còn có tất cả loại củ này. Nước của bò sốt vang thì không quá sệt như bò kho truyền thống. Nước bò sốt vang sẽ nhạt và loãng hơn do món này chủ yếu là ăn kèm bánh mì. Ngoài ra thì ngay từ quan sát ban đầu bạn có thể thấy các miếng bò sốt vang sẽ được cắt mỏng và nhỏ hơn so với bò kho. Phần thịt bò làm sốt vang cũng là thịt gân, không hẳn toàn bộ đều là phần nạc. Bò sốt vang ngoài mùi thơm của thịt còn có lẫn một chút mùi đặc trưng của rượu nữa. Với một số công thức như công thức chúng tôi giới thiệu sau thì sẽ thêm ít bơ cùng vài lá nguyệt quế để dậy được mùi thịt và giữ được đúng vị béo ngậy của phương Tây. Bò sốt vang thường được ăn với bánh mì, Thịt bò sốt vang thơm phức ăn kèm với bánh mỳ là món ăn khá hấp dẫn. Cùng xem công thức nấu sốt vang ngon đơn giản nhất dưới dây của chúng tôi.

Thịt bò số vang như thế nào? Nguyên liệu thịt bò sốt vang

5 from 1 reviews
Công thức nấu bò sốt vang chuẩn kiểu phương Tây
Tác giả:
Phục vụ: 4
Chuẩn bị: 
Nấu: 
Tổng thời gian: 
Nguyên liệu
Nguyên liệu bò sốt vang
  • 800gr thịt bò
  • Rượu vang đỏ
  • Hành tây
  • Bột ngũ vị hương
  • Cà chua
  • Đường trắng
  • Tỏi
  • Ngò rí
  • Hạt nêm
  • Muối
  • Bột năng (tùy thích)
  • Lá nguyệt quế (có thể tìm mua ở các cửa hàng bán đồ làm bánh)
Hướng dẫn
Cách nấu bò sốt vang đơn giản
  1. Bước 1: Sơ chế: Thịt bò rửa sạch, để ráo nước và cắt miếng tầm nhỏ hơn bao diêm và mỏng vừa ăn. Cà chua, ngò rí, hành tây rửa sạch. Cà chua bổ múi cau.
  2. Bước 2: Hành tây cắt và băm nhỏ
  3. Bước 3: Thịt bò cho vào tô, ướp thêm một muỗng muối, ít nước mắm và 1,5 muỗng cà phê đường, cùng với ngũ vị hương. Sau đó cho thêm tầm 3 muỗng canh rượu vang đỏ
  4. Bước 4: Đảo đều hành tây đã băm với bơ lạt trên nồi nóng
  5. Bước 5: Cà chua đã thái miếng cau thì cho thêm vào nồi hành tây ở bước trên, đảo đều và xào thêm khoảng 3-4 phút cho cà chua mềm ra
  6. Bước 6: Cho thêm thịt bò đã ướp vào chảo, thêm tỏi băm vào và tiếp tục xào đến khi thịt bò săn lại và chuyển màu. Đổ nước vào, nêm nếm thêm gia vị và đun sôi với lửa vừa. Thêm ít muỗng canh rượu vang và cho 1,2 lá nguyệt quế vào cho thơm, vặn nhỏ lửa, đậy vung tầm 30-40 phút cho thịt mềm nhừ. Tắt bếp, múc ra bát, cắt thêm ít ngò rí (rau mùi) lên và ăn kèm với bánh mì nóng.
Lưu ý
Với một số gia đình thì khá thích món bò sốt vang có độ sệt, độ ngậy. Do đó bạn hoàn toàn có thể thêm 1 vài nguyên liệu để phù hợp với sở thích của gia đình mình hơn bằng cách cho thêm bột năng và nước cốt dừa. Ở bước cuối cùng khi đổ nước vào thì bạn có thể pha riêng 1 bát nước lọc với bột năng hòa tan, đổ nhẹ vào nồi bò sốt vang và khuấy đều trng 2-3 phút thì nước sẽ sánh và sệt lại. Để có vị béo ngậy thì ngoài bơ bạn cũng có thể thêm 1,2 muỗng cà phê nước cốt dừa.

Xem thêm hướng dẫn nấu bò sốt vang kiểu Pháp

Với công thức nấu bò sốt vang ngon đơn giản nhất mà chúng tôi đã chia sẻ, hi vọng bạn có thể thực hiện thành công món ăn ngon và bổ này cho gia đình vào các bữa sáng hoặc cả các bữa chính trong ngày.

 

 

Đánh giá bài viết

Tags
Hiển thị thêm

Bài viết gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close