Món ngon từ hải sản

Bật mí cách nấu món cháo lươn Nghệ An ngon chuẩn vị

Nếu như nói phở bò là đặc sản Hà Nội thì cháo lươn lại là đặc sản tuyệt ngon của xứ Nghệ. Cháo lươn không phải là món ăn khó tìm khó kiếm, nhưng cứ đến Nghệ An, một lần được thưởng thức vị ngon của tô cháo lươn thì hẳn bạn sẽ không bao giờ có thể quên. Chúng tôi xin giới thiệu cách nấu món cháo lươn ngon chuẩn vị.

Giới thiệu về món cháo lươn Nghệ An

Lươn không phải là nguyên liệu hiếm lạ, khó tìm trong các món ăn. Không chỉ đơn thuần là danh để nấu cháo mà lươn còn có thể chế biến thành các món lươn xào, lươn om,…Lươn có vị béo, thơm, ngậy đặc trưng. Tuy nhiên thì lươn lại khá tanh, nhớt. Làm thế nào để loại bỏ tanh, nhớt để chế biến lươn thành món ăn ngon thì đó là cả quá trình tỉ mẩn của người dân xứ Nghệ. Kể cả khi đã sơ chế xong lươn, nấu được một tô cháo lươn tròn vị cũng không phải là điều dễ dàng.

Bạn đã biết cách nấu cháo lươn Nghệ An ngon chuẩn vị chưa
Bạn đã biết cách nấu cháo lươn Nghệ An ngon chuẩn vị chưa

Cháo lươn được làm từ nguyên liệu chính là lươn. Tuy nhiên thì khác với một số loại cháo khác thường cho nguyên liệu như gà, sườn, thịt,…vào hầm trực tiếp luôn thì cháo lươn lại khác. Lươn sau khi sơ chế, làm sạch thì được đem luộc lên, gỡ lấy phần thịt. Tiếp theo sẽ cho lươn vào xào chung các gia vị đặc trưng như tiêu, chút màu điều, hành tím và đặc biệt là chút củ hành tăm đập dập. Có thể nói hành tăm chính là yếu tố thứ 2 quan trọng nhất của cả tô cháo lươn. Mà loại hành này lại chỉ phổ biến ở các tỉnh như Nghệ An, Hà Tĩnh,…Trong khâu sơ chế lươn thì người ta hay dùng các thanh cật tre, lấy thịt lươn để tránh bị tanh. Ngoài ra chính mùi thơm của hành tăm đã át đi được đáng kể mùi tanh của lươn.

Một tô cháo lươn được nấu nhừ từ gạo cùng nước hầm xương, gạo này phải để nguyên hạt cho tự mềm trong lúc hầm,ninh chứ không giã nhỏ gạo ra như các địa phương miền Bắc. Cháo có màu trắng và mùi thơm của nước hầm, được múc thêm một vài muôi lươn xào đã được nêm nếm đậm vị. Miếng lươn không bị cắt quá nhỏ, thấm đẫm mùi vị của các loại gia vị, thêm chút cay nóng của ớt và màu vàng nâu bắt mắt thì không một ai có thể cưỡng lại được. Cháo lươn thường được ăn kèm cùng bánh mì nóng hoặc bánh đa nướng

Cách nấu cháo lương Nghệ An ngon chuẩn vị

5 from 1 reviews
Bật mí cách nấu món cháo lươn Nghệ An ngon chuẩn vị
Tác giả:
Phục vụ: 4
Chuẩn bị: 
Nấu: 
Tổng thời gian: 
Nguyên liệu
Nguyên liệu chế biến cháo lươn nghệ an:
  • 750gr lươn đồng (chọn con tươi sống, to, lưng đen và bụng vàng)
  • Gạo nếp
  • Gạo tẻ
  • Gừng
  • Sả
  • Hành tăm
  • Ớt
  • Trứng gà
  • Các loại rau sống (hành lá, rau ngổ,…)
  • Chanh
  • Bột nghệ
  • Tiêu
  • Hạt nêm
  • Nước mắm
  • Dầu ăn
  • Muối
  • Bột ngọt
Hướng dẫn
Cách chế biến cháo lươn Nghệ An ngon
  1. Bước 1: Sơ chế: với lươn thì cho ngâm vào nước vo gạo 2-3 tiếng để sạch ruột. Ngoài ra có một cách nhanh hơn là cho lươn vào nồi, thêm ớt bột để trong 20 phút. Đeo bao tay vào, một tay giữ đầu lươn, tay còn lại thì dùng muối và cốt chanh để rửa đi phần nhớt của lươn. Gạo nếp, tẻ: rửa và vo sạch. Sả, hành tăm, gừng thì bỏ vỏ, đập dập. Ớt tươi bỏ cuống, thái thành các lát mỏng xéo để làm nước mắm. Hành lá, rau ngổ thì nhặt và rửa sạch, thái nhỏ
  2. Bước 2: Phần lươn đã sơ chế thì cho vào nồi luộc cùng chút nước lọc. Một lúc sau khi lươn chín thì mang ra và dùng tay tuốt thịt ra khỏi phần xương. Phần lõi xương còn lại thì cho vào nồi nước hầm để nấu cháo
  3. Bước 3: Nồi nước xương lươn cho thêm gạo nếp và gạo tẻ vào. Đun với mức lửa nhỏ cho tới khi gạo nở bung, vớt bọt thường xuyên cho nước trong và nêm nếm thêm các gia vị, tiếp tục đậy vung đun tiếp
  4. Bước 4: Cho chảo lên bếp, đổ thêm dầu ăn, chờ chảo nóng thì hành tăm, gừng, sả được lần lượt cho vào, tiếp theo cho thêm một chút ớt bột, thêm chút bột nghệ, đảo đều. tầm 3-4 phút sau thì cho lương vào xào, nêm nếm thêm gia vị tùy ý. Đảo lươn thêm trong tầm 4-5 phút và tắt bếp
  5. Bước 5: Có thể cho thẳng trực tiếp lươn đã xào vào nồi cháo, khuấy đều hoặc bạn có thể múc cháo trắng trước ra tô, sau đó mới thêm lươn xào lên, rắc thêm chút tiêu và hành lá. Cách ăn nào cũng đều cho mùi vị như nhau. Lúc ăn thì lấy thêm các loại rau sống đã rửa sạch ở bước 1 vào ăn kèm, bạn có thể ăn cùng bánh mì hoặc bánh đa khô nướng
Trên đây là cách nấu cháo lươn ngon chuẩn vị mà chúng tôi chia sẻ. Hi vọng với công thức này bạn có thể thực hiện thành công cho cả gia đình như là một món ăn bữa sáng đầy năng lượng.

 

Đánh giá bài viết

Tags
Hiển thị thêm

Bài viết gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close