Món ngon từ hải sản

Bật mí công thức làm chả cá Lã Vọng chuẩn vị

Chả cá là một trong những món ăn đặc sản của người dân miền Bắc. Hẳn là món ăn chả cá Lã Vọng ai cũng đã từng nghe qua khi ghé tới đất Hà thành. Chả cá không hẳn khó làm, tuy nhiên thì món ăn này cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo trong các khâu chế biến. Dưới đây là công thức làm chả cá chuẩn vị, đặc trưng nhất của người miền Bắc để các bạn cùng tham khảo.

Giới thiệu món chả cá Lã Vọng

Chả cá là một món ăn được chế biến từ nguyên liệu chính là thịt cá. Thịt cá sẽ được lọc xương ra, mang đi băm hoặc xay nhỏ rồi thêm vào các loại gia vị cùng rau thơm để vừa khử tanh, vừa đủ vị. Tiếp theo sẽ được nặn thành dạng viên tròn hoặc các miếng dẹt. Những miếng chả cá thường sẽ được mang đi hấp hoặc chiên rán lên cho vàng và đôi khi là cả nướng. Chả cá được xem là một món ăn mặn, dùng để ăn với cơm nóng hoặc bún cùng với nước chấm, hoặc nước dùng chan trực tiếp vào bát.

Công thức làm chả cá Lã Vọng
Công thức làm chả cá Lã Vọng

Chả cá chủ yếu được làm từ thịt của các loại cá như cá ba sa, cá lóc, cá nhồng, cá thu, cá thác lác, cá lăng,….Người ta phải sơ chế cá cho sạch, sau đó khéo léo dùng dao lạng lấy thịt và từ đó làm chả cá. Khâu lạng lấy thịt không phải đơn giản, nếu làm không cẩn thận có thể còn sót lại những mẩu xương dăm, khi xay thịt cá không nát được thì chả cá sẽ không mịn và ngon. Riêng đối với món ăn nổi tiếng là chả cá Lã Vọng thì thường được làm từ cá lăng. Cá lăng là loại cá nước ngọt giàu chất, thịt thơm và ngon. Tiếp sau đó vẫn là công đoạn lạng lấy thịt và thêm các gia vị riềng, mắm tôm, mẻ,…Sau khi ướp thì chả không được mang đi chiên rán ngay mà sẽ được nướng sơ qua trên than hồng để giữ được mùi thơm và vị ngọt của thịt cá, tiếp theo đó mới mang đi chiên vàng.

Có nhiều loại chả cá cũng như cách ăn chả cá. Có thể ăn kèm với các loại rau, bún, cơm hoặc cũng có thể cho vào tô thêm nước dùng ăn trực tiếp. Tuy nhiên thì dù là cách ăn nào cũng phải ăn ngay khi chả còn đang nóng, để nguội thì chả sẽ không còn ngon dai như lúc mới rán. Một lưu ý khác là trong khâu làm cá thì buộc phải xay thật mịn thì miếng chả sau này mới giòn thơm được.

Công thức làm chả cá Lã Vọng

5 from 1 reviews
Bật mí công thức làm chả cá Lã Vọng chuẩn vị
Tác giả:
Phục vụ: 4
Chuẩn bị: 
Nấu: 
Tổng thời gian: 
Nguyên liệu
Công thức làm chả cá Lã Vọng ngon chuẩn vị cần các nguyên liệu sau:
  • 800gr cá lăng
  • Thì là
  • Cơm mẻ
  • Đường trắng
  • Hành lá
  • Mắm tôm
  • Bột nghệ
  • Riềng
  • Dầu ăn
  • Bột ngọt
  • Bún tươi
  • Lạc rang
Hướng dẫn
Cách làm chả cá Lã Vọng
  1. Bước 1: Sơ chế: Cá lăng sau khi mua về thì rửa sạch, bỏ ruột. Dùng dao sắc lạng hai bên, róc bỏ phần xương. Phần thịt sau khi được lấy ra thì cắt thành khúc nhỏ. Rửa sạch hành lá và thì là, cắt khúc tầm 3-5cm. Riềng đập dập, cho vào cối giã nhỏ. Cơm mẻ thì rây để lọc lấy phần nước cốt
  2. Bước 2: Cho thịt cá lăng vào tô, thêm riềng giã nhỏ, mắm tôm, bột nghệ, nước cơm mẻ vào trộn đều. Để tầm 10-15 phút. Cho từng miếng cá lên vỉ, nướng sơ
  3. Bước 3: Cho chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào, đến khi chảo nóng thì thả từng miếng chả lên, rán vàng. Cho lần lượt hành lá và thì là vào, đảo thêm 1 lúc rồi tắt bếp
  4. Bước 4: Mắm tôm trộn với đường trắng, bột ngọt và đánh đều. Lạc rang cho vào cối và giã nhỏ
  5. Bước 5: Cho chả ra đĩa, ăn kèm cùng bún tươi, mắm tôm và lạc rang
Trên đây là công thức làm chả cá chuẩn bị miền Bắc để các bạn cùng tham khảo. Với công thức này, bạn có thể sáng tạo thêm cho các bữa ăn chính hàng ngày cho gia đình. Chúc bạn thành công.

Đánh giá bài viết

Tags
Hiển thị thêm

Bài viết gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close