Blog Ẩm Thực

14 công thức nấu lẩu gà ngon cho bữa tối gia đình

Ngoài những món lẩu như lẩu riêu cua, lẩu hải sản, lẩu bò, lẩu thái,….thì lẩu gà vẫn được xem là một món lẩu lâu năm, đậm chất truyền thống. Nhiều người ưa thích món ăn này vì công thức nấu lẩu gà khá là đơn giản. Cùng tham khảo 14 công thức nấu lẩu gà ngon dưới đây cho bữa tối gia đình bạn từ Congthuc.com.vn

Công thức nấu lẩu gà lá giang chua cay dễ ăn

Trong kho tàng ẩm thực Việt Nam nói chung và miền Tây Nam Bộ nói riêng thì các món ăn với các nguyên liệu quen thuộc với các loại rau tạo ra các món ăn vô cùng tuyệt diệu. Trong đó, lẩu gà lá giang kết hợp vị ngọt thanh của thịt gà, vị chua chua của lá giang ăn kèm với bún và các loại rau tươi là món ăn cực kỳ thích hợp dành cho những ngày trời se se lạnh hoặc ngay cả những trưa mát mẻ.

Công thức nấu lẩu gà lá giang
Công thức nấu lẩu gà lá giang

Lẩu gà có nhiều loại khác nhau. Không hẳn đơn thuần chỉ là gà và nước dùng. Mỗi vùng miền cũng sẽ có những cách ăn lẩu gà khác, ví dụ như lẩu gà ngải cứu, lẩu gà lá chanh ở miền Bắc. Các miền Trung, Nam thì lại phổ biến lẩu gà lá giang, lẩu gà măng. Lẩu gà nấm cũng là món phổ biến khắp nhiều nơi trên cả nước. Như đã nói thì thịt gà hợp với khá nhiều loại gia vị và nguyên liệu, do đó lẩu gà cũng được ưa chuộng và phổ biến hơn cả. Một nồi nước lẩu gà thường sẽ có vị béo ngậy của mỡ gà trong quá trình đun, vị ngọt của xương và thịt, cộng thêm các vị chua, cay của lá giang, lá chanh hay sả ớt. Riêng với người dân miền Nam thì còn thêm chút đường trong quá trình nấu, và đặc biệt sẽ không thể thiếu vị cay nồng của ớt nữa.

Bạn có biết???
>>> Công thức nấu lẩu gà lá giang chua cay ngon đơn giản

Lẩu gà tiềm ớt hiểm: công thức nấu lẩu gà thơm ngon lạ miệng

Lẩu gà là một món ăn không mấy xa la với nhiều người. Gà là nguyên liệu dễ kết hợp cùng các loại rau củ, thịt,…khác nên thường được chọn để nấu lẩu dành cho cả gia đình. Có nhiều loại lẩu gà khác nhau, phổ biến nhất thì có lẩu gà nấm hoặc lẩu gà thông thường ăn kèm cùng các đồ nhúng khác cùng với các loại rau, đậu phụ,…Tuy nhiên thì có một món lẩu gà khác khá lạ miệng với cái tên cũng rất độc đáo là lẩu gà tiềm ớt hiểm. Nghĩa là lẩu gà nấu ớt hiểm.

Cách nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm
Cách nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm

Nguyên liệu chính của lẩu gà tiềm ớt hiểm là thịt gà mái, ớt hiểm và đôi khi là cả một chút các vị thuốc bắc. Nghe sơ qua có vẻ khá giống gà tần thuốc bắc. Tuy nhiên món ăn này lại không thiên về mùi vị của thuốc bắc nhiều ngư gà tần, nó chủ yếu tập trung vào vị béo ngậy, thơm ngon, phần thịt gà mềm, ngọt và thêm chút cay của ớt hiểm. Vị cay của ớt hiểm khi nấu với gà không phải là cay nồng “xé lưỡi”, lẩu gà ớt hiểm là sự kết hợp hoàn hảo của cả 2 loại nguyên liệu chính trên với nhau để tạo thành một món lẩu độc đáo, lạ miệng.

Về cách nấu lẩu gà ớt hiểm thì quan trọng nhất vẫn là khâu chọn và sơ chế nguyên liệu. Loại gà dùng để nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm phải là gà mái tơ, thịt ngon và mềm, không bị dai quá. Tiếp theo thì phải sơ chế gà sạch sẽ, chặt thành từng khúc và phải chiên sơ qua cho gà thơm và có bề ngoài vàng giòn bắt mắt. Sau đó gà sẽ được mang đi hầm sơ với thuốc bắc. Loại ớt dùng để nấu phải là ớt hiểm. Để giảm bớt vị cay nhưng vẫn giữ được độ ngon ngọt của nồi lẩu thì ớt phải để nguyên quả, trong quá trình ăn lẩu thì vị cay thấm dần vào nước lẩu thì mới đủ độ ngon. Gà tiềm ớt hiểm là món lẩu không chỉ có vị độc đáo mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao.

Bạn có biết???
>>> Cách nấu món lẩu gà tiềm ớt hiểm thơm ngon lạ miệng

Cách nấu lẩu gà lá é trắng Sài Gòn thơm ngon dễ làm

Nếu lẩu gà nấm phổ biến ở các tỉnh phía Bắc, lẩu gà lá giang ở các tỉnh miền Trung thì lẩu gà lá é là món ăn đặc trưng cho ẩm thực miền Nam. Lá é là một loại lá phổ biến tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung Bộ. Ngoài làm lẩu gà thì lá é còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn khác. Loại lá này khá giống với 2 loại nguyên liệu rất phổ biến ở miền Bắc là hương nhu và húng quế. Chúng cùng họ với nhau nên vị khi ăn sẽ hơi giống, đều có mùi thơm, chút chua và chát. Tuy nhiên khi dùng để nhúng lẩu thì cực kỳ thơm ngon và dậy mùi.

Lẩu gà lá é thơm ngon hấp dẫn
Lẩu gà lá é thơm ngon hấp dẫn

Lẩu gà lá é khá phổ biến tại Đà Lạt, Sài Gòn, Phú Yên,…Để nấu lẩu gà lá é thì cần nguyên liệu là thịt gà tơ, thêm chút ớt xiêm cay nồng, chút măng để làm tăng độ ngậy và tất nhiên không thể thiếu lá é để nhúng ăn kèm. ở nhiều nơi thì lẩu gà lá é chỉ đơn thuần dùng mỗi lá é để nhúng, không có thêm bất kì loại rau hay đồ nhúng kèm nào khác nữa. Tuy nhiên ở một số địa phương thì các loại rau chuyên dùng để nhúng lẩu và các loại nấm vẫn được cho thêm vào. Cách nấu lẩu gà lá é trắng không quá khó hay cầu kì nếu so với món gà tần thuốc bắc, gà hầm sâm,…Tuy nhiên thì lẩu gà lá é chỉ đạt chuẩn khi có vị ngon ngọt của nước, độ mềm thơm của thịt gà, chút cay nồng của ớt giã cùng với mùi vị đặc trưng của lá é.

Lẩu gà lá é là một món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, kết hợp từ thịt gà tơ cùng với các chất xơ có trong lá é sẽ làm món ăn này không bị ngấy, dễ tiêu và phù hợp với nhiều đối tượng. Người ta hay nấu lẩu gà lá é trong các dịp cuối tuần, sum họp gia đình bạn bè và đặc biệt là trong những ngày thời tiết se lạnh.

Bạn có biết???

Hướng dẫn chế biến lẩu gà tiềm thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng

Nhắc tới gà và các món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe là phải nhắc tới món gà hầm thuốc bắc hay gà ngải cứu. Với món gà tần thuốc bắc thì hẳn không còn quá xa lạ với nhiều người nhất là người dân miền Bắc. Món gà ác kết hợp cùng các vị thuốc bắc, thêm chút ngải cứu, có thể chế biến thành lẩu gà thuốc bắc ngải cứu thì có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt, không chỉ thế mà vị của nó còn thơm ngon, béo ngậy.

Loại gà hay được dùng để chế biến thành gà tiềm thuốc bắc hoặc lẩu gà hầm thuốc bắc là gà ác. Thông thường một con gà ác thường không quá nặng, chỉ tầm trung bình 1kg, có bề ngoài, phần da màu đen. Gà ác không chứa quá nhiều mỡ, lúc hầm thì nước sẽ ngon ngọt mà không quá ngấy, hơn nữa gà ác có chứa thịt nhiều hơn là mỡ, thịt gà ác lại có nhiều chất bổ: đạm, vitamin, các chất vi lượng,….tốt cho sức khỏe, bổ gan, thận,….

Cách nấu lẩu gà thuốc bắc ngon chuẩn vị
Cách nấu lẩu gà thuốc bắc ngon chuẩn vị

Tùy theo sở thích cũng như một số mục đích thì lẩu gà tiềm thuốc bắc sẽ có những nguyên liệu và gia vị khác nhau. Nói chung là thuốc bắc nhưng thông thường sẽ chỉ có kỷ tử, đậu đen, hạt sen, ngải cứu, táo khô,…Còn muốn bổ máu thì thêm ngải cứu, củ niễng, đậu đen, đương quy. Tuy nhiên thì vì là hầm kết hợp cùng các vị thuốc bắc nên vẫn cần có một số lưu ý trong quá trình chế biến, bạn nên tham khảo cách dùng của các vị thuốc, tránh dùng 2 vị thuốc có thành phần tương khắc nhau.

Bạn có biết???
>>> Cách nấu lẩu gà tiềm thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng

Lẩu gà rượu nếp: Công thức nấu lẩu gà ngon độc đáo, lạ miệng

Có rất nhiều loại lẩu gà, một trong số đó là lẩu gà rượu nếp. Lẩu gà rượu nếp có vị ngon ngọt của nước dùng nấu từ gà và cái nếp. Nồi lẩu sẽ có những miếng gà mềm ngon ngọt, béo ngậy cùng với vị bùi thơm của nếp. Lẩu gà rượu nếp là món ăn không quá phổ biến tại các tỉnh miền Bắc, vì ở đây thường sẽ ăn lẩu gà kèm theo rau, nấm. Tuy nhiên lẩu gà rượu nếp cũng ăn nhúng kèm cùng các loại rau, trong số đó đặc biệt phải có rau ngải cứu . Loại rau ngải cứu dùng để nhúng lẩu phải là rau ngải cứu non để lúc nhúng ăn không quá đắng mà vẫn có vị thơm đặc trưng của ngải cứu và làm nồi nước lẩu thơm hơn.

Lẩu gà rượu nếp không hẳn là dùng rượu nếp trắng để nấu, nguyên liệu chính của món ăn này là thịt gà và cái rượu nếp. Phần cái rượu nếp mang đi ướp cùng thịt gà và nửa còn lại mang đi nấu với nước dùng nhúng lẩu, lúc ăn sẽ tăng thêm vị bùi bùi, thơm thơm cho món ăn. Hơn nữa thì cái rượu nếp cũng tốt cho sức khỏe, lại hợp khi nấu cùng thịt gà vì sẽ tăng được độ thơm ngon cho thịt, nên món lẩu gà rượu nếp này rất được mọi người ưa thích và dần dần trở nên phổ biến ở các quán vỉa hè cho tới các nhà hàng chuyên về lẩu và gà.

Cách nấu lẩu gà rượu nếp ngon chuẩn vị
Cách nấu lẩu gà rượu nếp ngon chuẩn vị

Công thức nấu lẩu gà rượu nếp cũng không phải là quá phức tạp, khâu quan trọng nhất hẳn và chọn thịt gà và ướp thịt gà, vì khi ăn lẩu gà thì thịt gà vừa cần mềm ngon, không quá dai, và cả ngọt tự nhiên của thịt, của nước dùng nữa. Lẩu gà rượu nếp có thể ăn kèm với nhiều loại đồ nhúng như rau muống, bắp cải, rau cải, rau cải cúc,….đậu phụ tươi, váng đậu, các loại nấm. Đặc biệt nhất là nên có rau ngải cứu non.

Bạn có biết???
>>> Cách nấu lẩu gà rượu nếp độc đáo, lạ miệng

Lẩu gà lá quế: công thức nấu lẩu gà chuẩn vị Trà Vinh

Cũng như nhiều loại lẩu gà khác thì lẩu gà lá quế vẫn là món ăn với nguyên liệu chính là thịt gà, chỉ thay đổi một chút ở nguyên liệu, gia vị nấu kèm. Lẩu gà lá quế là một món ăn có nguồn gốc từ tỉnh Trà Vinh. Dần dần món lẩu gà lá quế được đưa ra các địa phương khác, hiện nay ở cả miền Bắc và miền Trung bạn cũng có thể bắt gặp món ăn này. Lẩu gà lá quế là tổng hòa của sự ngon ngọt từ thịt gà cùng với mùi thơm đặc trưng của lá quế, tạo nên một vị rất riêng trong tất cả những món lẩu gà khác.

Lá quế dùng để nấu lẩu gà chính là loại lá húng quế xuất hiện rất phổ biến trên các tỉnh thành khắp cả nước. Thông thường lá húng quế ở miền Bắc sẽ được ăn như một dạng rau sống, rau thơm ăn kèm hoặc có chế biến cũng thường là cắt nhỏ cho vào nộm, gỏi,…để tạo nên mùi thơm cho món ăn. Tuy nhiên khi kết hợp với thịt gà để tạo nên món lẩu thì lại mang hương vị rất khác, mùi thơm của húng quế kèm với mùi thơm của thịt gà sẽ hấp dẫn bất cứ người nào đã từng nếm thử.

Lẩu gà lá quế ngon đúng vị
Lẩu gà lá quế ngon đúng vị

Thịt gà và lá húng quế là nguyên liệu không thể thiếu cho món lẩu này. Ngoài ra thì còn có thêm các gia vị, nguyên liệu khác như các loại rau ăn kèm, chút ớt sừng, ớt hiểm để tạo độ cay nồng cho món ăn cùng với các gia vị nêm nếm khác. Tuy là có gia vị muối, đường,…nhưng chủ yếu vị ngọt vẫn là của thịt gà. Một nồi lẩu gà lá quế ngon thường sẽ có chút béo của mỡ gà, vị ngọt tự nhiên của nước dùng, mùi thơm của lá húng quế và không thể thiếu chút vị cay cay của ớt hiểm, ớt sừng.

Công thức nấu lẩu gà nòi hầm sả đậm chất miệt vườn

Lẩu gà nòi hầm sả là một món ăn khá phổ biến tại các tỉnh phía Tây Nam. Đây không hẳn là một món lẩu gà bình thường. Loại gà dùng để nấu lẩu ở đây là gà nòi, nghĩa là loại gà chuyên dùng để đá chọi, đá gà với vẻ ngoài to khỏe đẹp. Những giống gà nòi vùng Cao Lãnh hay Châu Đốc với thức ăn hàng ngày là các loại côn trùng chứ không hẳn là thóc lúa như những giống gà khác. Vì là gà chọi nên trước đây món lẩu gà nòi rất hiếm, chỉ khi nào có dịp mới được thưởng thức. Tuy nhiên thì thịt của gà nòi cũng khác hẳn so với thịt gà ta, đó là chưa kể tới mùi thơm hấp dẫn của sả quyện với gà.

Công thức nấu ẩu gà nòi hầm sả
Công thức nấu ẩu gà nòi hầm sả

Muốn nồi lẩu gà nòi hầm sả ngon thì khâu quan trọng nhất hẳn là chọn gà. Đầu tiên thì đó phải là gà nòi được nuôi theo tiêu chuẩn chuyên để đá, chọi, tiếp theo phải chọn những con chắc khỏe, phần chân to để thịt gà vừa ngọt vừa dai mà lại đủ mềm. Tiếp theo thì sẽ ướp thịt gà với sả, ớt cho thơm, nêm nếm thêm các loại gia vị cho thịt ngấm sau đó thì mới mang đi nấu lẩu. Ở một số nơi thì chỉ dùng nước luộc gà xem như nước dùng của lẩu luôn, nhưng cũng nhiều chỗ cho thêm nước dừa vào để tăng vị ngọt và mùi thơm cho món ăn, thậm chí còn ướp thịt gà với cả nước dừa để thịt nhanh mềm và đậm vị.

Món lẩu gà nòi hầm sả ngoài nguyên liệu gồm có gà, sả thì bạn có thể thêm các loại củ ví dụ như củ cải trắng, cà rốt, khoai,…ăn kèm với các loại rau chuyên nhúng lẩu như mồng tơi, rau cải, rau cải cúc, nấm các loại, mướp non thái lát. Về phần thịt gà thì sau khi nhúng chín thường chấm cùng muối trắng nguyên hạt, thêm chút ớt thái lát và vắt nước cốt chanh trộn đều lên.

Bạn có biết???
>>> Cách nấu lẩu gà nòi hầm sả đậm chất miệt vườn

Công thức nấu lẩu gà thập cẩm ngon khó cưỡng

Lẩu gà thập cẩm không có cách chế biến cụ thể, người nấu có thể thêm bớt nhiều nguyên liệu gia vị khác nhau miễn sao chúng đều hợp với thịt gà và không làm át đi mùi thơm, vị ngọt tự nhiên của thịt gà. Lẩu gà thập cẩm đa dạng từ các thứ nấu hoặc tẩm ướp với gà ngay từ đầu hoặc đa dạng các loại đồ nhúng hơn như thêm rau, thêm các loại thịt hay đồ hải sản để nhúng. Tuy nhiên có một lưu ý khi làm lẩu gà thập cẩm đó là các loại đồ nhúng phải sơ chế trước khi nhúng lẩu, một số đồ hải sản tanh thì phải khử tanh trước để không làm mất đị vị thơm của gà

Cách nấu lẩu gà thập cẩm
Cách nấu lẩu gà thập cẩm

Lẩu gà thập cẩm là món ăn hợp cho ngày trời đông hoặc khi tiết trời chuyển se lạnh. Lẩu gà thập cẩm hẳn là món lẩu gà dễ ăn nhất cho mọi người, ai thích ăn gì cũng có thể tự chọn cho riêng mình. Ngoài ra chính sự kết hợp mùi vị giữa nhiều loại nguyên liệu như thế làm cho món lẩu gà thập cẩm trở nên đặc biệt giữa các món lẩu gà khác.

Bạn có biết???
>>> Cách làm lẩu gà thập cẩm ngon khó cưỡng

Cách nấu lẩu gà kim chi Hàn Quốc ngon lạ miệng

Kim chi là một nguyên liệu ăn kèm phổ biến ở Hàn Quốc tương tự như dưa hành dưa muối ở Việt Nam. Thời gian gần đây kim chi không còn quá xa lạ với người Việt Nam nữa, kim chi được du nhập về Việt Nam để ăn kèm cùng các món đồ Hàn ở các quán ăn và được sự đón nhận không chỉ của giới trẻ Việt. Dần dần kim chi không còn là đồ ăn kèm nữa mà còn để chế biến chung với các món thịt gà, thịt heo,….lẩu gà kim chi là một trong số đó.

Cách làm lẩu gà kim chi Hàn Quốc
Cách làm lẩu gà kim chi Hàn Quốc

Lẩu gà kim chi là món ăn khá mới ở Việt Nam. Tuy thịt gà là loại nguyên liệu dễ chế biến, dễ nấu kèm cùng hàng chục loại gia vị khác, nhưng hầu như người dân chỉ thường sử dụng những thứ quen thuộc như sả, các loại lá như lá é, lá giang, húng quế hay các loại nấm. Cũng có thể nấu lẩu gà thập cẩm với các loại đồ hải sản hay thịt bò,…..cũng hợp. Nếu bạn là một người mê lẩu và đặc biệt là lẩu gà thì lẩu gà kim chi là một sự lựa chọn hoàn hảo cho việc thay đổi khẩu vị. Lẩu gà kim chi vừa có vị ngon ngọt của nước xương, thịt gà mềm chín tới cùng với kim chi chua cay đậm đà, hẳn là sẽ là món ăn thích hợp cho ngày đông.

Lẩu gà kim chi không quá khó hay cầu kỳ để chế biến, chỉ cần tẩm ướp thịt gà kỹ để thịt ngấm đủ vị. Riêng về kim chi thì bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các siêu thị, cửa hàng ở khắp nơi hoặc cũng có thể tự chế biến kim chi theo cách của mình, vừa để nấu lẩu vừa để dùng ăn dần cho các bữa ăn hàng ngày của gia đình. Tuy nhiên lượng kim chi dùng để nấu lẩu gà cũng phải hợp lý, không nên cho quá nhiều kim chi sẽ làm nước dùng bị chua, mất độ ngọt.

Bạn có biết???
>>> Cách làm lẩu gà thập cẩm ngon khó cưỡng

Lẩu gà măng chua cay: công thức chế biến lẩu gà đơn giản nhất

Măng là loại nguyên liệu hợp với nhiều loại thịt, trong đó phổ biến nhất là thịt bò, thịt gà. Thông thường măng hay được dùng nhiều để xào, nấu canh,….Vị của măng vốn hơi bùi bùi khi ăn, đặc biệt măng có vị thơm rất riêng khiến nhiều người dù chỉ ăn một lần cũng nhớ mãi không quên. Măng muối chua khi kết hợp với các nguyên liệu khác sẽ cho ra các món ăn hấp dẫn, thơm ngon ví dụ như lẩu gà măng chua cay. Có nhiều loại gia vị khiến nồi lẩu gà có vị chua thanh dễ ăn như lẩu gà lá giang, lẩu gà kim chi,…..lẩu gà măng chua cay bên cạnh vị ngon ngọt của thịt gà sẽ mang lại một vị chua khác, đặc biệt hơn so với các món lẩu gà trên.

Cách nấu lẩu gà măng chua cay
Cách nấu lẩu gà măng chua cay

Lẩu gà măng chua cay cũng y như tên gọi, với nguyên liệu chính gồm thịt gà, măng ớt muối chua và chút nước măng muối để tăng thêm vị chua cho món lẩu. Thông thường thịt gà cùng mỡ gà trong quá trình làm nước lẩu sẽ dễ gây ngấy khi ăn, nhất là khi nhúng kèm với các loại rau như rau cải, rau cải cúc,…do đó thì khi nước lẩu có thêm chút vị chua thì vị ngậy sẽ được giảm đi khá nhiều, dễ ăn hơn mà vẫn đảm bảo giữ được trọn vẹn mùi vị tự nhiên của thịt gà. Tuy nhiên thì vị chua của lẩu gà măng chua sẽ khác hơn các loại lẩu gà khác do có thêm mùi thơm của măng và vị bùi khi thưởng thức những miếng măng ớt trong nồi lẩu.

Lẩu gà măng chua cay rất thích hợp ăn vào mùa đông trong tiết trời se lạnh. Một nồi lẩu đáp ứng được các vị mặn, chua, cay nồng cùng với độ ngọt của nước hầm xương, từng miếng thịt gà mềm chín tới cùng với những miếng măng chua và đồ nhúng ăn kèm, đó là chưa kể tới chút vị cay ấm nóng của ớt sẽ xua tan đi cái lạnh của mùa đông.

Bạn có biết???

Cách nấu lẩu gà hầm sả ngon miễn chê

Tương tự như các món gà kho sả, gà xào sả, lẩu gà hầm sả cũng là một món ăn với nguyên liệu chính gồm thịt gà và sả. Không chỉ dùng sả để ướp thịt mà trong cả suốt quá trình hầm nấu chế biến thì sả sẽ luôn là loại gia vị đóng vai trò quan trọng của món ăn này. Ngoài vị thơm của sả thì bạn còn có thể cho thêm chút sa tế cay, vừa làm nồi lẩu gà hầm sả thêm phần bắt mắt, vừa tăng độ đậm đà cho nồi lẩu. Nước dùng sẽ có vị ngon ngọt và chút cay của sa tế, kết hợp cùng mùi thơm đặc trưng của sả, trở thành món ăn hấp dẫn mọi lứa tuổi.

Lẩu gà hầm sả
Lẩu gà hầm sả

Về đồ nhúng kèm của món lẩu gà hầm sả thì rất đa dạng, bạn có thể tự chọn mua đồ nguyên liệu theo sở thích của bản thân và gia đình, bạn bè,….Từ các loại rau như rau cải, rau cải cúc, rau muống, bắp cải,…cho tới các loại nấm và đậu phụ ăn kèm. Thậm chí các loại hải sản như ngao, tôm,…cũng có thể nhúng kèm vì các nguyên liệu này khá hợp với sả.

>>> Bạn có biết???
>>> Cách làm lẩu gà nòi hầm sả đậm chất miệt vườn

Công thức nấu lẩu gà sa tế cay ngon đậm đà

Lẩu gà sa tế hẳn là món lẩu dễ chế biến nhất với thịt gà vì nguyên liệu chính của nó khá đơn giản, chỉ có thịt gà và sa tế. Sa tế thì dễ dàng tìm mua ở bất cứ siêu thị, đại lý hay ngoài các chợ. Lẩu gà sa tế có mùi thơm của sa tế, cộng với màu sắc đỏ vàng bắt mắt, ngoài vị ngon của thịt và các loại đồ nhúng thì không thể bỏ qua vị cay nồng đặc trưng của sa tế được. Vị cay của sa tế khác hẳn với vị cay của ớt trong món lẩu gà tiềm ớt hiểm. Tuy cũng là cay nhưng vị cay của sa tế sẽ ít bị nồng, nóng hơn và sẽ có mùi thơm hơn.

Lẩu gà sa tế
Lẩu gà sa tế

Sa tế được sử dụng trong cả quá trình ướp gà lẫn quá trình chế biến nước lẩu. Thông thường người ta hay ướp sơ gà trước với sa tế cho thịt gà đươc ngấm vị hoàn toàn trước khi mang đi xào sơ để nấu lẩu. Về nước dùng thì chắc chắn phải có thêm sa tế để tăng vị mặn, ngọt, cay cho nước. Ngoài các nguyên liệu đó thì bạn cũng có thể cho thêm chút gia vị làm chua ví dụ như cà chua, dứa xanh và cho thêm chút sả để tăng thêm mùi thơm tùy thích.

>>> Bạn có biết???
>>> Cách nấu lẩu gà sa tế cay ngon đậm đà

Cách nấu lẩu gà dấm bỗng chua thanh lạ miệng

Thông thường một món lẩu được ưa thích sẽ bao gồm các vị chua cay mặn ngọt. Vị ngọt có thể không đến từ đường hay các gia vị từ đường mà đến từ nước hầm xương hay các loại thịt. Tuy nhiên thì hẳn vị chua và cay là hai vị phổ biến nhất thường xuất hiện trong lẩu. Thứ nhất vì chúng dễ tìm, dễ kết hợp. Bạn có thể tạo ra vị chua cho nước lẩu bằng các loại rau củ quả như cà chua, dứa xanh, me, sấu,….hoặc tạo vị cay nồng bằng ớt tiềm, ớt sừng, sa tế, sả, riềng,….Hơn nữa đa số các loại nguyên liệu trên đều rất hợp với các loại thịt bò, thịt gà,…và kể cả đồ hải sản. Một trong những món lẩu gà có vị chua thanh là lẩu gà dấm bỗng.

Cách nấu lẩu gà dấm bỗng
Cách nấu lẩu gà dấm bỗng

Lẩu gà dấm bỗng chỉ cần nghe tới tên cũng có thể đoán qua về vị của nó. Chắc chắn món ăn này không thể thiếu vị chua được. Tuy nhiên cái chua của lẩu gà dấm bỗng có chút khác với lẩu gà kim chi hay lẩu gà lá giang. Lẩu gà dấm bỗng chỉ là chút chua thanh dịu nhẹ, ngoài vị chua này thì bạn cũng có thể kết hợp thêm các gia vị khác để thêm độ cay cho món lẩu thêm ngon và hấp dẫn. Có thể nói chính nhờ chút chua thanh của dấm bỗng mà làm món lẩu gà bớt ngậy, bớt ngán đi ít nhiều. Bạn vẫn có thể thưởng thức trọn vẹn vị ngon của thịt, pha lẫn với chút béo của mỡ gà nhưng lại không hề cảm thấy ngán nhờ vị chua của dấm bỗng.

Lẩu gà dấm bỗng khá phổ biến tại các tỉnh miền Bắc. Về cách làm món lẩu gà dấm bỗng cũng không hẳn là quá phức tạp, nguyên liệu cũng đơn giản, chỉ cần chú ý một chút trong quá trình tẩm ướp và nêm nếm gia vị. Ngoài ra thì một số người thường dùng gà chọi, gà nòi để nấu lẩu gà dấm bỗng vì thường những giống gà này thịt sẽ giàu dinh dưỡng và thơm ngon hơn.

Bạn có biết???
>>> Cách nấu lẩu gà dấm bỗng chua thanh lạ miệng

Hướng dẫn cách nấu lẩu gà chua ngọt ngon khó cưỡng

Thông thường các món lẩu nói chung và lẩu gà nói riêng thường có vị chua, cay hoặc kết hợp cả chua và cay là chủ yếu. Một phần vì các món lẩu thường được ăn vào mùa đông, lại dùng nóng nên rất hợp với vị cay nồng của ớt, của sa tế. Với vị chua của lẩu thì thường sẽ được nêm nếm thêm vào để làm giảm độ ngấy của nguyên liệu chính hoặc các nguyên liệu nhúng kèm. Ví dụ như trong quá trình thưởng thức lẩu gà thì phần mỡ gà cộng thêm với chút dầu mỡ từ lúc phi hành tỏi, sả,….hoặc mỡ của các đồ nhúng sẽ làm nồi lẩu trở nên ngán, khó ăn được nhiều do đó thường các nguyên liệu như cà chua, dứa, dấm bỗng sẽ được thêm vào để trung hòa vị ngán của dầu mỡ. Tuy nhiên thì thông thường các món chua ngọt hẳn sẽ được nhiều người ưa thích hơn, cũng tương tự như thế với lẩu, các món lẩu có vị chua ngọt, thêm chút cay cay đang là lựa chọn của nhiều gia đình.

Lẩu gà chua ngọt cho bữa ăn gia đình
Lẩu gà chua ngọt cho bữa ăn gia đình

Lẩu gà chua ngọt với nguyên liệu chính là gà, chỉ khác một chút trong quá trình nêm nếm và tẩm ướp gia vị, thay vì tẩm ướp và nấu bằng những nguyên liệu, gia vị có vị cay thông thường như sa tế, ớt tiềm, sớt sừng,…thì có thể thay bằng nước cốt dừa để tăng vị ngọt thanh, hoặc cũng có thể cho chút đường trắng lúc ướp sơ thịt gà, và một chút đường phèn để làm nước lẩu thêm ngọt. Với vị ngọt như vậy, cộng thêm việc kết hợp một số loại quả chua như dứa, me xanh, cà chua,…thì chắc chắn nồi lẩu gà sẽ có vị chua ngọt tự nhiên rất dễ ăn.

Lẩu gà chua ngọt không có một công thức cố định nào, bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra công thức nấu lẩu gà ngon cho bản thân, miễn sao các gia vị, nguyên liệu tạo độ chua và độ ngọt đáp ứng được khẩu vị của mọi người, không làm át đi mùi vị thơm ngon tự nhiên của thịt gà.

>>> Bạn có biết???
>>> Cách nấu lẩu gà chua ngọt ngon khó cưỡng

Trên đây là 14 công thức nấu lẩu gà ngon để bạn có thể dễ dàng chuẩn bị cho bữa tối gia đình. Chúc các bạn thành công và thưởng thức món lẩu gà ngon tuyệt bên người thân!.

 

.

 

 

Đánh giá bài viết

Hiển thị thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close