Món ngon từ thịt bò

Công thức làm thịt bò khô bằng lò vi sóng đơn giản

Trong tất cả các món ăn làm từ thịt bò thì không thể không nhắc tới thịt bò khô. Thịt bò khô vừa được xem như là một món ăn vặt của giới trẻ ngày nay, vừa được dùng như là một loại đồ nhắm hay sang hơn nữa là những hộp bò khô miếng chất lượng cao làm quà biếu mỗi dịp lễ tết. Tuy nhiên thì đi kèm với chất lượng của thịt cũng là giá thành không hề rẻ cho món ăn này. Do đó thì ngày nay, người ta chủ yếu tự làm thịt bò khô ở nhà, vừa để tiết kiệm chi phí mà vừa để đảm bảo chất lượng. Cùng tìm hiểu công thức làm thịt bò khô bằng lò vi sóng dưới đây.

Giới thiệu về thịt bò khô

Thịt bò khô là món ăn có vị ngọt của thịt, của gia vị ướp, thêm chút mùi thơm của sả và vị cay hơi nồng của ớt. Thịt bò khô có màu sắc bắt mắt, chủ yếu là màu vàng nâu. Hiện nay trên thị trường chia ra làm 2 loại thịt bò khô chính là loại tảng, miếng và loại sợi. Tùy sở thích mỗi người mà chọn các loại khác nhau. Loại miếng sẽ đắt hơn một chút so với loại thái sợi. Khi ăn thì người ta mới xé thành từng sợi nhỏ.

Công thức làm thịt bò khô bằng lò vi sóng
Công thức làm thịt bò khô bằng lò vi sóng

Chính vì là một món ăn được hầu hết tầng lớp và lứa tuổi ưa thích, do đó thì thịt bò khô bày bán trên thị trường rất nhiều, với mức giá cũng không phải là rẻ. Một nhược điểm khá lớn khi mua thịt bò khô ở ngoài đó là vì thịt đã trải qua quá trình tẩm ướp, sấy khô nên không dám chắc về chất lượng thịt ban đầu. Thậm chí đó có phải là thịt bò hay không cũng không ai dám chắc. Chính vì điều này mà nhiều năm trở lại đây thì mỗi nhà đều dành chút thời gian và tự làm thịt bò khô tại nhà. Làm thịt bò khô thì không khó, trước đây ít người làm là do quan ngại ở khâu sấy khô. Tuy nhiên thì hiện nay bạn có thể làm thịt bò khô bằng lò vi sóng hoặc trải ra trên các mâm và cho phơi khô cách thủy thì thịt vẫn đảm bảo được chất lượng không khác gì các sản phẩm đang bán trên thị trường.

Thịt bò khô dù là loại xé sợ hay loại tảng, miếng thì cũng nên ăn kèm với ít nước cốt chanh. Người ta sau khi cho thịt ra đĩa thì còn vắt thêm ít nước cốt chanh lên. Vị chua của cốt chanh sẽ làm thịt đậm đà mùi vị hơn, cũng giảm đi chút chút độ cay của thịt. Ngoài cách ăn trực tiếp như bình thường thì thịt bò khô còn có thể dùng để làm nguyên liệu chính, nguyên liệu phụ của các món nộm, món gỏi cùng với đu đủ, su hào, cà rốt,…thái sợi.

Công thức làm thịt bò khô bằng lò vi sóng

5 from 1 reviews
Công thức làm thịt bò khô đơn giản bằng lò vi sóng
Dưới đây sẽ là công thức làm thịt bò khô bằng lò vi sóng mà các bạn có thể tham khảo. Công thức này sẽ dùng cho loại thịt bò khô xé sợi
Tác giả:
Chuẩn bị: 
Nấu: 
Tổng thời gian: 
Nguyên liệu
Để làm thịt bò khô bằng lò vi sóng cần các nguyên liệu sau:
  • 2kg Thịt thăn bò
  • 6 cây sả
  • Tỏi
  • Gừng
  • Đường
  • Muối
  • Ớt
  • Bột ngũ vị hương
  • Bột nghệ
Hướng dẫn
Tự làm thịt bò khô bằng lò vi sóng qua các bước sau:
  1. Bước 1: Thịt thăn bò rửa sạch, để ráo nước và thái thành miếng theo thớ dài từ 4-5cm. Khi thái thì thái bản to để dễ xé hơn sau khi ướp.
  2. Bước 2: Sả rửa sạch, thái nhỏ rồi băm nhuyễn. Tỏi, gừng và ớt đập dập băm nhuyễn. Trộn hỗn hợp sả, ớt, tỏi, gừng lại với nhau
  3. Bước 3: Lấy thịt bò cho vào tô lớn, đổ hỗn hợp ở bước 2 vào, thêm bột ngũ vị hương, đường, muối, ớt, thêm ít bột nghệ hoặc màu điều nếu muốn thịt bò khô có màu vàng hoặc nâu đỏ. Trộn đều thịt với hỗn hợp trên. Đeo bao tay phết sơ qua từng mặt thịt cho ngấm. Bọc màng bọc thực phẩm và cho vào tủ lạnh ngăn mát tầm 5-6 tiếng cho ngấm.
  4. Bước 4: Lấy thịt ra, đổ ra chảo và sao đến khi cạn nước thì lấy ra. Dùng chày đập hoặc lăn nhẹ để thịt được tơi
  5. Bước 5: Xé các miếng thịt thành sợi dọc theo thớ, độ dày mỏng khi xé thì tùy thuộc vào sở thích của bạn
  6. Bước 6: Cho thịt đã xé vào đĩa, để vào lò vi sóng và quay trong vòng 45 giây đến 1 phút cho thịt khô, lấy thịt ra đảo nhẹ và tiếp tục cho quay trong lò cùng thời gian như trên, sau đó lại lấy ra đảo. Lặp lại các bước như thế từ 3-4 lần, đến khi bạn cảm thấy thịt đã khô thực sự thì cho vào hộp và đóng kín bỏ tủ lạnh ăn dần. Khi ăn thì cho ra đĩa và vắt thêm ít chanh

Xem thêm video hướng dẫn làm thịt bò khô bằng lò vi sóng

Trên đây là công thức làm thịt bò khô bằng lò vi sóng hy vọng sẽ giúp các bạn tự làm thịt bò khô đơn giản dễ dàng. Cách làm bằng lò vi sóng này sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức cũng như các chi phí về gas mà bạn bỏ ra để sao trực tiếp trên bếp tới khi thịt khô hẳn. Với cách làm thịt bò khô bằng lò vi sóng đơn giản này bạn có thể tự làm bò khô để mang đi biếu, tặng vào các dịp quan trọng mà vẫn đảm bảo thành ý và chất lượng của món quà. Chúc bạn thực hiện thành công.

 

Đánh giá bài viết

Tags
Hiển thị thêm

Bài viết gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close