Blog Ẩm Thực

“Trọn bộ” 10 công thức nấu lẩu bò đơn giản dễ làm

Lẩu bò là một trong những món ăn và cách ăn đậm chất truyền thống của người Á Đông. Người ta cho rằng ăn lẩu sẽ giữ được gần như tối đa vị ngon của các nguyên liệu nhúng. Cùng tham khảo 10 công thức nấu lẩu bò ngon, độc đáo mà đơn giản dễ làm dưới đây.

Xem thêm:

Cách làm lẩu đuôi bò chua cay thơm ngon

Công thức nấu lẩu bò Sài Gòn nổi tiếng

Nếu ở miền Bắc và cụ thể là Hà Nội khi nhắc tới lẩu bò thì người ta thường nghĩ tới lẩu bò nhúng me, lẩu bò nhúng giấm. Nghĩa là một nồi nước dùng, thịt bò các nguyên liệu khác như váng đậu, nấm, rau xanh,….và một chút me để chấm ăn kèm thì trong Nam lẩu bò đơn thuần chỉ là nước dùng cùng các nguyên liệu như thịt bò, gân bò, lách bò,….Mỗi nơi sẽ có một kiểu ăn khác nhau nhưng đều được gọi chung là món lẩu bò.

Công thức nấu lẩu bò Sài Gòn
Công thức nấu lẩu bò Sài Gòn

Lẩu bò phổ biến ở trong miền Nam hơn là miền Bắc. Từ các nhà hàng hạng sang cho tới những góc hẻm chật chội đều có bán lẩu bò. Ở Sài Gòn người ta thích cảm nhận cái vị của lẩu bò ở một không gian tương đối bình dân. Một nồi lẩu chỉ có giá chưa tới 200.000VND nhưng lại có rất nhiều thứ, đồ ăn kèm là một rổ rau xanh, một ít mì khô sợi. Cái đặc biệt của lẩu bò hẻm Sài Gòn là nồi lẩu sẽ được đặt trên bếp than, chứ không dùng bếp cồn hay bếp ga mini. Người ta cho rằng khi dùng bếp than tuy nồi lẩu sẽ lâu sôi hơn nhưng vị mang lại sẽ được đậm đà hơn, và khi đó thì thời gian cho những câu chuyện rôm rả cũng sẽ dài hơn, cái không khí của bữa ăn cũng chậm lại chứ không vồn vã nữa.

Ở mỗi nơi thì nguyên liệu của nồi lẩu sẽ khác. Một số nơi tập trung vào thịt bò là chính, số lượng cùng chất lượng thịt bò phải là ưu tiên hàng đầu. Nhưng ở nhiều nơi thịt bò không hẳn đã là cái quan trọng nhất, lách bò, gân bò, lưỡi bò,…cũng là những thứ tạo nên một nồi lẩu bò chính hiệu. Và tất nhiên nước dùng là thứ không thể bỏ qua khi nhắc tới lẩu. Nước lẩu bò sẽ phải được nấu từ xương ống bò, ninh nhừ càng lâu càng tốt và phải thường xuyên vớt bọt để nước được ngọt và trong. Như các quán ở Sài Gòn thì nước lẩu được hầm lên tận hơn 10 tiếng, khi ăn thì sẽ phân chia các nguyên liệu theo thời gian chín lâu hay nhanh để cho vào trước lần lượt theo thứ tự

Lẩu bò nhúng dấm Hà Nội: Công thức làm lẩu bò tuyệt ngon tại nhà

Lẩu bò nhúng dấm có thể nói là một món lẩu dễ ăn với hương vị đậm đà của nước dùng hầm từ xương, chút chua thanh của dấm, vị ngọt tự nhiên của thịt bò nhúng và đặc biệt không thể thiếu bát nước chấm mắm nêm mùi vị độc đáo làm tăng thêm độ ngon cho món lẩu. Lẩu bò nhúng dấm không có quá nhiều đồ nhúng kèm, đa số các hàng quán ăn đều sẽ chỉ có thịt bò tươi để nhúng cùng nước lẩu. Loại thịt bò thường hay dùng nhất là thăn bò Mỹ thái mỏng. Thịt thăn bò gồm có cả nạc và mỡ, nhúng lẩu sẽ không bị khô, các lát thái mỏng giúp thịt nhanh chín, khi ăn thì mềm, ngọt và không bị quá dai. Ngoài ra các loại nguyên liệu ăn kèm với thịt bò nhúng còn có dứa, chuối xanh, rau thơm, bún tươi, bánh đa cuốn.

Lẩu bò nhúng dấm - món ăn cực ngon dành cho gia đình
Lẩu bò nhúng dấm – món ăn cực ngon dành cho gia đình

Lẩu bò nhúng dấm tuy nguyên liệu có vẻ khá đơn giản tuy nhiên về cách chế biến cũng không hẳn là dễ. Đầu tiên trong khâu chế biến nước dùng lẩu phải đảm bảo đủ vị ngon ngọt tự nhiên, vị chua thanh đậm đà. Các miếng thịt bò nhúng thì phải tươi ngon để giữ được vị ngọt và có nhiều giá trị dinh dưỡng. Bát nước chấm kèm cũng phải làm khá công phu với nhiều nguyên liệu như  gia vị, tỏi ớt,…

Công thức nấu lẩu lòng bò thơm ngon và đơn giản nhất tại nhà

Khác với các món lẩu bò thông thường bằng việc sử dụng  các nguyên liệu như thịt bò, xương bò để chế biến lẩu thì món lẩu lòng bò như tên gọi lại có nguyên liệu chính là lòng bò, đặc biệt là lòng bò non, các loại rau nhúng kèm, đậu phụ, nấm,….và tất nhiên không thể bỏ qua nồi nước dùngvới vị ngon ngọt tự nhiên được nấu từ xương bò ninh cùng với nước cốt dừa. Lẩu lòng bò có vị giai dòn của lòng, thêm chút bùi bùi, béo béo khi thưởng thức lòng bò lúc vừa chín tới và nước dùng thơm ngon, đậm đà hương vị.

Cách nấu lẩu lòng bò thơm ngon cho bữa tối gia đình
Cách nấu lẩu lòng bò thơm ngon cho bữa tối gia đình

Lẩu lòng bò là một món ăn bình dân nếu so với các loại lẩu khác với nguyên liệu chính là thịt bò. Ví dụ lẩu bò nhúng dấm, lẩu bò kim chi,….Lẩu lòng bò là một món ăn khoái khẩu được ưa chuộng từ các quán nhậu cho tới các nhà hàng lớn. Lẩu lòng bò người ta sử dụng chủ yếu là loại lòng non, ăn có vị thơm, mềm và hơi dai giòn. Ngoài ra cũng có thể sử dụng một số bộ phận nội tạng khác của bò như lòng già. Tuy nhiên lòng già sẽ dễ bị đắng và khó trong khâu sơ chế. Về nước lẩu thì khi ninh nhừ xương phải ninh trong khoảng thời gian khá dài, như vậy thì mới đảm bảo cho vị ngọt tự nhiên của nước, ngoài ra người ta còn hay thêm nước me, quế, hồi, cà chua,….vào nồi nước dùng cho đậm đà hương vị.

Lòng bò là nguyên liệu phổ biến và dễ tìm mua. Khâu phức tạp nhất hẳn là việc sơ chế và làm sạch lòng bò. Đặc biệt với các món ăn như lẩu thì việc làm sạch lòng lại càng quan trọng. Lòng bò phải được rửa nhiều lần, xát từ trong ra ngoài với chanh và muối hạt, rửa lại với nước lọc cho kĩ rồi mới cắt, tẩm ướp và mang đi để nhúng lẩu.

Tham khảo công thức nấu lẩu gầu bò đơn giản tại nhà

Gầu bò là phần thịt nằm gần ức bò, có nhiều mỡ trắng, gân, lúc ăn thì có vị ngọt và thơm của thịt bò cùng với chút giòn dai. Gầu bò rất hợp để thưởng thức cùng các món ăn có chút nước vì phần thịt này không bị quá khô, cũng không quá nhiều mỡ béo ngậy hay gây nhanh ngán khi ăn. Hơn nữa thì gầu bò có mùi thơm đặc trưng, khi thưởng thức lúc còn nóng hổi thì còn hấp dẫn hơn nữa. Nếu so với giá thành thì hẳn gầu bò là một nguyên liệu có giá khá bình dân khi so với thịt thăn bò hay được dùng để xào nấu, nướng, nhúng lẩu,…Do đó thì bạn có thể dễ dàng thấy ở các quán nhậu bình dân đa số đều có món làm từ gầu bò.

Cách làm lẩu gầu bò đơn giản tại nhà
Cách làm lẩu gầu bò đơn giản tại nhà

Lẩu gầu bò là món ăn được xem là khá phổ biến tại các tỉnh thành trên cả nước, từ các quán hàng bình dân đến nhà hàng sang trọng. Tùy vào cách chế biến ở mỗi nơi mà người ta cho gầu bò vào sẵn nước nhúng lẩu hoặc để riêng gầu bò để nhúng. Cũng có nơi chia làm 2 phần, 1 phần gầu cho vào nước cho thơm ngon, phần còn lại ăn đến đâu nhúng đến đấy cho nóng hổi. Nước dùng ở lẩu gầu bò thường là nước hầm xương. Xương hầm càng lâu thì nước càng có vị ngọt tự nhiên, hoặc nếu muốn nước dùng thơm ngon hơn, đậm đà hơn có thể cho thêm chút nước cốt dừa vào. Ngoài ra để tạo độ chua cho nước lẩu thì bạn có thể dùng những nguyên liệu như dứa, cà chua,…

Lẩu gầu bò không quá khó để chế biến, nó chỉ đòi hỏi người nấu phải chú ý một chút ở khâu sơ chế và nêm nếm, làm sao để gầu bò giữ nguyên hương vị, không bị các nguyên liệu, gia vị khác át đi mùi vị thơm ngon vốn có của nó.

Cách nấu lẩu bò kim chi Hàn Quốc thơm ngon, đậm vị

Kim chi là thứ nguyên liệu mà bất cứ ai mê đồ ăn Hàn Quốc đều biết hoặc đều đã nếm thử ít nhất một lần trong đời. Hiện nay kim chi được bày bán phổ biến tại các siêu thị, đại lý. Thậm chí là nhiều gia đình đã tự chế biến kim chi dựa trên một số biến đổi để hợp với sở thích của mình. Kim chi tuy là nguyên liệu truyền thống của Hàn nhưng lại không hề khó để kết hợp, chế biến. Kim chi ngoài dùng để ăn kèm với cơm hay trong các món nướng thì bạn còn có thể thấy nó được xuất hiện khá nhiều trong các món lẩu, món canh của Việt Nam như lẩu gà kim chi, lẩu bò kim chi, lẩu kim chi thập cẩm.

Cách nấu lẩu bò kim chi Hàn Quốc
Cách nấu lẩu bò kim chi Hàn Quốc

Có thể nói thịt bò hẳn là thứ nguyên liệu phổ biến dễ kết hợp với kim chi nhất. Khi kết hợp chúng lại với nhau thì không những không làm mất đi vị ngon ngọt tự nhiên của thịt mà trái lại nó còn làm cho món thịt bò thêm hấp dẫn và thơm ngon hơn rất nhiều. Chính vị chua cay của kim chi khi ngấm vào thịt bò làm cho món thịt này trở nên lạ miệng. Một điểm khác biệt nữa là thông thường người Việt thường hay sử dụng các loại gia vị tạo chua truyền thống như dấm, dứa xanh, cà chua, me, sấu,…trong nấu lẩu, tuy nhiên lẩu bò kim chi lại tạo ra một nồi lẩu với vị chua khác, độc đáo và có nét riêng giữa vô số món lẩu hiện nay.

Để chế biến và thưởng thức món lẩu bò kim chi thì người ta thường dùng phần thịt thăn bò hoặc thịt ba chỉ bò tươi cát lắt mỏng, khi nhúng vào sẽ rất nhanh chín, các lát mỏng lại dễ ngấm đủ vị chua cay của kim chi, đặc biệt khi ăn kèm miếng thịt bò vừa nhúng cùng kim chi thì hương vị của chúng hòa quyện với nhau sẽ làm bạn nhớ mãi không quên.

Cách nấu lẩu bò mắm ruốc Bình Dương ngon đúng điệu

Lẩu bò nhúng mắm ruốc hay lẩu bò mắm ruốc là đặc sản của Bình Dương. Với các món lẩu làm từ thịt bò thì hẳn không còn xa lạ với nhiều người nữa. Tuy nhiên lẩu bò mắm ruốc lại mang lại hương vị rất riêng, có phần đậm đà mà dân giã và truyền thống. Lẩu bò mắm ruốc chỉ cần nhìn thôi cũng đủ sức hấp dẫn mọi người. Với lớp mỡ vàng, chút mùi thơm của sả, của thịt bò tươi khi nhúng, mùi thơm của mắm ruốc và đặc biệt là chút vị béo ngậy của tóp mỡ cùng vị ngọt của nước lẩu với nước cốt dừa, lẩu bò mắm nêm sẽ là món ăn hoàn hảo cho các lần tụ họp, quây quần của gia đình, người thân của bạn

Cách nấu lẩu bò mắm ruốc Bình Dương
Cách nấu lẩu bò mắm ruốc Bình Dương

Lẩu bò mắm ruốc vẫn chưa quá phổ biến ở miền Bắc, món ăn này cũng chỉ có mặt ở một số ít các quán lẩu và đặc biệt là các quán lẩu chuyên về bò. Nguyên liệu quan trọng nhất của món ăn này cũng như tên gọi của nó gồm thịt bò tươi và mắm ruốc. Thịt bò cũng là loại thăn hoặc ba chỉ như lẩu bò nhúng dấm thông thường, loại thịt này vừa mỏng, vừa nhanh chín, ăn không bị quá dai, vừa có chút nạc vừa có chút mỡ thì khi nhúng lâu sẽ không bị khô. Tiếp theo là mắm ruốc. Mắm ruốc thường sẽ được cho vào xào sơ cùng với tóp mỡ để tăng thêm vị béo ngậy và dậy mùi hơn khi ăn, trong mắm ruốc thì ngoài tóp mỡ người ta sẽ còn nêm thêm chút đường và các gia vị khác tùy khẩu vị và sả băm nhỏ cho thơm, nếu muốn ăn loãng hơn thì thêm chút nước cốt dừa vào

Lẩu bò nhúng mắm ruốc là món ăn không quá phức tạp để chế biến, nguyên liệu cũng không quá cầu kỳ. Tuy nhiên để món ăn được ngon nhất, hấp dẫn nhất thì bạn phải chọn mua được loại mắm ruốc chất lượng, thịt bò thì phải loại tươi ngon. Bạn cũng có thể tẩm ướp sơ qua thịt bò trước khi nhúng để thịt được đậm đà hơn.

Cách làm lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn cực ngon

Ngoài thịt ba chỉ bò thường được dùng trong các món lẩu thì bắp bò và sườn sụn cũng là 2 nguyên liệu dễ thấy trong các món lẩu đặc biệt là lẩu riêu. Phần thịt thăn bò này khá ít mỡ, lúc nhúng và ăn sẽ không có cảm giác ngấy, thay vào đó thì vị ngon ngọt cùng chút dai của thịt sẽ mang lại cảm giác hoàn toàn khác khi thưởng thức phần thịt ba chỉ. Ngoài ra thì sườn sụn cũng là món nhúng kèm được nhiều người ưa thích, phần sườn sụn này không quá cứng như các loại xương ống, xương sườn bình thường, sau khi nhúng chín thì có thể ăn luôn vì khá mềm, nhưng vẫn có độ giòn ngon của miếng sườn cộng thêm chút thịt ở phần sườn sụn nữa. Bắp bò và sườn sụn là 2 nguyên liệu nhúng không thể thiếu với món lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn.

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn
Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn

Nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn ngoài nước lẩu thơm ngon được làm từ xương, riêu cua, tóp mỡ béo ngậy thì còn có chút gạch cua phi thơm cùng hành khô và vị chua cay dễ ăn từ các loại gia vị nguyên liệu khác nữa. Đặc biệt hơn đồ nhúng của món lẩu này rất đa dạng từ các loại chả viên, cá viên, thịt ba chỉ, rau nhúng lẩu như rau muống, bắp cải, rau cải, váng đậu, các loại nấm thì quan trọng hơn là phải có thêm sườn sụn và bắp bò tươi thái mỏng, tất cả những nguyên liệu này kết hợp với nhau mới có được món lẩu riêu cua sườn sụn bắp bò hoàn hảo. Với món lẩu này bạn có thể ăn kèm cùng bún tươi, mì tôm và đặc biệt hơn là bạn có thể thử thêm cả quẩy chiên giòn.

Lẩu bắp bò sườn sụn nếu so với các món lẩu khác thì có thêm khá nhiều loại đồ nhúng kèm, tuy nhiên về nước lẩu thì vẫn cơ bản phải đáp ứng vị chua thanh cay nồng, chút béo của mỡ. Nước lẩu đậm đà để làm tăng thêm vị ngon của các loại đồ nhúng.

Cách nấu lẩu bò sa tế cay ngon cho cả nhà

Lẩu bò sa tế thường là món ăn hợp cho những ai thích ăn cay và đặc biệt là vị cay nồng của sa tế. Sa tế không chỉ giúp nồi nước lẩu trở nên bắt mắt, hấp dẫn hơn mà nó còn làm cho nước lẩu đậm đà hơn rất nhiều, các loại đồ nhúng kèm như rau, đậu phụ hay nấm cũng thấm đẫm vị sa tế. Một điểm nữa của món ăn này đó là thịt bò rất hợp cùng sa tế. Bạn có thể ướp sơ thịt bò với sa tế trước khi nhúng để thịt thêm phần thơm ngon sau khi chín. Loại sa tế thường dùng để nấu lẩu thì bạn có thể tự chế biến ở nhà theo công thức, khẩu vị riêng hoặc mua các loại sa tế chuyên dùng nấu lẩu ở các cửa hàng, siêu thị, nếu muốn thì có thể cho sa tế ra chảo, phi thơm chút hành mỡ và điều chỉnh nêm nếm thêm, bớt gia vị

Cách nấu lẩu bò sa tế chua cay ngon đơn giản
Cách nấu lẩu bò sa tế chua cay ngon đơn giản

Lẩu bò sa tế bao gồm các nguyên liệu phổ biến, dễ tìm mua, ngoài ra thì cách chế biến cũng không quá phức tạp. Bạn có thể tham khảo các công thức chế biến món lẩu thơm ngon, hấp dẫn này và tự làm tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Lẩu bò sốt vang: Công thức nấu lẩu bò đơn giản mà độc đáo

Bò sốt vang là món ăn đã phổ biến từ lâu ở khắp mợi nơi, đối với mọi người. Hẳn ít nhất một lần trong đời ai cũng đã từng nếm thử qua món ăn này. Sốt vang bò ăn kèm cùng bánh mỳ nóng là bữa sáng hay bữa trưa vừa ngon miệng, vừa đủ chất. Phần thịt làm sốt vang bò thường sẽ là gân bò. Gân bò khi nấu lên có chút dai, nhai lâu sẽ có vị béo béo và đặc biệt là mùi thơm đặc trưng của gân bò rất khác so với thịt bò, hơn nữa phần gân bò có cả thịt nhưng ăn lại không bị khô quá. Bò sốt vang tuy có bề ngoài khá giống với các món bò kho nhưng hương vị thì không hẳn là giống hoàn toàn, điều này nhờ vào quá trình tẩm ướp cùng các loại gia vị chỉ dành riêng cho món bò sốt vang.

Cách nấu lẩu bò sốt vang
Cách nấu lẩu bò sốt vang

Về lẩu bò sốt vang thì hiện nay không quá phổ biến, cho dù bạn có thể bắt gặp món bò sốt vang ở khắp nơi. Lẩu bò sốt vang cũng không quá khác so với món bò sốt vang thông thường ăn kèm bánh mì hay bún tươi. Điểm khác biệt chỉ nằm ở chỗ phần nước lẩu sẽ loãng hơn một chút, ngoài ra thì nước lẩu sẽ thêm một số gia vị khác, thêm chút ngọt, cay cho nước lẩu để các đồ nhúng khác sẽ được ngon hơn. Một điểm nữa là lẩu bò sốt vang không chỉ có phần gân bò như thông thường mà sẽ có thêm thịt bò ba chỉ, phần dẻ sườn bò cùng các loại rau, nấm, đậu phụ nhúng kèm

Về cách chế biến lẩu bò sốt vang không quá khó. Đặc biệt với những ai đã chế biến thành thạo món bò hầm sốt vang thì lại càng dễ. Quan trọng nhất là làm sao để nước lẩu có vị hoàn toàn giống vị của bò sốt vang thường ăn, ngoài ra thì nước không bị nhiều mỡ quá, và có thêm chút ngọt và cay cay thì lại càng ngon. Về các nguyên liệu nhúng kèm thì bạn có thể tẩm ướp hoặc không ướp cũng được.

Cách nấu lẩu lưỡi bò độc lạ miệng, độc đáo

Thông thường các món lẩu làm từ thịt bò, gân bò, lòng bò,….đều có một vị nước lẩu chung là chút chua và cay nồng, nước lẩu không quá béo ngậy, có vị ngọt thanh của xương bò hầm nhừ kết hợp cùng vị ngon ngọt tự nhiên của các loại củ, nấm cùng với thịt bò, gân bò,…Nước lẩu cũng không quá phức tạp để chế biến, chỉ cần chú ý một chút tới quá trình ninh hầm xương để nước có vị ngọt, hoặc không thì cũng có thể nêm thêm chút nước cốt dừa vào cho thơm. Tuy nhiên thì lẩu lưỡi bò nước dùng lại có điểm khác biệt. Lẩu lưỡi bò tại các hàng quán ăn nước dùng sẽ có thêm một số thành phần từ thuốc Bắc như táo tàu, kỳ tử. Tuy nhắc tới loại nguyên liệu này người ta thường nghĩ là dùng cho thịt gà sẽ hợp hơn nhưng khi kết hợp cùng các vị chua cay ngọt thanh khác thì mùi vị đặc trưng của táo tàu cùng kỳ tử sẽ làm nồi nước nhúng lẩu trở nên hấp dẫn.

Cách nấu lẩu lưỡi bò
Cách nấu lẩu lưỡi bò

Lẩu lưỡi bò thông thường không chỉ có mỗi lưỡi bò để nhúng mà còn có thêm các loại nguyên liệu khác như gầu bò, gân bò, đuôi bò,….Đa số các nguyên liệu trên đều sẽ được sơ chế trước khi dùng để nhúng lẩu. Riêng lưỡi bò có vị ngon ngọt rất đặc trưng. Các miếng thịt lưỡi đều không có mỡ, không gây ngấy như gầu bò, không bị quá khô, không dai như gân, lúc ăn thì rất giòn ngon và ngọt. Vì thế lưỡi bò kể cả không dùng chế biến thành lẩu cũng đã rất được mọi người, mọi lứa tuổi ưa thích.

Lẩu lưỡi bò không chỉ thích hợp ăn vào mùa đông mà còn khá thích hợp khi ăn vào cuối hè đầu thu, lúc thời tiết có chút dịu nhẹ. Món lẩu này không quá cay như lẩu thái, nước dùng thanh ngọt đậm đà và có một mùi vị rất riêng, chút thơm đặc trưng từ táo tàu, kỳ tử lại càng làm dậy lên mùi của các gia vị, nguyên liệu khác. Đây chắc hẳn sẽ là món ăn được gia đình bạn đón nhận ngay chỉ sau lần đầu ăn thử.

Trên đây là bộ sưu tầm 10 công thức nấu lẩu bò ngon, độc đáo, lạ miệng của chúng tôi. Hy vọng sẽ phần nào giúp các bạn có những bữa ăn thật ngon bên gia đình và người thân

Đánh giá bài viết

Tags
Hiển thị thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close