Món ngon từ hải sản

Chia sẻ công thức nấu bún cá rô đồng ngon đúng điệu

Ngoài bún bò, bún hải sản,…thì bún cá cũng là món ăn được người dân nhiều nơi ưa thích. Tuy mỗi miền lại có cách làm bún cá khác nhau, nhưng dù chế biến thế nào thì đây vẫn là món ăn thơm ngon, đậm đà mùi vị và giàu chất dinh dưỡng. Chúng tôi xin giới thiệu công thức nấu bún cá ngon dành cho cả gia đình.

Giới thiệu món bún cá rô đồng

Bún cá có nguồn gốc từ các tỉnh phía trong như là bún cá Nha Trang, bún cá Quảng Bình,…..Tuy nhiên thì hiện nay ở miền Bắc bún cá cũng không phải là món ăn hiếm có khó tìm. Bạn có thể bắt gặp bún cá ở khắp các hàng quán bún phở ở mọi ngõ ngách. Tất nhiên về vị và cách làm đã có phần thay đổi để hợp hơn với cách ăn của người miền Bắc. Bún cá miền Bắc được làm chủ yếu từ cá rô đồng, đươc chế biến kèm cùng những nguyên liệu như bún tươi, dọc mùng, thì là, cà chua,….Nước dùng của bún cá rô đồng là nước hầm cá, sau đó đi lọc thịt và xương để lấy phần nước cốt. Những miếng thịt cá rô được lọc bỏ xương, có thể tẩm qua bột hoặc không rồi mang đi chiên vàng, vừa có mùi thơm ngọt của cá, vừa có vị giai dòn dễ ăn.

Công thức nấu bún cá rô đồng
Công thức nấu bún cá rô đồng

Cũng là bún cá nhưng ở miền Trung người ta lại chế biến thành dạng chả cá. Loại cá chủ yếu được dùng ở đây là cá thu. Người ta lọc cá thu lấy thịt, thêm chút da mỡ và nêm nếm gia vị như tỏi, tiêu, ớt, hạt nêm, bột ngọt rồi xay nhuyễn, năn thành những viên chả và mang đi chiên vàng để chả có mùi vị và màu sắc hấp dẫn. Nước dùng cũng hầm cùng với xương, đầu cá thu và cá cờ, có mùi thơm, vị ngọt thanh và phải trong. Khi ăn thì người ta cho thêm vài miếng cà chua cùng vài lát dứa cho thơm, thêm chả cá và chan nước dùng vào.

Riêng với bún cá miền Tây thì lại mang đậm sự bình dị từ nguyên liệu cho tới cách chế biến. Các loại cá hay dùng là cá lóc, cá bông lau. Cá được sơ chế sạch thì mang đi luộc, vớt ra, lọc bỏ xương và giữ nguyên từng miếng nhỏ để cho vào tô bún. Nước dùng sẽ làm từ củ ngải bún, nghệ vàng và được nêm nếm vừa ăn.
Tuy mỗi vùng miền sẽ có những cách nấu khác nhau, nhưng chủ yếu nguyên liệu vẫn không hẳn là quá khác. Mỗi tô bún cá ở mỗi vùng vẫn phải đảm bảo tròn vị, ngon, có mùi thơm đặc trưng của cá và nước dùng ngọt thanh.

Công thức nấu bún cá rô đồng

5 from 1 reviews
Chia sẻ công thức nấu bún cá rô đồng ngon đúng điệu
Tác giả:
Phục vụ: 4
Chuẩn bị: 
Nấu: 
Tổng thời gian: 
Nguyên liệu
Công thức nấu bún cá rô đồng cần các nguyên liệu sau:
  • 2 con cá rô đồng
  • Cà chua
  • Rau răm
  • Cải cúc
  • Chả cá thu
  • Thì là
  • Hành lá
  • Nước mắm
  • Tiêu
  • Bột ngọt
  • Hạt nêm
  • Gừng
  • Bún tươi
Hướng dẫn
Cách làm bún cá rô đồng
  1. Bước 1: Sơ chế: Cá sau khi mua về thì rửa sạch, loại bỏ ruột, cạo hết màng đen phía trong bụng và ngâm nước muối pha loãng hoặc thêm chút gừng trong 7 phút. Lấy ra lọc thịt và xương ra riêng. Hành lá, rau răm, rửa sạch, cắt nhỏ. Cải cúc cũng mang đi rửa sạch, để ráo. Cà chua rửa sạch và bổ múi cau
  2. Bước 2: Cho nồi lên bếp, đun nước cùng vài lát gừng đập dập, cho phần xương và đầu cá đã lọc vào, nêm nếm thêm gia vị bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu hầm trong 25 phút
  3. Bước 3: Cắt phần thịt cá thành các miếng vừa ăn, cho vào chảo chiên vàng đều, khi chín thì vớt ra cho ráo dầu. Chả cá thu cũng cắt miếng tương tự
  4. Bước 4: Nhúng bún tươi sơ qua nước ấm, cho bún vào tô, xếp cá đã chiên vàng lên trên, tiếp theo tới chả cá thu, rau cải cúc mang đi chần sơ rồi xếp tiếp lên, tiếp theo cho rau thơm, hành lá cắt nhỏ, 1 miếng cà chua. Cuối cùng chan thêm nước hầm xương cá lên. Ăn ngay khi bún cá còn nóng
Trên đây là công thức nấu bún cá rô đồng thơm ngon mà chúng tôi giới thiệu tới các bạn. Trong quá trình thực hiện bạn có thể thêm bớt các loại rau như thêm dọc mùng hay các loại rau thơm tùy theo sở thích. Chúc các bạn thực hiện thành công.

 

Đánh giá bài viết

Tags
Hiển thị thêm

Bài viết gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close