Công thức làm bánh bao kim sa vàng óng ánh tại nhà

5 from 1 reviews
Công thức làm bánh bao kim sa vàng óng ánh tại nhà
Nhắc đến bánh bao kim sa thì ai cũng nghĩ ngay đến phần nhân bánh vàng óng, chảy thành dòng mịn mượt đẹp đẽ phải không? Học theo công thức làm bánh bao kim sa sau đây bạn sẽ có ngay một mẻ bánh vàng ươm mềm mịn cùng với nhân trứng muối tan chảy.
Tác giả:
Loại công thức: Bánh Châu Âu
Phục vụ: 4
Chuẩn bị: 
Nấu: 
Tổng thời gian: 
Nguyên liệu
Nguyên liệu làm bánh bao kim sa
Phần nhân trứng muối chảy:
  • 6 lòng đỏ trứng muối
  • 45g sữa đặc
  • 50g nước cốt dừa
  • 5g bột kem béo
  • 30g sữa bột
  • 50g bơ nhạt ở nhiệt độ phòng
Phần vỏ bánh:
  • 350g bột mì
  • 3g men instant
  • 140ml sữa tươi không đường
  • 35g đường
  • 10ml nước cốt dừa
  • 30ml dầu ăn
  • 1 lòng trắng trứng gà
  • 10g sữa bột
  • 4g bột nở
  • 10g bột lion
Hướng dẫn
Công thức làm bánh bao kim sa
Bước 1: Làm nhân
  1. Nhân bánh bạn cần làm trước ít nhất 12 tiếng và để ngăn đá tủ lạnh để nhân không bị chảy quá nhanh khi hấp bánh.
  2. Hấp chín trứng muối và dùng thìa nghiền cho vụn. Trứng muối có thể ngâm với rượu 10 phút để khử mùi tanh.
  3. Sau đó thêm sữa đặc, nước cốt dừa, bột kem kéo và sữa bột vào, dùng phới lồng hoặc muôi gỗ quấy đều để hoà quyện.
  4. Sau đó cho bơ vào âu, quấy đến khi hỗn hợp mịn và thật hoà quyện. Nếu được thì bạn nên cho hỗn hợp nhân vào máy xay 30s cho mịn để đảm bảo nhân chảy mịn mượt được.
  5. Chia phần nhân thành 15 phần (tầm 17g/viên) vào khuôn bán nguyệt silicon, và cất ngăn đá tủ lạnh. Nếu không có khuôn thì có thể để nhân trứng vào tủ lạnh để nhân cứng lại thì có thể dễ dàng nặn thành viên bằng tay.
Bước 2: Làm vỏ bánh
  1. Đong 260g bột mì, rây mịn, cho lần lượt men, sữa tươi không đường, dầu ăn, bột lion, 5g đường vào âu. Dùng máy trộn đến khi các nguyên liệu hoà quyện thành một khối, bột mịn và dai. Chú ý rằng bột Lion hay là bột Custar sẽ giúp vỏ bánh có màu vàng và thơm mùi đặc trưng, nên các bạn không nên bỏ loại bột này khỏi công thức.
  2. Cho bột vào âu, bọc kín bằng khăn (hoặc màng bọc thực phẩm), ủ bột ở nhiệt độ phòng trong 40 phút cho đến khi bột nở gấp đôi.
  3. Sau khi ủ xong thì nhào bột bằng tay khoảng 30s rồi cho tiếp 150g bột mì, sữa bột, bột nở, lòng trắng, 30g đường, nước cốt dừa vào âu và dùng máy nhồi khoảng 20 phút đến khi bột đàn hồi, mịn màng là được.
  4. Đổ bột ra một mặt phẳng sạch, nhào bột thêm khoảng 1 phút nữa rồi chia bột thành 15 viên, mỗi viên 40g rồi cán mỏng, rìa ngoài mỏng hơn ở giữa rồi cho nhân vào gói lại. Nhào và miết từng khối bột để tạo hình viên tròn và có được bề mặt bột mịn màng.
  5. Để bánh đã gói nhân nghỉ 20 phút, bột sẽ nở thêm, đây chính là bí quyết giúp vỏ bánh sau khi hấp sẽ mềm, xốp và mịn căng.
Bước 3: Hấp bánh
  1. Chuẩn bị xửng hấp để hấp bánh, khi nước sôi mới cho bánh vào hấp.
  2. Hấp bánh ở lửa vừa trong 7 phút là bánh chín.
Lưu ý
Chú ý gì trong quá trình hấp bánh?
Vì hấp bánh là quá trình quan trọng nhất để đánh giá sự thành công của bánh bao kim sa, nên bạn cần đặc biệt chú ý mấy điều sau:
Vỏ bánh bị xẹp hoặc lồi lõm mà không căng mịn là do nhiệt độ chênh lệch trong nồi và ngoài nồi cao khi lấy bánh ra đột ngột. Vì thế trước khi lấy bánh ra khoảng 1 phút thì bạn cần giảm nhiệt từ từ bằng cách hạ nhỏ lửa rồi mới tắt bếp, lấy bánh ra khỏi xửng hấp.
Thời gian hấp cũng rất quan trọng, nếu hấp trong thời gian ngắn, bánh sẽ chưa chín và nở xốp hết lên được, hấp bánh quá lâu sẽ làm vỏ bánh bị bục và chảy nhân ra ngoài. Vì vậy bạn nên tuân thủ thời gian hấp là 7 phút.
Chỉ với cách làm bánh bao kim sa đơn giản trên là bạn đã có ngay một bữa nhẹ ngon lành đẹp mắt cho gia đình rồi, hy vọng các bạn sẽ thành công với công thức này.

Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh bao nhân kim sa

Add Comment