Món ngon từ hải sản

Bật mí cách nấu bún ốc chuối đậu Hà Nội

Bún ốc là một trong những món bún đặc trưng của ẩm thực Hà Nội. Một bát bún ốc có thể xuất hiện từ các hàng quán ở khắp ngõ ngách của thành phố này hoặc cũng có thể chỉ là từ những gánh hàng rong bình dị. Về bún ốc cũng có nhiều loại khác nhau, chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn cách nấu bún ốc chuối đậu Hà Nội.

Giới thiệu về món bún ốc chuối đậu Hà Nội

Bún ốc nói chung là một đặc sản của Hà Nội. Bún ốc có thể có mặt ở nhiều địa phương hay vùng miền, tuy nhiên chỉ khi thưởng thức ở Hà Nội thì bạn mới cảm nhận cái vị tròn đầy của tô bún ốc. Loại ốc dùng để nấu bún là dạng ốc vặn con vừa, mang đi ngâm rửa sạch rồi luộc, khêu lấy ruột để trên bún rồi chan thêm nước dùng từ ốc luộc ngọt thanh. Nước dùng của bún ốc ngoài nước luộc ốc thì còn có thêm cà chua và dấm bỗng để tạo độ chua nhất định.

Cách nấu bún ốc chuối đậu Hà Nội
Cách nấu bún ốc chuối đậu Hà Nội

Bún ốc có nhiều loại, nhiều cách làm nhưng phổ biến nhất là bún ốc nguội và bún ốc chuối đậu. Ngày nay bún ốc nguội không còn quá phổ biến nữa, nhưng trong tâm thức của người Hà Nội xưa thì đây vẫn là món ăn gắn liền với cả tuổi thơ của họ. Bún ốc nguội được bán từ những cô bán hàng rong, thêm vài ba chiếc mẹt, và gánh đi trên vai đầy ốc, bún. Có thể hiện nay bún ốc nguội đã được thêm bớt nhiều gia vị, nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên thì nhiều người cho rằng ốc mới là cái hồn của món ăn này, không cần gì nhiều, chỉ cần bát ốc mít béo múp, ăn giòn thơm cùng với bún rối và nước dùng làm từ chính nước luộc ốc thêm chút dấm, vừa chua vừa ngọt là món ăn này đã tròn vị rồi.

Nếu bún ốc nguội là món dành cho mùa hè thì bún ốc chuối đậu lại thích hợp cho những ngày se se lạnh. Bún ốc chuối đậu lại dùng ốc  bươu để nấu. Ốc phải được sơ chế kĩ càng, không còn sạn cát, sau khi luộc và khêu ốc ra thì phải ướp sơ qua nghệ tươi để có màu đẹp. Đậu thì phải rán vàng giòn vừa ăn. Chuối xanh bỏ bớt phần vỏ mỏng bên ngoài để đỡ chát. Nước dùng làm từ nước luộc ốc đun thêm cùng nghệ, dấm,….Sau đó cho thêm chuối, đậu vào om cùng. Bún ốc chuối đậu là món ăn của mùa đông, mùa se lạnh một phần là do khả năng giữ nhiệt của chuối, đậu om tốt. Không chỉ thế mà sắc vàng bắt mắt cùng những miếng ốc béo giòn, bốc hơi nghi ngút hẳn khó ai có thể cưỡng lại được

Cách nấu nấu bún ốc chuối đậu Hà Nội

5 from 1 reviews
Bật mí cách nấu bún ốc chuối đậu Hà Nội
Tác giả:
Phục vụ: 4
Chuẩn bị: 
Nấu: 
Tổng thời gian: 
Nguyên liệu
Để nấu bún ốc chuối đậu ngon cần các nguyên liệu sau:
  • 1kg ốc bươu
  • 500gr ốc vặn
  • Cà chua
  • Chuối xanh
  • Hành lá
  • Tía tô
  • Rau sống
  • Hành khô
  • Nghệ tươi
  • Dấm bỗng
  • Nước mắm
  • Hạt nêm
  • Ớt bột
  • Bún rối.
Hướng dẫn
Cách nấu bún ốc chuối đậu Hà Nội
  1. Bước 1: Sơ chế: ốc sau khi mua về thì rửa sạch. Nghệ tươi gọt vỏ, cắt khúc nhỏ. Rau sống, tía tô, hành lá nhặt và rửa sạch. Chuối xanh gọt bỏ phần vỏ mỏng bên ngoài, đem đi ngâm với nước muối để khỏi thâm. Cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn
  2. Bước 2: Luộc ốc chín, khêu lấy ruột, rửa qua nước cho sạch và mang đi ướp cùng nghệ tươi. Chuối xanh cũng mang đi ướp với nghệ tươi
  3. Bước 3: Đậu mang đi cắt thành các lát mỏng, rồi đem đi chiên vàng
  4. Bước 4: Hành tím bóc vỏ, đập dập rồi cho lên chảo dầu phi thơm. Cho ốc và chuối vào đảo, nêm nếm thêm gia vị. Đảo nhanh tay để chuối không bị bét, thêm cà chua thái múi cau vào đảo cùng, tầm 5-6 phút thì tắt bếp
  5. Bước 5: Nước luộc ốc có thể cho thêm nước lọc, gia vị, dấm bỗng vào, sau đó đổ chuối, ốc vào đun cùng. Tiếp theo cho thêm đậu rán vàng cùng ít cà chua vào. Đun thêm một tí thì tắt bếp
  6. Bước 6: Cho bún ra bát, có thể chần bún với nước nóng cho bún mềm, cho tía tô, hành lá cắt nhỏ lên. Múc nước dùng rưới lên kèm thêm ốc, chuối, đậu. Ăn ngay khi nóng.
Trên đây là cách nấu bún ốc chuối đậu đơn giản nhất mà chúng tôi chia sẻ. Bạn có thể tham khảo công thức này để nấu các món bún thay đổi cho gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công.

 

Đánh giá bài viết

Hiển thị thêm

Bài viết gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close